Chế độ ăn cho người táo bón nặng và ngăn ngừa táo bón trở lại

Người táo bón nặng thường gây nên các bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như chất lượng cuộc sống. Đặc biệt khi gặp tình trạng táo bón nặng ở trẻ em. Chế độ dinh dưỡng có liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây táo bón nặng ở trẻ em. Vậy chế độ ăn cho người táo bón nặng như thế nào để cải thiện được tình trạng này ở trẻ. Và ngăn ngừa táo bón quay trở lại. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng thầy thuốc Lê Minh Tuấn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Contents

1.Nhận biết chứng táo bón nặng ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em

Táo bón là vấn đề thường gặp ở trẻ được nhận biết bằng dấu hiệu giảm số lần đi ngoài ở trẻ.

  • Với trẻ sơ sinh: số lần đi ngoài ít hơn 2 lần/ngày
  • Với trẻ đang bú mẹ hay dùng sữa công thức: số lần đi ngoài ít hơn 3 lần/ ngày
  • Với trẻ lớn: số lần đi ngoài ít hơn 2 lần/ ngày

Trong một số trường hợp ở trẻ số lần đi ngoài có sự giảm. Nhưng bé vẫn không bị táo bón, phân vẫn mềm đẹp. Nhưng cũng có một số bé số lần đi ngoài bình thường lại  đi ngoài khó khăn. 

Táo bón ở trẻ em
Táo bón ở trẻ em thường gặp khi trẻ ăn uống không hợp lý

Dấu hiệu nhận biết có táo bón ở trẻ em

  • Bé đau đớn, khóc thét trong mỗi lần đi ngoài. Do phân có kích thước lớn nhưng lại khô cứng trong hậu môn trẻ nhỏ. Gây khó khăn trong lần đi ngoài. Nếu vấn đề này xảy ra nhiều lần có thể dẫn đến nứt, rách hậu môn ở trẻ nhỏ.
  • Trẻ rặn đi ngoài mặt đỏ và toát hết mồ hôi do cố rặn cho ra ngoài khiến mặt đỏ tía tai
  • Trẻ căng thẳng và sợ sệt mỗi lần đi ngoài mỗi lần nhìn thấy bô hay bồn cầu. Vì có nỗi ám ảnh mỗi lần đi ngoài.

Tất cả những biểu hiện trên là sự khó chịu và đau đớn mà táo bón mang lại cho trẻ. Nếu không được điều trị sớm và khắc phục kịp thời táo bón ở trẻ trở nên rất nặng.

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ

Táo bón nặng ở trẻ với những dấu hiệu khác như:

  • Phát triển trí tuệ và thể chất không đồng đều:

Trẻ táo bón thường có biểu hiện biếng ăn, bỏ bữa. Do cảm thấy thấy không ngon miệng và khó chịu. Do đó trẻ không thể cung cấp đủ dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó khiến cho thể chất và trí tuệ của trẻ có thể phát triển không đồng đều. Trẻ bị nhẹ cân. còi xương, lờ mờ, mệt mỏi.

  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

Táo bón ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như kém hấp thu, bệnh đại tràng, rối loạn chức năng vận chuyển ruột,…

Do táo bón kéo dài trẻ rặn nhiều cố sức gây nên các vết nứt ở hậu môn. Điều này khiến trẻ cảm thấy bị đau và ngứa ngáy. Trong phân thường có lẫn máu hay ngay trên quần của trẻ. Một số trường hợp nguy hiểm hơn nứt hậu môn gây ra nhiễm trùng. Tại đó viêm nhiễm,  tạo mù thành các ổ áp xe. Lúc này cần đưa đến cơ sở khám bệnh để được điều trị dứt điểm.

  • Lời búi trĩ:

Khi trẻ rặn kèm sự bị căng thẳng sẽ làm tăng áp lực ở bụng. Và giãn tĩnh mạch đẩy chúng ra khỏi vị trí thông thường ở mô. Kết quả là ở những trẻ táo bón nặng có thể mắc các bệnh trĩ do lòi búi trĩ ra ngoài, có thể là trĩ nội hoặc trĩ ngoại.

  • Sa trực tràng:

Đây là triệu chứng xuất huyết ở trực tràng. Do sự tích tụ lượng lớn phân tại trực tràng. Sẽ dẫn đến mất khả năng đàn hồi của trực tràng khi được trở về trạng thái cũ. Kết quả là các mô lỏng lẻo và rơi ra khỏi cơ thể nhô ra ngoài hậu môn tạo thành một khối hồng và căng bóng. Trường hợp này cũng rất nguy hiểm và cần phải phẫu thuật để sửa chữa.

