Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi từ chuyên gia dinh dưỡng

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ. Khiến trẻ khó khăn trong việc đi vệ sinh, các mẹ nhìn vô cùng xót xa. Đặc biệt là bé 1 tuổi. Vậy khi bé 1 tuổi bị táo bón có những cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi như thế nào. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để lưu ngay về các cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi hiệu quả từ chia sẻ của chuyên gia.

Contents

Tại sao cần tìm cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi là đối tượng có hệ tiêu hóa còn non nớt và chưa được hoàn thiện. Giai đoạn này trẻ đang trải qua chế độ ăn dặm. Tính chất phân của trẻ có thể thay đổi rất nhiều. Trẻ có thể bị táo bón. Bé 1 tuổi bị táo bón có nhiều nguyên nhân dẫn đến mẹ phải tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi 

Do tâm lý của mẹ thường lo sợ bé bị thiếu chất cho nên bổ sung quá nhiều thức ăn trong các bữa ăn của bé. Đặc biệt là các chất thịt, cá,…Làm cho bé được bổ sung đạm quá nhiều mà lại thiếu chất xơ. Cho nên hệ tiêu hóa của bé chưa kịp ổn định. Và không thể tiêu hóa được các loại thức ăn đó. Gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón ở trẻ.

 

Thực đơn ăn dặm cho bé thiếu chất xơ
Thực đơn ăn dặm cho bé thiếu chất xơ

Thực đơn ăn dặm cho bé thiếu chất xơ

Mẹ cho bé sử dụng sữa công thức gây táo bón

Giai đoạn này ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ. Bổ sung dinh dưỡng qua các bữa ăn dặm thì sữa công thức cũng là thứ không thể thiếu được cho bé. Tuy nhiên các thành phần trong sữa công thức có thể khó tiêu hơn so với sữa mẹ do chứa nhiều đạm chẳng hạn. Khiến cho trẻ không thể tiêu hóa được và gây nên tình trạng táo bón. Mẹ nên chọn cho bé các loại sữa có chứa chất xơ cho bé dễ tiêu hóa. 

Ngoài ra mẹ pha sữa công thức không đúng, pha quá đặc cũng khiến bé bị bổ sung thừa chất dẫn đến khó tiêu hóa.

Cách pha sữa gây táo bón cho trẻ 1 tuổi
Cách pha sữa gây táo bón cho trẻ 1 tuổi

Cách pha sữa đặc gây táo bón cho trẻ 1 tuổi

Trẻ ăn quá nhiều trong một bữa

Khi bé ăn dặm 1 tuổi là lúc hệ tiêu hóa của bé đang bắt đầu tập làm quen với các loại thức ăn. Tuy nhiên mẹ lại cho bé ăn một lượng thức ăn nhiều trong các bữa ăn. Hay nhiều bữa ăn dặm. Khiến cho hoạt động ở dạ dày và ruột bị ảnh hưởng, gây nên táo bón ở trẻ. 

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi từ chuyên gia dinh dưỡng

Thay vì thế trẻ 1 tuổi ăn dặm mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn ra tránh cho con nạp một lúc quá nhiều thức ăn dẫn đến khó tiêu hóa.

Trẻ bị mắc bệnh lý

Một số bệnh lý gây nên tình trạng táo bón ở trẻ như phình đại tràng và dính ruột già,…cũng có thể gây nên tình trạng táo bón ở trẻ 1 tuổi.

Khi biết được những nguyên nhân có thể gây ra táo bón ở trẻ, sẽ có thể giúp mẹ lựa chọn cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi được hợp lý.

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Chọn sữa công thức có chứa chất xơ-cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Đây là một cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi mẹ nên áp dụng. Không cần biết có phải là do sữa công thức gây nên táo bón cho trẻ hay không. Nhưng nếu mẹ cho bé uống sữa bổ sung chất xơ sẽ có thể hạn chế được phần nào táo bón cho trẻ.

Chú ý khi pha sữa cho trẻ mẹ cũng nên pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất. Tránh pha đặc quá hay loãng quá cũng khiến cho bé bị táo bón. Sữa bổ sung chất xơ hay gặp đó chính là chất xơ hòa tan FOS có nguồn gốc thực vật. Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Vẫn ưu tiên bổ sung sữa mẹ đủ cho bé. Bởi sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Mà cũng hạn chế tình trạng táo bón hơn so với sữa công thức.

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng tăng lượng rau xanh và các loại hoa quả trong bữa ăn

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi là 3 bữa cháo/ ngày. Trong đó thức ăn trong mỗi bát cháo, bát bột nên bổ sung và tăng cường nhiều loại rau xanh chứa chất xơ. Cũng cần hạn chế quá nhiều thịt, cá hay tôm. Vì ăn nhiều khiến cho bé không tiêu hóa được mà gây nên táo bón.

