Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi loại nào tốt? Hỗ trợ điều trị táo bón bằng INSOTAC GOLD

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi thường không phải là lựa chọn đầu tiên của bác sĩ khi trẻ gặp khó khăn trong việc đại tiện. Tuy nhiên, nhiều trẻ thực sự phải cần tới chúng khi chứng táo bón kéo dài, dai dẳng. Khi các biện pháp thay đổi lối sống không mang lại hiệu quả rõ rệt, bạn phải cân nhắc dùng các sản phẩm trị táo bón cho trẻ.

Contents

1. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi loại nào tốt?

Điều trị táo bón ở trẻ nhỏ thường bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống. Ví dụ như cách con bạn ăn uống hay thói quen đi đại tiện của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ không hợp tác hoặc tình trạng táo bón nặng hơn thì việc dùng thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi là cần thiết.

1.1. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng tạo khối

Loại này có bản chất là các polysaccharide nguồn gốc thiên nhiên hoặc được tổng hợp. Chúng tương tự như các chất xơ có trong rau xanh, hạt, củ quả. Khi vào ruột, các chất này sẽ hút nước và tạo nên một khối gel. Chúng sẽ phân tán với các chất cặn bã trong ruột giúp phân mềm hơn và dễ dàng tạo khối.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có công dụng kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh hơn. Từ đó, phân được đẩy ra dễ dàng hơn, bé không phải dùng nhiều sức để rặn. 

Chỉ định: 

Nhóm thuốc này được dùng cho những bệnh nhi đi ra phân cứng và nhỏ. Một số trẻ bị táo bón do viêm ruột hoặc có hội chứng ruột kích thích cũng được chỉ định sử dụng. Nói chung, đây là nhóm thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi khá an toàn.

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng tạo khối
Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng tạo khối

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng tạo khối

Lưu ý:

Nhóm thuốc này chủ yếu được sử dụng để phòng ngừa hoặc dùng hỗ trợ với các thuốc khác. Vì chúng có tác dụng khá chậm, thường sau 1-3 ngày mới có hiệu quả. 

Hãy cho trẻ uống thuốc với đủ lượng nước theo hướng dẫn. Nếu trẻ uống ít nước hơn thì có thể làm tình trạng táo bón nặng hơn hoặc bị tắc nghẽn ruột. 

Không nên cho trẻ uống thuốc này trước khi ngủ. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con. 

Tác dụng phụ: 

Khi sử dụng nhóm thuốc này trẻ có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: tiêu chảy, ợ hơi, đau bụng, khó tiêu,… Nhưng đa phần đều rất nhẹ và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. 

1.2. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng làm mềm

Nhuận tràng làm mềm phân có bản chất là muối của hoạt chất docusate. Chúng có tác dụng kéo nước và tăng khả năng thấm nước vào khối phân. Thuốc còn kích thích làm tăng bài tiết dịch và các chất điện giải vào ruột. Từ đó giúp làm mềm khối phân và giảm hiện tượng vón cục.

https://youtu.be/U9eFxdeYJgc

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi loại nào tốt? Hỗ trợ điều trị táo bón bằng INSOTAC GOLD

Tuy nhiên, ngày nay nhóm thuốc này ít được sử dụng do đã có những thuốc khác hiệu quả hơn. Các bác sĩ thường chỉ định dòng thuốc này cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị táo bón nhẹ.

1.3. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng làm trơn

Nhóm thuốc này có bản chất là dầu khoáng. Chúng hoạt động chủ yếu tại ruột già với công dụng làm trơn. Do tính trơn láng và không bị chuyển hoá nên dầu khoáng giúp khối phân di chuyển dễ dàng hơn trong ruột.

Chỉ định: 

Nhóm thuốc này được dùng cho những bé bị táo bón có kèm theo nứt hậu môn, phân thành khối lớn hoặc yếu không đủ sức rặn. 

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng làm trơn
Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng làm trơn

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng làm trơn 

Lưu ý: 

Không cho trẻ uống thuốc lúc đi ngủ hay ở tư thế nằm. Vì như thế trẻ có thể hít thuốc vào phổi gây viêm phổi “dạng lipid”.

Không nên cho trẻ uống thuốc vào lúc đói.

Tác dụng phụ: 

Thuốc làm giảm hấp thu các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K)…

1.4. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng kích thích

Giống như tên gọi, thuốc nhuận tràng kích thích giải quyết táo bón bằng cách tác động lên thần kinh. Chúng kích thích đầu mút thần kinh của niêm mạc kết tràng. Từ đó làm tăng nhu động ruột, giúp phân dễ dàng bị tống ra ngoài. 