Táo bón có thể gây ra nguy hiểm như vậy, ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống. Do đó phòng ngừa và điều trị táo bón là điều cần thiết. Các đơn giản nhất là ngay từ bây giờ xây dựng chế độ ăn cho người táo bón ngay hôm nay.

2.Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người táo bón nặng

Xây dựng chế độ ăn cho người táo bón nặng là việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi chế độ ăn là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón nặng này. Để xây dựng chế độ ăn cho người táo bón nặng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

2.1. Bổ sung chế độ ăn cho người táo bón nặng thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Cũng như có vai trò quan trọng trong việc giúp kéo nước vào trong ruột. Để làm tăng kích thước và độ mềm của phân. Từ đó giúp cho những người bị táo bón nặng có thể dễ dàng đi đại tiện hơn. Tuy nhiên việc bổ sung chất xơ giúp cho cơ thể tiêu hóa được cũng cần từ từ và có thời gian. Cho nên nếu tăng lượng chất xơ nhanh quá có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng hay co thắt ruột. 

Để tránh tình trạng táo bón nặng chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên bổ sung tăng lượng chất xơ lên từ 5-10mg mỗi ngày cho đến khi đạt được giới hạn là 35mg chất xơ mỗi ngày.

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn cho người táo bón nặng
Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

2.2.Bổ sung nhiều nước cho người táo bón nặng

Bên cạnh chế độ ăn nhiều chất xơ cho người táo bón nặng. Thì việc bổ sung nhiều nước cho người táo bón nặng cũng có tác dụng giúp làm mềm phân. Và giảm được nguy cơ gây ra dụng quá tải trên đường tiêu hóa như việc tăng lượng chất xơ.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày. Có thể sử dụng các loại nước khác nhau như nước trà, nước ép hoa quả, nước lọc,…Tránh việc uống trà sữa cũng như các loại đồ uống có chứa chất kích thích như caffeine. Vì nó chỉ khiến tình trạng táo bón của trẻ trở lên tồi tệ hơn do nó làm giảm nhu động ruột.

Bổ sung nước cho người táo bón nặng
Bổ sung nước cho người táo bón nặng

2.3.Chế độ ăn cho người táo bón nặng hạn chế sữa với những người không dung nạp được lactose trong sữa

Với những người không dung nạp được lactose trong sữa. Dẫn đến chúng bị tích tụ trong cơ thể và thừa với lượng nhu cầu hằng ngày. Lâu ngày chúng sẽ làm cho tình trạng táo bón càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu không biết sớm nguyên nhân hay tình trạng này.

2.4.Nên cho người táo bón nặng ăn đúng giờ và chia nhỏ các bữa chính thành nhiều bữa nhỏ

Người bị táo bón nặng tốt nhất nên được cho ăn đúng giờ và nên ăn 4-5 bữa một ngày. Như thế sẽ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn của người táo bón nặng hơn.

Ngoài ra có thể bổ sung một hộp sữa chua trước khi ngủ cho người táo bón nặng để tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa.

2.5. Chế độ ăn cho người táo bón nặng nên chứa nhiều magie

Magie là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong việc tăng các nhu động ruột. Vì vậy với chế độ ăn cho người táo bón nặng nên chứa nhiều thực phẩm có magie.

Nắm vững được các nguyên tắc trên sẽ giúp chúng ta lựa chọn được một chế độ ăn cho người táo táo bón nặng hợp lý và hiệu quả để cải thiện tình trạng táo bón nhanh và hiệu quả.

3.Chế độ ăn cho người táo bón nặng gồm có những gì

3.1. Chế độ ăn nhiều rau cho người táo bón nặng

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng táo bón nặng là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Chất xơ giúp phân được đào thải nhanh hơn qua đường tiêu hóa. Rau xanh lại là nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời. Và chứa nhiều chất xơ nhất trong các loại thực phẩm. 

Việc ăn rau giúp phân mềm ra và tăng nhu động đại tràng. Thúc đẩy được quá trình tiêu hóa diễn ra được thuận lợi hơn. 

Các loại rau nên bổ sung trong chế độ ăn cho người táo bón nặng là:

-Rau mồng tơi:

Nó quen thuộc trong các bữa ăn và đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan và các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho đường tiêu hóa của chúng ta.

Việc hỗ trợ điều trị táo bón bằng rau mồng tơi vô cùng an toàn và lành tính giúp làm lành được các vết nứt hậu môn do rặn, và giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Rau mồng tơi cho người táo bón
Rau mồng tơi cho người táo bón

-Rau diếp cá:

Đây là loại rau không thể bỏ qua cho những người táo bón nặng. Rau diếp cá có thể ăn tươi hoặc xay lấy nước hoặc có thể phơi khô rồi hãm nước uống.