Hoa quả cũng chứa nhiều loại chất xơ khác nhau. Do đó mẹ có thể bổ sung các loại hoa quả cho bé thông qua các bữa ăn phụ hằng ngày. Để bé có đủ lượng chất xơ để dễ tiêu hóa.

Chất xơ sẽ giúp hút nước và làm trương nở để làm tăng khối phân. Từ đó cũng tăng sự co bóp để tống khối phân ra bên ngoài. Chất xơ cũng là môi trường để nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường tiêu hóa. Giúp cho hệ tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. 

Cách loại rau, quả chứa nhiều chất xơ mẹ nên cho bé ăn là: rau khoai lang, mồng tơi, rau đay, bông cải xanh, chuối chín, đu đủ, bơ, cam, quýt, bưởi,…

Lựa chọn các thực phẩm bổ sung chất xơ là việc cần thiết cho trẻ táo bón. Tuy nhiên chưa đủ bởi việc chế biến nó đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Để đảm bảo lượng chất xơ bổ sung đầy đủ cho bé.

Bổ sung rau xanh hao quả chứa nhiều chất xơ cho trẻ táo bón
Bổ sung rau xanh hoa quả chứa nhiều chất xơ cho trẻ táo bón

Bổ sung rau xanh hoa quả chứa nhiều chất xơ cho trẻ táo bón

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng sữa chua

Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng cho bé. Mẹ có thể thêm vào bữa phụ cho bé ăn hằng ngày. Bởi trong sữa chua có lượng lớn các lợi khuẩn. Chúng có thể kích thích được tiêu hóa, và mang lại tác dụng nhuận tràng cho trẻ táo bón.

Chú ý không nên cho trẻ ăn sữa chua vào lúc đói. Vì lợi khuẩn trong sữa chua sẽ giảm tác dụng nữa khi đi qua dạ dày acid.

Cho trẻ ăn sữa chua trị táo bón cho trẻ 1 tuổi
Cho trẻ ăn sữa chua trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Cho trẻ ăn sữa chua trị táo bón cho trẻ 1 tuổi

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng cho bé uống nhiều nước

Nước giúp nhanh hồi phục cho trẻ 1 tuổi bị táo bón. Bởi bổ sung thiếu nước cho trẻ cũng có thể là nguyên nhân gây nên táo bón. Khiến cho phân khô cứng và không đi ra ngoài được. Khi bổ sung nước cho cơ thể bé sẽ giúp làm mềm phân và sự di chuyển chúng ra ngoài cũng được dễ dàng hơn. 

Mẹ hãy cố gắng bổ sung đủ nước cho trẻ. Đừng để đến lúc con bị táo bón rồi mới chú ý đến vấn đề này. Mẹ có thể căn cứ vào tính chất của nước tiểu để biết rằng bé đang bổ sung đủ nước không.

Nếu nước tiểu của bé trắng đến vàng nhạt là tốt. Còn nếu nước tiểu vàng cam đến sậm màu là bé đang bị thiếu nước. Cần được bổ sung ngay trước khi dẫn đến trẻ bị táo bón.

Nước bổ sung cho trẻ có thể là nước lọc, nước canh rau hoặc nước hoa quả tươi.

Cách phòng chống táo bón cho trẻ 1 tuổi

Bên cạnh việc tìm kiếm cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi. Mẹ cũng nên tìm cách phòng chống táo bón cho trẻ 1 tuổi. Để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh mà không bị gián đoạn hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi trẻ bị táo bón sẽ thường kèm theo triệu chứng chướng bụng, đầy hơi,và biếng ăn. Do đó để ép được trẻ ăn các thực phẩm giàu chất xơ như kể trên cũng không phải là việc đơn giản.

Vì thế phòng chống táo bón cho trẻ cũng là cách để giúp trẻ không bị biếng ăn hay bị táo bón gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Để cho hệ tiêu hóa của bé luôn được khỏe mạnh, cha mẹ nên bổ sung cho bé các bào tử lợi khuẩn. Bởi chúng vừa cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Vừa có khả năng sống sót cao khi đi qua acid dạ dày mà không bị ảnh hưởng để đến ruột gây tác dụng.

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng lợi khuẩn
Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng lợi khuẩn

Cách trị táo bón cho trẻ 1 tuổi bằng lợi khuẩn

Ngoài ra lợi khuẩn cũng giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ. Và nhanh chóng hồi phục tình trạng bé bị táo bón hiệu quả.

Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề trên hay cần được tư vấn thêm. Hãy nhấc máy liên gọi ngay đến hotline 0912313131 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí.

->>Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh táo bón nặng nguy hiểm nếu mẹ không biết

->>Xem thêm: Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

->>Xem thêm:Trẻ 1 tuần không đi đại tiện có sao không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.