Chỉ định: 

Thuốc nhuận tràng kích thích được chỉ định sử dụng cho trẻ bị táo bón lâu ngày. Đặc biệt với những trẻ đã áp dụng các biện pháp khác mà không hiệu quả. 

Lưu ý: 

Khi sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Xác định xem sản phẩm là thuốc dạng viên hay dạng lỏng, là thuốc dạng uống hay dạng đặt trực tràng.

Nhiều sản phẩm nên sử dụng vào giờ đi ngủ. Việc này sẽ giúp thuốc phối hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể để tạo ra nhu động ruột vào buổi sáng.

Nên dùng đúng với liều lượng được chỉ định. Việc dùng liều cao hoặc trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị tiêu chảy và gặp nhiều tác dụng phụ hơn.

Tác dụng phụ: 

Thuốc có nhiều tác dụng phụ như đau bụng, rối loạn nước và chất điện giải, dị ứng. Một số người gặp các triệu chứng tạm thời của tình trạng đại tiện không tự chủ sau khi dùng thuốc. Vì thế các bác sĩ khuyên rằng không nên dùng thường xuyên thuốc nhuận tràng kích thích cho trẻ nhỏ.

1.5. Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Đây là nhóm thuốc được sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất. Chúng thường được các bác sĩ chỉ định dùng cho trẻ nhỏ bị táo bón. Sau khi sử dụng, chúng sẽ kéo nước vào trong lòng ruột nhờ tác dụng thẩm thấu. Từ đó giúp phân mềm và tăng cường nhu động ruột. 

Chỉ định: 

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu được dùng cho những bệnh nhi bị táo bón mạn tính, thỉnh thoảng đi phân không đều. Ngoài ra, những trẻ bị táo bón do phân khô cứng hoặc vón cục cũng được khuyến khích sử dụng.

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu
Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: Thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Lưu ý: 

Đa số các thuốc nhuận tràng thẩm thấu có tác dụng nhanh (trong vòng 10-15 phút). Tuy nhiên cũng có loại sau vài ngày mới có tác dụng. 

Nhóm thuốc này sẽ tương đối an toàn nếu bạn cho trẻ sử dụng trong thời gian ngắn.

Không sử dụng nhóm thuốc này cho trẻ dưới 2 tuổi. Chống chỉ định với những trẻ bị kết tràng to bẩm sinh, suy tim sung huyết, bệnh trĩ và dị ứng với thành phần fructose hoặc galactose.

Tác dụng phụ: 

Các tác dụng không mong muốn có thể gặp khi trẻ sử dụng thuốc này là kích ứng trực tràng, rối loạn cân bằng nước – điện giải. Một số trẻ có thể bị đầy bụng, tiêu chảy sau khi dùng thuốc.

>> Đọc thêm về Thuốc trị táo bón cho trẻ em hiệu quả

2. Hỗ trợ thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi: INSOTAC GOLD

Bạn lo ngại về các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi. Bạn mong muốn có một giải pháp an toàn hơn cho con. Khi đó INSOTAC GOLD chính là lựa chọn bạn cần. 

2.1. Thành phần của INSOTAC GOLD

Với mục tiêu giải quyết táo bón cho trẻ nhỏ một cách nhanh chóng và an toàn, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một công thức độc quyền. Mỗi thành phần trong công thức đều mang đến những lợi ích riêng trong vai trò hỗ trợ điều trị táo bón. Trong 1 gói INSOTAC GOLD bao gồm các thành phần chính sau::

 • Sorbitol: hàm lượng 2500mg

Đóng vai trò như một chất nhuận tràng thẩm thấu, sorbitol tạo ra 3 tác động trong đường ruột của trẻ. Chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, kéo nước vào lòng ruột và tăng cường nhu động ruột. Từ đó giúp phân mềm hơn, thành khuôn và dễ dàng được đẩy ra ngoài.

 • FOS: hàm lượng 1000mg

FOS là tên gọi chung của nhóm chất xơ hòa tan. Ngoài việc bổ sung chất xơ, chúng còn đóng vai trò là chất nền cho hệ vi sinh trong đường ruột. Khi vào đến ruột, FOS hòa tan trong nước tạo thành dạng gel. Sau đó, nhờ quá trình lên men, chúng tạo ra khí và hơi nước. Từ đó giúp phân mềm, xốp và dễ di chuyển hơn trong ruột.