Dù uống cách nào thì rau diếp cá cũng được cho là một loại thực phẩm rất tốt cho người táo bón nặng được rất nhiều mẹ sử dụng cho trẻ uống. Mặc dù mùi của nó có thể hơi khó chịu nhưng công dụng của nó lại tuyệt vời.

-Rau má:

Đây cũng là một loại rau nhiều chất xơ cho người táo bón nặng. Bạn có thể chế biến rau má với giấm và mè đen như một loại salad hoặc ăn sống

-Cải brussel:

Đây là loại cải nhập khẩu trong giống cải bắp nhưng nhỏ hơn nhiều. Cây cải này chứa hàm lượng lớn các acid folic, vitamin K, vitamin A, canxi cùng các loại chất xơ. Do đó đây là một loại rau bổ dưỡng với cơ thể.

Cải cho người táo bón nặng
Cải brussel cho người táo bón nặng

Cách chế biến của chúng cũng đa dạng có thể luộc, xào hoặc nấu canh.

3.2. Các loại củ trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

-Khoai lang: đây là một chất chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể và người táo bón nặng như magie, protid, lipid, sắt, các vitamin B, C,…Đặc biệt magie có tác dụng rất tốt với công dụng nhuận tràng và thông đại tiện cho người táo bón nặng.

Khoai lang cũng chứa một lượng chất xơ lớn, trung bình trong 1 củ khoai có chứa đến 4g chất xơ không hòa tan.

Vì vậy khoai lang được coi là một thực phẩm chữa táo bón tốt. hỗ trợ tiêu hóa giúp làm mềm phân và kích thích đào thải phân ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt là người già bị táo bón nên ăn khoai lang thường xuyên có thể ăn thay cơm.

-Củ cải: Chứa hàm lượng chất xơ và vitamin C cao do đó có thể làm tăng khối lượng phân để đào thải ra ngoài cơ thể. Đồng thời ăn củ cải thường xuyên còn giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa để dễ tiêu hóa thức ăn.

-Cà rốt: Cà rốt là thực phẩm tốt cho trẻ bị táo bón vì nó chứa nhiều chất xơ và vitamin như A,…Tuy nhiên không vì thế mà mẹ lạm dụng cà rốt cho trẻ ăn nhiều vì nó sẽ khiến bé bị vàng da.

Chế độ ăn rau củ cho người táo bón
Chế độ ăn rau củ cho người táo bón

3.3. Các loại hạt trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

Trong các loại hạt đều chứa lượng chất xơ lớn như hạt chi-a, hạt đậu, hạt mè rang,…Khi chế biến các loại hạt này nên chế biến thành các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, chè.

-Hạt chi-a: Đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn cho người táo bón nặng bởi nó chứa nhiều khoáng chất như sắt, canxi, chất xơ, omega-3, chất chống oxy hóa và các vitamin khác nữa rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Ăn hạt chi-a có thể giúp làm mềm phân và còn hỗ trợ làm bền thành mạch, giảm sưng hay viêm và nguy cơ mắc bệnh trĩ ở mọi lứa tuổi.

-Hạt chi-a có thể thêm vào các loại nước uống hoặc ăn cùng với sữa chua.

-Hạt mè đen: là thực phẩm có chứa nhiều chất dầu béo nên rất giúp nhuận tràng cho người táo bón và giúp thông đại tiện dễ dàng

-Hạt đậu đỏ: Có chức năng cầm máu và tăng nhu động ruột, làm mát cơ thể nên rất hay được sử dụng để nấu cho người táo bón.

-Ngũ cốc nguyên hạt: đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và tốt cho người táo bón nặng.

Hạt chi-a cho người táo bón
Hạt chi-a cho người táo bón

3.4. Các loại hoa quả trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

Hoa quả là nguồn cung cấp chất xơvitamin cơ cơ thể dồi dào. Tuy nhiên với người táo bón nên ăn các loại quả sau đây để có hiệu quả tốt nhất:

-Táo:

Trong 1 quả táo có chứa đến 4,4g chất xơ. Ăn táo có tác dụng hút nước vào ruột, do đó làm mềm phân hơn.   

-Chuối:

Trong 1 quả chuối chứa đến 3,7g chất xơ hòa tan tốt cho trẻ em bị táo bón. Lượng chất xơ này có tác dụng làm mềm phân và tăng khả năng đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể.

