Cách trị táo bón nặng hiệu quả và nhanh khỏi từ chuyên gia

Người bị táo bón nặng dẫn đến tình trạng của nhu động ruột không được diễn ra thường xuyên. Gây nên hậu quả đau bụng, đầy hơi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nghe chuyên gia chia sẻ cách trị táo bón nặng hiệu quả và nhanh thoát khỏi tình trạng này.

Contents

Cách trị táo bón nặng cần khẩn cấp và nhanh chóng

Táo bón được xem là táo bón nặng khi người bệnh không đi đại tiện được nhiều hơn 3 lần trong vòng 1 tuần. Và tình trạng này bị kéo dài trong vòng một tháng. Nó có thể tạm coi là táo bón kéo dài. Thông thường, người bị táo bón nặng thường được khuyên bổ sung chất xơ, bổ sung nước, và xây dựng chế độ tăng cường vận động. Nó sẽ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn.

Uống cafe giúp đi ngoài nhanh chóng
Uống cafe giúp đi ngoài nhanh chóng trị táo bón nặng

Uống cafe giúp đi ngoài nhanh chóng trị táo bón nặng

Hãy cùng tham khảo các cách sau để điều trị cho người táo bón nặng:

  • Uống một tách cafe: Theo các nhà khoa học cho rằng cafe có chứa các chất kích thích nhu động tại ruột và làm mềm phân. Ngoài ra nó cũng ngăn cản sự tái hấp thu nước trong phân. Điều này cũng khiến cho phân được mềm hơn và có hình dạng tốt hơn.Người sử dụng cafe có thể đi ngoài ngay sau khoảng 30 phút sau khi sử dụng.
  • Ngâm hậu môn trong nước ấm: Cách làm này có thể giúp thư giãn được cơ vòng hậu môn từ đó nhanh đào thải các chất ra ngoài ngay lập tức. 
  • Bổ sung nhiều loại trái cây có tính chất nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, mận, dứa,…Nó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn. Tăng kích thích nhu động ruột đào thải các chất ra bên ngoài

Cách trị táo bón nặng hiệu quả và nhanh khỏi từ chuyên gia

  • Ăn nhiều rau xanh: Rau xanh đặc biệt là các loại rau màu xanh lá đậm. Như rau bina, đậu xanh, bông cải xanh, atiso, măng tây,…Các loại rau giúp bổ sung chất xơ dễ tiêu hóa cho người bị táo bón.
  • Bổ sung magie: Magie có tác dụng giúp thư giãn đại tràng. Từ đó giúp cho việc co bóp các chất ở đại tràng được diễn ra trơn tru hơn, phân dễ đi ra ngoài hơn.

Cách trị táo bón nặng bằng thuốc điều trị táo bón

Bị táo bón nặng là tình trạng khẩn cấp và cần nhanh chóng khắc phục vấn đề này. Việc sử dụng các loại thuốc có thể giúp người bị táo bón nặng nhanh chóng hồi phục được. Do đó với những táo bón nặng nên dùng các loại thuốc điều trị táo bón để cho nhanh khỏi và dứt điểm tình trạng táo bón.

Thuốc bổ sung chất xơ là cách trị táo bón nặng

Sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ thôi chưa đủ. Khi bổ sung các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ cho cơ thể. Sẽ giúp cơ thể nhận được một lượng lớn chất xơ giúp cho người bệnh dễ dàng đi được đại tiện.

Những chất xơ này có thể giúp tăng được khối lượng phân để cho phân dễ dàng đi qua hậu môn dễ dàng hơn. 

Các sản phẩm bổ sung chất xơ cho trẻ thường có dạng viên nén hay thuốc bột. Hoặc có thể dưới dạng bột cốm viên  nhai cho trẻ dễ sử dụng

Khi sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ sẽ giúp cho người táo bón nặng đi đại tiện dễ dàng hơn.

Các sản phẩm bổ sung chất xơ hay được sử dụng như FiberCon, Citrucel, Metamucil, Insotac Gold…

Thuốc bổ sung chất xơ trị táo bón nặng
Thuốc bổ sung chất xơ trị táo bón nặng

Thuốc bổ sung chất xơ trị táo bón nặng

Thuốc làm mềm phân là cách trị táo bón nặng

Các thuốc làm mềm phân sẽ có tác dụng hút nước và trong ruột để khiến phân được mềm hơn. Từ đó sẽ dễ đi cầu hơn cho người táo bón nặng. Các loại thuốc này thường được sử dụng cho người táo bón nặng hay người táo bón dài ngày.

Các thuốc làm mềm phân hay được sử dụng là Senna, D Focusate, Natri docusate,…

Thuốc nhuận tràng muối cho người táo bón nặng

Ở những người táo bón có hiện tượng bị tắc nghẽn ruột. Sẽ thường được kê thuốc nhuận tràng để khắc phục được sớm tình trạng này.

Có thể là các thuốc nhuận tràng kích thích hoạt động của nhu động ruột

Các loại thuốc nhuận tràng hay được sử dụng như magie hydroxit, magie sulphate, magie citrate,…

Thuốc nhuận tràng bôi trơn cho người táo bón nặng

Đây là loại thuốc giúp mang lại hiệu quả tương đối tốt cho những người táo bón nặng. Thuốc có tác dụng bôi trơn ruột. Từ đó giúp cho phân dễ dàng đi qua được hậu môn ra bên ngoài. Thuốc có tác dụng trong 6-8 giờ sau khi sử dụng.

