Cách chữa táo bón ngay lập tức không gây đau rát từ chuyên gia

Táo bón khiến cho cơ thể luôn cảm thấy khó chịu khi gặp tình trạng này. Vì vậy ai cũng mong muốn có thể thoát khỏi tình trạng này ngay lập tức. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để xem các cách chữa táo bón ngay lập tức không gây đau rát được chia sẻ từ các chuyên gia.

Contents

1.Cách chữa táo bón ngay lập tức

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón. Tuy nhiên dù do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì táo bón cũng gây khó chịu cho người bị. Gây khó khăn trong việc đi ngoài, đau đớn. Do đó có thể giải quyết tình trạng này ngay lập tức bằng các cách sau:

1.1.Bổ sung chất xơ-cách chữa táo bón ngay lập tức

Bổ sung chất xơ là phương pháp hiệu quả để cải thiện nhanh tình trạng táo bón. Mà nó cũng rất an toàn. Bởi chất xơ sẽ giúp tăng nhu động ruột để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đi đại tiện, đi ngoài.

Cách chữa táo bón ngay lập tức không gây đau rát từ chuyên gia

Ngoài ra chất xơ có thể làm tăng được khối lượng và số lượng của phân. Điều này cũng giúp cho phân nhanh chóng được đẩy ra ngoài cơ thể hơn.

Người bị táo bón có thể bổ sung các thực phẩm nhiều chất xơ như: yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh lá đậm, các loại trái cây, các loại đậu,…

Nếu việc bổ sung chất xơ qua đường ăn uống gặp khó khăn. Người bệnh táo bón có thể hoàn toàn sử dụng các thực phẩm bổ sung chất xơ hòa tan. Như Insotac trợ quá trình đi ngoài ngay lập tức mà lại an toàn với cơ thể.

Bổ sung chất xơ cho trị táo bón ngày lập tức
Bổ sung chất xơ cho trị táo bón ngày lập tức

Bổ sung chất xơ cho trị táo bón ngày lập tức

1.2.Uống nhiều nước-cách chữa táo bón ngay lập tức

Nếu bị táo bón muốn đi ngoài nhanh ngay lập tức thì cần tích cực uống nước vào cơ thể. Để nước có thể giúp làm mềm phân. Hỗ trợ quá trình đẩy các chất thải ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn.

Mỗi ngày chúng ta nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Còn tùy nhu cầu của cơ thể mà còn có thể hơn. 

Nước có tác dụng giữ ẩm cho cơ thể và làm mềm phân. Điều này vô cùng tốt và có thể làm giảm được cảm giác đau rát khi đi ngoài.

Uống nhiều nước khi bị táo bón
Uống nhiều nước khi bị táo bón

Uống nhiều nước khi bị táo bón

1.3.Cách chữa táo bón ngay lập tức là dùng thuốc nhuận tràng

Đây là loại thuốc giúp có thể đi ngoài ngay lập tức mang lại hiệu cao. Bởi thuốc có thể thúc đẩy được chuyển động của ruột để giúp cho phân có thể di chuyển dễ dàng ra ngoài khỏi đường tiêu hóa.

Đặc biệt nhóm thuốc loại này có nhiều các loại thuốc với các cơ chế khác nhau. Như:

-Thuốc nhuận tràng kích thích: kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra bên ngoài. Các loại thuốc phổ biến như Dulcolax, Senokot, Correctol.

-Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Có tác dụng giữ nước và hút nước vào bên trong khối phân để làm mềm khôi phân. Các thuốc thường gặp ở nhóm này như magie hydroxit, Lactulose,…

-Thuốc nhuận tràng bôi trơn: Các thuốc nhóm này có tác dụng hỗ trợ bôi trơn thành ruột. Từ đó giúp phân có thể di chuyển được dễ dàng ra ngoài cơ thể. 

Tuy nhiên cũng đặc biệt chú ý khi uống thuốc nhuận tràng bôi trơn này. Vì nó có thể gây nên tình trạng đi ngoài liên tiếp ở người sử dụng.

Thuốc nhuận tràng cũng có thể không mang lại tác dụng như mong muốn cho một số đối tượng. Và thuốc nhuận tràng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn khác. Như đi tiểu tiện không tự chủ, rối loạn điện giải,….

Do đó khi sử dụng thuốc nhuận tràng làm cách trị táo bón ngay lập tức cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Sử dụng thuốc nhuận tràng là cách trị táo bón cho ngay lập tức
Sử dụng thuốc nhuận tràng là cách trị táo bón cho ngay lập tức

Sử dụng thuốc nhuận tràng là cách trị táo bón cho ngay lập tức

1.4.Cách chữa táo bón ngay lập tức dùng chất làm mềm phân

Các chất làm mềm phân sẽ giúp cho phân được mềm hỗ trợ cho việc đi ngoài khi bị táo bón. Đây cũng là một cách làm mềm phân nhưng mang lại tác dụng nhanh hơn so với việc uống nước để làm mềm phân. 