 • Fibregum: hàm lượng 500mg

Được chiết xuất từ nhựa của thân và cành cây keo, Fibregum cũng là một chất xơ hòa tan có công dụng prebiotic. Chất này đóng vai trò như nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi tại ruột phát triển. Bên cạnh những công dụng cơ bản của một chất xơ hòa tan, Fibregum còn mang đến nhiều lợi ích trên tim mạch và chuyển hóa

Fibregum-Chất xơ quý từ thực vật
Fibregum-Chất xơ quý từ thực vật

Fibregum-Chất xơ quý từ thực vật

 • Mủ trôm: hàm lượng 500mg

Là dịch tiết ra từ cây trôm, thường được sử dụng để chống táo bón. Do có thành phần chất xơ cao và khả năng trương nở lên gấp 80 lần trong nước. Nó giúp kết dính các chất cặn bã trong ruột, tăng kích thước khối phân và nhu động ruột. Mủ trôm có tính mát, nhuận tràng và không có độc tính.

 • Galactofructose: hàm lượng 50mg

Giúp bổ sung chất xơ và kích thích phát triển các vi sinh vật có lợi tại đường ruột. Ngoài ra, chất này có công dụng tạo ra vị ngọt, giúp các bé dễ uống hơn.

 • Lợi khuẩn: Bacillus coagulans: 10^8 CFU, Bacillus clausii: 10^8 CFU

Sản phẩm cung cấp cho trẻ 2 tỷ lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường ruột. Chúng giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ phòng chống táo bón sau này cho bé.

 • Vitamin: Vitamin PP: 6mg, Vitamin B5: 2mg, Vitamin B1: 0,5mg, Vitamin B6: 0,5mg

Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ tăng cảm giác thèm ăn cho bé.

Đây đều là những thành phần khá an toàn với trẻ nhỏ. Do vậy, có INSOTAC GOLD, mẹ sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề Thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi có an toàn không.

2.2. Công dụng của INSOTAC GOLD

Từ sự kết hợp của các thành phần trên, INSOTAC GOLD mang đến nhiều đột phá trong việc hỗ trợ điều trị chứng táo bón ở trẻ nhỏ. Sử dụng kèm sản phẩm cùng với các dòng thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi sẽ cho thấy hiệu quả vượt trội. Chỉ sau 2-3 tuần sử dụng, các triệu chứng táo bón của trẻ được cải thiện rõ rệt. Trẻ đi đại tiện dễ dàng và đều đặn hơn.

Thành phần chất xơ và sorbitol trong sản phẩm giúp thay đổi tính chất và kích thước khối phân. Đồng thời, lượng vi khuẩn có lợi sẽ duy trì đường ruột của trẻ luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Giải quyết táo bón cho trẻ bằng INSOTAC GOLD
Hỗ trợ giải quyết táo bón cho trẻ bằng INSOTAC GOLD

Hỗ trợ giải quyết táo bón cho trẻ bằng INSOTAC GOLD

Ngoài ra, lượng vitamin có trong sản phẩm sẽ giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Bởi nhiều trẻ bị táo bón thường kèm theo tình trạng chán ăn, khó tiêu, đau bụng sau ăn. Khi đó INSOTAC GOLD sẽ hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng này, giúp bé dễ tiêu hơn và ăn uống ngon miệng hơn.

2.3. Điểm vượt trội của INSOTAC GOLD

Khác với các thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi, INSOTAC GOLD là sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Tức là sản phẩm này an toàn hơn và ít gây ra các tác dụng phụ hơn các loại thuốc trị táo bón. 

Tuy nhiên, công dụng của INSOTAC GOLD đối với chứng táo bón ở trẻ cũng là một điều đáng ghi nhận. Bằng việc kết hợp sorbitol, chất xơ hòa tan và lợi khuẩn, sản phẩm mang đến sự hỗ trợ nhanh chóng và bền vững cho đường ruột của trẻ. Dùng INSOTAC GOLD, mẹ sẽ không phải lo chứng táo bón ở trẻ quay lại thêm một lần nữa.

3. Biện pháp thay thế thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi

Trước khi nghĩ đến các thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi, các bác sĩ thường khuyên mẹ nên áp dụng các biện pháp tại nhà trước. Đó có thể là thay đổi bữa ăn, lối sống hay các bài tập vật lý.

3.1. Thay đổi bữa ăn của con bạn

Chú ý đến bữa ăn của trẻ là việc đầu tiên mẹ cần làm khi bé bị táo bón. Những bữa ăn giàu chất xơ, thức ăn mềm có thể làm cho phân mềm hơn và trẻ dễ đi ngoài hơn. Đồng thời, khuyến khích trẻ uống nhiều nước cũng là cách để cải thiện chứng táo bón. 

Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ, trẻ nên được nhận 14-31 gam chất xơ mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung nguồn chất xơ cho bé từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây, rau xanh, các loại hạt,…

Bổ sung chất xơ vào bữa ăn của trẻ
Bổ sung chất xơ vào bữa ăn của trẻ

Bổ sung chất xơ vào bữa ăn của trẻ

Ngoài bổ sung chất xơ, uống nhiều nước thì trẻ cần phải hạn chế một số loại thực phẩm. Để tránh phải dùng tới thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi, con bạn nên tránh các loại thức ăn không có hoặc có ít chất xơ. Chẳng hạn như: khoai tây chiên, thức ăn nhanh, thịt, thực phẩm chế biến sẵn,…

3.2. Thay đổi thói quen của con bạn

Thay đổi thói quen sống và hành vi đi tiêu của trẻ có thể giúp việc điều trị táo bón hiệu quả hơn. Cha mẹ đừng vội vàng cho con sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi mà hãy cùng con xây dựng các thói quen tốt. Chúng bao gồm:

 • Không nhịn đi đại tiện: Vì ham chơi, một số trẻ có xu hướng nhịn đi đại tiện. Điều đó có thể khiến phân trở nên khô cứng hoặc to hơn. Bé sẽ gặp khó khăn khi đi đại tiện trong lần tiếp theo
 • Đi đại tiện đúng giờ: Hãy tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ cố định. Các chuyên gia khuyên rằng, đi vệ sinh vào khoảng 5-7 giờ sáng là tốt nhất. Bởi đó là lúc đường ruột tăng cường hoạt động và phân được đẩy ra dễ dàng hơn.
 • Ngồi ở tư thế đúng: Tư thế ngồi khi đi đại tiện có thể là nguyên nhân gây ra chứng táo bón của con bạn. Các chuyên gia khuyến nghị, ngồi với đầu gối cao hơn hông và cúi người về phía trước giúp phân dễ dàng được đào thải hơn. Bạn cũng có thể cho trẻ đặt chân lên một chiếc ghế nhỏ. 

3.3. Củng cố sức khỏe đường ruột của con bạn

Chăm sóc cho sức khỏe đường tiêu hóa cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ  4 tuổi. Điều này thường bao gồm việc bổ sung enzyme và các vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên nhiều cha mẹ chưa thực sự hiểu rõ về hiệu quả của chúng đối với chứng táo bón của trẻ.

 • Enzyme tiêu hóa: Là những hoạt chất có công dụng phân cắt thức ăn thành các chất dinh dưỡng nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thu. Có đủ enzyme tiêu hóa thì thức ăn khi xuống tới ruột sẽ ở dạng lỏng sệt. Sau khi ruột hấp thu dinh dưỡng thì khối phân hình thành sẽ ở dạng mềm và xốp hơn.
 • Lợi khuẩn tiêu hóa: Là những vi sinh vật có lợi sống tại đường ruột. Chúng có vai trò kích thích sản sinh enzyme, thiết lập cân bằng vi sinh đường ruột và tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
Bổ sung enzyme và lợi khuẩn tiêu hóa bằng Amano Enzym Gold
Bổ sung enzyme và lợi khuẩn tiêu hóa bằng Amano Enzym Gold

Bổ sung enzyme và lợi khuẩn tiêu hóa bằng Amano Enzym Gold

Mẹ có thể bổ sung enzyme và lợi khuẩn cho trẻ từ thực phẩm hằng ngày. Chẳng hạn như rau xanh, trái cây, thịt nạc, sữa chua,… Tuy nhiên, qua quá trình nấu nướng hoặc tiêu hóa, đa phần chúng đều bị mất đi. Vì thế, nhiều bà mẹ hiện đại lựa chọn các thực phẩm chức năng để bổ sung cho trẻ. Có thể kể đến như Amano Enzym Gold, Bioimucans, INSOTAC GOLD,… 

Tóm lại, thuốc trị táo bón cho trẻ 4 tuổi không phải là lựa chọn duy nhất khi trẻ bị táo bón. Cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp đơn giản và an toàn hơn với trẻ. Thay đổi bữa ăn, thói quen sống và củng cố sức khỏe đường ruột là cách mẹ nên làm khi trẻ bị táo bón.

 

>> Xem thêm: Thuốc trị táo bón cho trẻ tốt nhất hiện nay

>> Xem thêm: Tăng đề kháng cho bé 1 tuổi

>> Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị thiếu chất xơ?

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Kênh Youtube

Kênh Website

Kênh mua hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.