Chú ý sử dụng loại thuốc này khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu trị táo bón nặng

Thuốc này sẽ giúp thấm nước và giữ nước ở trong phân. Từ đó sẽ giúp phân mềm mại hơn và người táo bón nặng sẽ nhanh chóng đi được đại tiện. Thuốc này sẽ có tác dụng lâu hơn phải sau 24-48 giờ sau khi sử dụng thuốc.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu hay được sử dụng là: Magie hydroxide, magie citrate,…

Thuốc nhuận tràng trị táo bón nặng
Thuốc nhuận tràng trị táo bón nặng

Thuốc nhuận tràng trị táo bón nặng

Thuốc nhuận tràng kích thích dùng cho người táo bón nặng

Đây là loại thuốc có tác dụng kích thích làm co ruột để di chuyển phân dễ dàng hơn. Các loại thuốc nhóm này thường được đề nghị sử dụng khi các phương pháp điều trị tại nhà không dùng thuốc không mang lại hiệu quả.

Thuốc mang lại tác dụng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên có thể dẫn đến một số vấn đề sự ảnh hưởng hấp thu của các loại vitamin và khoáng chất khác.

Do đó khi sử dụng loại thuốc này cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn để tránh tình trạng sử dụng không đúng hay lạm dụng thuốc.

Các thuốc hay được sử dụng như bisacodyl, dầu thẩu dầu, sena,…

Biện pháp giúp phòng ngừa táo bón nặng hay hỗ trợ trong cách trị táo bón nặng

Khi bị táo bón nặng hoặc trước khi để tình trạng táo trở nên nặng hơn thì cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa hay hỗ trợ như sau:

-Bổ sung và tăng lượng nước mỗi ngày

Nước đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nước giúp chống lại táo bón hay dễ dàng trong việc đi đại tiện. Do nước sẽ được hấp thu vào cơ thể tránh làm khô phân, khó đi đại tiện.

Ngoài ra nước còn giúp cho sự di chuyển của các chất trong đại tràng trở lên dễ dàng hơn.

Mỗi người cần được cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Và có thể tăng lên ở những người vận động nhiều hay những người cần nhiều nước hơn.

-Thêm nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống

Chất xơ có lợi ích quan trọng trong việc điều trị táo bón. Điều này không gì có thể thay thế được.

Mỗi người cần bổ sung ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Đây là cách trị táo bón nặng an toàn và hiệu quả.

Bổ sung chất xơ trị và phòng ngừa táo bón nặng
Bổ sung chất xơ trị và phòng ngừa táo bón nặng

Bổ sung chất xơ trị và phòng ngừa táo bón nặng

->>Xem thêm: Chế độ ăn cho người táo bón giúp ngăn ngừa táo bón quay trở lại

-Tập thể dục

Các hoạt động thể dục hay vận động sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được tăng cường vận động. Từ đó giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được trở nên tốt hơn. Giúp hỗ trợ cho các chất rắn hay phân dễ dàng đi qua được ruột xuống đại tràng rồi qua hậu môn và đào thải ra bên ngoài. 

Do đó với những bệnh nhân bị táo bón nặng cần chú ý chế độ luyện tập thể dục mỗi ngày để tăng được nhu cầu đi đại tiện

Thêm nữa hãy nên trao đổi với bác sĩ thêm về khi người bị táo bón nặng bị các bệnh hay có vấn đề về xương khớp cần hạn chế vận động.

Để bác sĩ có thể xây dựng cho các loại bài tập hợp lý và hiệu quả.

-Đi đại tiện khi cần thiết

Tập thói quen đi đại tiện khi cơ thể mách bảo chúng ta phải đi đại tiện. Đừng có nín hay nhịn nhiều lần. Nó sẽ khiến cho nước có ở phân sẽ dần khô cứng lại và khó khăn trong những lần đi đại tiện sau.

Mặt khác nín hay nhịn đi đại tiện khiến cho cơ thể bị rối loạn nhu động ruột và gây nên tình trạng táo bón nghiêm trọng.

Đi vệ sinh khi cần thiết
Đi vệ sinh khi cần thiết

Đi vệ sinh khi cần thiết

-Tập luyện cho vùng xương chậu

Táo bón nặng đôi khi cũng là do vấn đề về suy yếu hậu môn. Điều này khiến cho phân không đào thải ra ngoài hậu môn được gây táo bón nặng. Do đó người bị  vấn đề này cần thường xuyên luyện tập các cơ hậu môn hay vùng xương chậu để hỗ trợ cho việc đi đại tiện dễ dàng.

Táo bón nặng có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi béo phì. Hay nặng hơn và nứt kẽ hậu môn, sa trực tràng,…Và các biến chứng đường ruột nguy hiểm khác nữa.

Do đó cần có các cách trị táo bón nặng hợp lý và người bệnh nên tuân thủ điều trị.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hay cần sự tư vấn thêm từ chuyên gia hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

->>Xem thêm: Trẻ 6 tháng bị táo bón: Nguyên nhân, giải pháp

->>Xem thêm: Trẻ 4 tuổi bị táo bón lâu ngày: nguyên nhân, điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.