Các chất làm mềm phân phổ biến hay được sử dụng như: Colace, Surfak,…

Nhược điểm của cách chữa táo bón ngay lập tức này là nó sẽ rút nước từ lòng ruột để làm mềm cho phân. Do đó có thể gây nên tình trạng mất nước ở người bị táo bón dùng chất làm mềm phân. Do đó vẫn cần bổ sung đầy đủ nước cho người táo bón.

1.5.Cách chữa táo bón ngay lập tức là uống thuốc xổ

Đây là một cách mang lại hiệu quả đi ngoài ngay lập tức khá cao. Các loại thuốc xổ thường được sử dụng như natri photphat, dầu khoáng,…Các loại thuốc này đều khiến người bị táo bón tiêu thụ nhiều nước và có thể làm sạch được đường ruột.

Tuy nhiên liệu pháp này không hay được sử dụng thường xuyên. Chúng chỉ được dùng khi các biện pháp trên không mang lại hiệu quả điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc tẩy xổ là khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Đôi khi còn có thể xổ ra máu trực tràng, tắc nghẽn phổi,…

1.6.Dùng thuốc đặt thuốc đạn hậu môn

Đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng khi bạn đang muốn đi ngoài ngay lập tức. Thuốc đạt ở trực tràng. Đây cũng là nơi có chứa nhiều mạch máu cho nên nó nhanh thấm vào trong máu và gây nên tác dụng. Thuốc đạn có thể làm tăng nhu động của ruột, làm mềm phân để nhanh chóng đẩy phân ra khỏi ngoài cơ thể.

Thuốc đạn phổ biến hay được sử dụng là glycerin và bisacodyl,… Người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm này tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Nhược điểm của loại thuốc này là cách đặt thuốc đạn khó khăn. Nó có thể gây đau đớn, đặc biệt với những người lần đầu thực hiện.

Cần thận trọng sử dụng dụng cho phụ nữ mang thai.

Sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa táo bón ngay lập tức
Sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa táo bón ngay lập tức

Sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa táo bón ngay lập tức

2.Cách chữa táo bón ngay lập tức bằng các thảo dược sẵn có

-Cách chữa đi ngoài ngay lập tức bằng dầu oliu và chanh tươi

Dầu oliu có tác dụng bôi trơn niêm mạc, chanh tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa tăng nhu động ruột. Do đó giúp đẩy lùi và cải thiện nhanh triệu chứng táo bón.

-Cách chữa đi ngoài nhanh bằng mật ong và vừng đen

Vừng đen là sản phẩm có tính chất nhuận tràng. Với hàm lượng chất béo dồi dào chúng cũng giúp làm mềm phân, bôi trơn niêm mạc để kích thích đi ngoài dễ dàng. Kết hợp cùng mật ong kháng khuẩn. Giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

-Chữa táo bón cấp tốc bằng lá cây thì là

Lá cây thì là có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy bụng khó tiêu và mang tính nhuận tràng. Do đó nó có thể cải thiện nhanh tình trạng táo bón hiệu quả, dễ đi cầu.

Dùng các thảo dược có sẵn trị táo bón lập tức
Dùng các thảo dược có sẵn trị táo bón lập tức

Dùng các thảo dược có sẵn trị táo bón lập tức

3.Lưu ý khi sử dụng các cách chữa táo bón ngay lập tức

Khi bị táo bón có thể sử dụng các cách ở trên. Tuy nhiên không thể quá phụ thuộc vào chúng. Mà để phòng ngừa và điều trị táo bón. Thì người bệnh nên chú ý thêm các điều sau đây để áp dụng:

-Thay đổi thói quen sinh hoạt

Điều chỉnh lại tư thế đi vệ sinh hằng ngày để giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn

Tránh nhịn đi vệ sinh quá lâu khiến cho đại tiện khó hơn

Nên tập đi ngoài vào một khung giờ cố định

Dành thời gian vận động và tập thể dục để cải thiện chức năng đường tiêu hóa.

Tránh để tình thần rơi vào trạng thái căng thẳng khiến cho việc đi vệ sinh khó khăn hơn. Nên chủ động tìm các biện pháp giải tỏa stress như trò chuyện cùng bạn bè, nghỉ ngơi thư giãn,…

Lưu ý thay đổi thói quen và chế độ ăn uống để chữa và phòng ngừa táo bón
Lưu ý thay đổi thói quen và chế độ ăn uống để chữa và phòng ngừa táo bón

Lưu ý thay đổi thói quen và chế độ ăn uống để chữa và phòng ngừa táo bón

-Thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hằng ngày. Đặc biệt là chất xơ để tăng khối phân, làm mềm phân và nhanh đẩy các chất ra khỏi cơ thể

Bổ sung đủ nước cho cơ thể để bôi trơn được đường ruột và làm mềm phân.. Nói không với các đồ uống như rượu, bia, nước ngọt có ga,…

Trên đây là các cách chữa táo bón lập tức từ chuyên gia giúp đẩy lùi và ngăn chặn tình trạng táo bón. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

->>Xem thêm: Cách dùng cây có sữa chữa tiêu chảy cho bé

->>Xem thêm: Trẻ em lâu ngày không đi đại tiện được

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.