Chất xơ vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chất xơ giúp cho đường tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, làm đẹp da, ngăn ngừa béo phì,…Chất xơ có nhiều trong các loại rau. Rau nhiều chất xơ có thể kể đến như cà rốt, củ cải đường, bông cải xanh,…Cùng khám phá thêm nhiều loại rau nhiều chất xơ trong bài viết dưới đây.
Contents
1. Chất xơ là gì, có tác dụng gì với cơ thể?
Chất xơ là phần thô nhất của thực vật mà cơ thể chúng ta không tiêu hóa được nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng với hệ tiêu hóa của chúng ta.
Chất xơ rất tốt với hệ tiêu hóa của chúng ta
Cách bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Khác với các loại vitamin và khoáng chất sẽ trải qua quá trình phân tách, biến đổi và được hấp thu vào máu, với chất xơ chúng không được tiêu hóa ở dạ dày, không phân hủy thành các yếu tố hữu ích khác nhưng nó có một vai trò quan trọng đối với con người.
Tác dụng của chất xơ đối với cơ thể có thể kể đến như:
-Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu do có thể phải mất nhiều thời gian để phân hủy chất xơ hơn điều này giúp duy trì lượng đường trong máu được ổn định và bình thường.
-Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bạn giảm cân nhanh và vô hại do ăn nhiều chất xơ là chậm quá trình tiêu hóa ở dạ dày tạo cảm giác no và khiến bạn ăn ít tinh bột hơn và chất xơ không béo.
-Giảm lượng cholesterol: chất xơ trong cơ thể có thể làm giảm lượng hấp thu cholesterol vào trong cơ thể từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
-Kích thích nhu động ruột một cách tích cực giảm tình trạng táo bón
Dấu hiệu thiếu chất xơ khiến bạn cần bổ sung rau nhiều chất xơ ngay và luôn
-Chất xơ tốt cho đường tiêu hóa, nhờ có chất xơ công việc ở ruột được bình thường hóa và quá trình trao đổi chất được thiết lập.
-Ngoài ra một số nghiên cứu cho rằng chất xơ có thể phòng chống được ung thư đường tiêu hóa
2. Rau nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
2.1. Cà rốt
Cà rốt là một loại củ có chứa nhiều chất xơ. 100g cà rốt có thể chứa đến 2.8.g chất xơ. Ngoài ra cà rốt còn chứa rất nhiều vitamin khác như vitamin K, vitamin A, vitamin B6, beta caroten,… Từ đó việc ăn cà rốt rất tốt và thích hợp cho những người giảm cân, giảm cholesterol, cải thiện thị giác và cả vấn đề về ung thư.
Cà rốt là một loại rau nhiều chất xơ nên bổ sung cho cơ thể
Xem thêm Chất xơ có trong thực phẩm nào mẹ cần bổ sung cho trẻ táo bón?
2.2. Củ cải đường
Củ cải đường hay các loại củ cải nói chung đều chứa rất nhiều các dinh dưỡng quan trọng như sắt, đồng, magie,…và cả nhiều chất xơ.
Trong 100g củ cải đường cũng chứa đến 2.8g chất xơ. Những chất dinh dưỡng cùng với chất xơ đã chứng minh củ cải đường có lợi ích khác nhau liên quan đến vấn đề điều chỉnh huyết áp của chúng ta.
Củ cải đường là loại rau chứa nhiều chất xơ
2.3. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loài cây thuộc họ cải và chứa vô cùng nhiều chất dinh dưỡng. Nó chứa nhiều loại vitamin và chất xơ có tính chất chống oxy hóa và chống lại ung thư rất mạnh.
Trong 100g bông cải xanh có chứa đến 2.6g chất xơ. Ngoài ra bông cải xanh còn chứa lượng protein cao hơn các loại cây khác, mùi vị dễ chịu và có thể chế biến được nhiều các món ăn khác nhau.
Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin
2.4. Cải Brussels
Đây là một loại cải có nguồn gốc từ nước Bỉ, trông nó như một cây bắp cải thu nhỏ và có vị đắng và mùi hơi nồng. Tuy nhiên đây là một loại rau vô cùng bổ dưỡng bởi nó rất giàu các vitamin K, kali, folic, có tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do.
Cải brussels chứa nhiều chất xơ có tác dụng chống oxy hóa
Trong loại cải này chứa hàm lượng chất xơ cũng vô cùng cao 100g cải chứa 3.8g chất xơ.
Ngoài các loại rau nhiều chất xơ, chất xơ cũng có ở nhiều thực phẩm khác nữa như các loại trái cây, quả mọng, các loại hạt, ngũ cốc như quả lê, quả dâu, quả bơ, quả táo, đậu hà lan, đậu lăng,…
Để có đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày chúng ta nên biết được những thực phẩm nào có nhiều chất xơ để bổ sung, Chuyên gia khuyến cáo rằng mỗi người nên bổ sung 20-30g chất xơ mỗi ngày để mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe. Thực phẩm nhiều chất xơ bổ sung rất đơn giản ví dụ như bạn ăn một loại trái cây tươi chẳng hạn, chú ý rằng trái cây ép đã mất đi lượng chất xơ đáng kể bạn nên cân nhắc điều đó.
3. Dấu hiệu thiếu chất xơ khiến bạn cần bổ sung rau nhiều chất xơ ngay và luôn
Như đã nói ở trên chất xơ có vai trò quan trọng với đường tiêu hóa. Khi thiếu chất xơ thì cơ thể sẽ gặp phải một số vấn đề như:
-Bị táo bón hoặc đầy hơi do giảm nhu động ruột, thiếu nước
-Đường huyết không được ổn định lên xuống thất thường do thức ăn sẽ nhanh ngấm vào máu làm tăng đường huyết
-Nhanh cảm thấy đói và tăng cân nhanh chóng do tiêu hóa quá nhanh.
-Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao do chất xơ có nhiệm vụ hấp thu và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể mà chúng ta lại bị thiếu chất xơ này.
Táo bón là dấu hiệu bạn đang bị thiếu chất xơ
Bên cạnh đó để bảo vệ đường tiêu hóa của bạn luôn được khỏe mạnh tránh gây ra các tình trạng bất thường bạn nên bổ sung men tiêu hóa bổ sung enzym tiêu hóa và lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường ruột. Men tiêu hóa Amanoenzym là loại men tiêu hóa sản xuất tại Nhật Bản với công nghệ và quá trình sản xuất đạt chuẩn GMP về chất lượng do đó rất an toàn với người sử dụng. Đặc biệt sản phẩm có thể sử dụng được cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Đặc biệt với những trẻ em lười ăn do do đó dẫn đến thiếu chất xơ thì amanoenzym giúp kích thích vị giác ở trẻ từ đó trẻ ăn rau cảm giác ngon miệng hơn và tăng cường hấp thu các dưỡng chất có trong các thực phẩm bổ sung.
Amanoenzym bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313.131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn
Tìm hiểu thêm thông tin y khoa