-Bơ:

Bơ rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa của trẻ vì nó chứa lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào, nhiều dinh dưỡng cho trẻ.

-Kiwi:

Đây là loại quả có thể còn hơi xa lạ với mọi người nhưng loại quả này chứa nhiều chất xơ vitamin đặc biệt là các enzym tiêu hóa kích thích nhu động ruột để giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.

-Lê:

Theo quan niệm của đông y, lê có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu độc và nhuận tràng,…Trong mỗi quả lê có chứa đến 5.5. chất xơ, nguồn chất xơ dồi dào. Nó kích thích nhu động ruột để đào thải phân xuống đại tràng để đi ra ngoài.

-Chanh:

Chanh có tác dụng làm sạch ruột do đó dễ dàng đi đại tiện hơn. Tuy nhiên cần chú ý những người mắc bệnh lý về dạ dày nên cân nhắc việc uống nước chanh mà nên sử dụng các loại hoa quả khác.

-Đu đủ:

Đu đủ giàu dinh dưỡng chứa chất xơ và các enzym tiêu hóa như papain là enzym tiêu hóa protein  . Đây là loại quả tốt cho người táo bón

-Quả mơ:

Mơ chứa hàm lượng chất xơ cao và cũng có các vitamin khác như A, C, kali,..giúp phòng ngừa và điều trị được táo bón một cách hiệu quả.

-Quả mận khô:

Chứa nhiều loại chất xơ không hòa tan cellulose, và hợp chất phenolic. Bổ sung lợi khuẩn đường ruột và giúp tăng lượng nước làm mềm phân, nhuận tràng hiệu quả cho người táo bón.

Các loại quả cho người táo bón nặng
Các loại quả cho người táo bón nặng

4.Lời khuyên trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

Bổ sung Amanoenzym chứa lợi khuẩn có người táo bón nặng

Ở những người táo bón nặng cải thiện bằng chế độ ăn thôi chưa đủ. Ngày nay nhiều người đã lựa chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe như men tiêu hóa Amano Enzyme. Bổ sung lợi khuẩn và enzym tiêu hóa cho cơ thể. Để thiết lập cần bằng đường tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa hay hấp thu các chất dinh dưỡng khác nhau.

Ngoài ra men tiêu hóa Amano Enzyme còn chứa chất xơ cellulose giúp hỗ trợ tiêu hóa cho người táo bón. Đây là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi. Giúp chúng hoạt động mạnh mẽ hơn và có tác dụng làm mềm phân cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. 

Ngoài ra men tiêu hóa Amano Enzyme có bổ sung các chất vi dưỡng khác. Như Lysine, taurin, vitamin nhóm B, kẽm, canxi, DHA,…Có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể và giúp trẻ ăn ngon khỏe mạnh. Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và ngăn ngừa tình trạng táo bón nặng.

Ngoài ra các loại khuẩn chứa trong Amano Enzyme là các dạng bảo tử lợi khuẩn. Nên chúng có khả năng sống sót cao ở đường tiêu hóa. Đặc biệt là acid khắc nghiệt ở dạ dày, hay dưới tác động tiêu diệt vi khuẩn của các loại kháng sinh dừng kèm.

Lợi khuẩn ở dạng đa bào tử hỗ trợ tăng cường và làm tăng tác dụng của nhau. Chúng còn có thể làm tăng hệ miễn dịch cơ thể do sinh ra các kháng sinh tự nhiên khác.

Lưu ý khi bổ sung Amanoenzym 

Lưu ý khi bổ sung amanoenzym cho người táo bón nặng
Lưu ý khi bổ sung Amanoenzym cho người táo bón nặng

Amanoenzym bổ sung lợi khuẩn và các dưỡng chất trong chế độ ăn cho người táo bón nặng

Hiện nay men tiêu hóa Amano Enzyme đã có mặt tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc. Nên mẹ có thể dễ dàng mua sản phẩm này về cho con sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón nặng ở trẻ. Ngoài ra sản phẩm cũng hỗ trợ tích cực giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ và đã được nhiều mẹ tin dùng.

Như vậy bên cạnh chế độ ăn cho người táo bón nặng cần có những biện pháp khác để hỗ trợ cho người táo bón nặng để giúp họ nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

->>Xem thêm: Trẻ bị nôn đi ngoài không sốt xử lý như thế nào

->>Xem thêm:Trẻ ăn dặm đi ngoài có mùi chua nguyên nhân và cách điều trị

->>Xem thêm: Thuốc tiêu hóa cho người lớn chuyên gia hướng dẫn bạn lựa chọn

One thought on “Chế độ ăn cho người táo bón nặng và ngăn ngừa táo bón trở lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.