Thuốc trị táo bón cho trẻ em hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng

Táo bón là tình trạng rất phổ biến và thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Đây cũng là vấn đề khiến các bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu vì tìm cách chữa trị, khắc phục tình trạng này.  Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nghe chuyên gia tư vấn về các loại thuốc trị táo bón cho trẻ em hiệu quả.  Cũng như cách chữa táo bón cho trẻ hiệu quả.

Contents

Các loại thuốc trị táo bón cho trẻ em hay được sử dụng

Thuốc trị táo bón cho trẻ em nhuận tràng tạo khối

Đây được coi là một trong những sản phẩm đầu tay của bác sĩ trong kê các đơn thuốc điều trị táo bón cho trẻ em. Tác dụng của loại thuốc này sẽ làm tăng trọng trọng lượng của phân. Nhanh chóng tạo thành khối phân để rồi được đào thải ra bên ngoài cơ thể.

Thuốc tạo khối phân sử dụng các loại polysaccharide có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc từ tổng hợp. Các chất này không hòa tan hay không hấp thu trong ruột. Để làm tăng khối lượng phân và hấp thu nước vào. Làm trương nở và làm mềm phân.

Thuốc nhuận tràng tạo khối trị táo bón cho trẻ
Thuốc nhuận tràng tạo khối trị táo bón cho trẻ

Thuốc nhuận tràng tạo khối trị táo bón cho trẻ

Các loại polysaccharide này còn là nguồn thức ăn cho các loại vi sinh vật đường ruột. Do đó làm các vi sinh vật đường ruột được phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra nó cũng kích thích được nhu động ruột làm nhanh chóng đẩy được phân ra khỏi cơ thể.

Chú ý khi sử dụng loại thuốc này nhiều hay quá liều có thể gây tiêu chảy.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em nhuận tràng thẩm thấu

Đây là loại thuốc cũng hay được sử dụng sau loại thuốc kia. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu giúp tăng áp lực thẩm thấu ở trong lòng ruột. Từ đó hút nước vào bên trong làm mềm phân và tăng được nhu động ruột.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu trị táo bón cho trẻ
Thuốc nhuận tràng thẩm thấu trị táo bón cho trẻ

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu trị táo bón cho trẻ

Một số thuốc hay được sử dụng trong nhóm này là Duphalac, Sorbitol, Forlax,…

Thuốc trị táo bón cho trẻ em nhuận tràng kích thích

Thuốc nhuận tràng kích thích có tác dụng hoạt hóa các đám rối thần kinh ở thành ruột. Và kích thích nhu động ruột. Do đó nó làm thay đổi tính thấm của các tế bào niêm mạc tại ruột. Và làm tăng bài tiết nước và các chất điện giải. Ngoài ra nó còn điều hòa nhu động tại ruột.

Thuốc hay được sử dụng trong nhóm này là thuốc Dulcolax. Chú ý chỉ được chỉ định dùng nhóm thuốc này khi hai nhóm thuốc trên sử dụng không mang lại hiệu quả.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em hiệu quả được chuyên gia khuyên dùng

Tại vì thuốc có thể để lại các tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, rối loạn điện giải. Thậm trí sẽ khiến trẻ bị lệ thuộc vào thuốc nếu sử dụng lâu dài.

Do đó khi sử dụng nên chia đợt không dùng thường xuyên. Mỗi đợt dài nhất là 1 tuần và hai đợt nên cách nhau ít nhất là 3 tuần.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em làm mềm phân

Các loại thuốc nhóm này chứa các chất diện hoạt anion đóng vai trò tăng sự tương tác giữa các nước và chất béo với các chất xơ ở trong phân. Từ đó giúp làm mềm phân hơn. Ngoài ra nó cũng kích thích bài tiết nước và các chất điện giải vào trong ruột non và ở ruột già. Chính vì vậy phân được làm mền. Và quá trình tống tháo phân xảy ra dễ dàng hơn.

Thuốc hay được sử dụng nhiều trong nhóm này là Docusat natri.

Thuốc nhuận tràng làm mềm phân trị táo bón cho trẻ
Thuốc nhuận tràng làm mềm phân trị táo bón cho trẻ

Thuốc nhuận tràng làm mềm phân trị táo bón cho trẻ

Loại thuốc này thường có tác dụng chậm sau vài ngày vì nó cần thời gian để kéo nước và các chất béo.

Tác dụng phụ có thể gặp như rối loạn nước và điện giải hay ngăn chặn sự hấp thu các vitamin tan trong dầu. Khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ngoài ra nó cũng khiến cho trẻ bị phụ thuộc vào thuốc và khiến bé mất đi phản xạ tự nhiên.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em nhuận tràng làm trơn

Các thuốc nhóm này sẽ giúp bao quanh trực tràng và niêm mạc ruột. Để làm trơn và ngăn ngừa sự tái hấp thu nước từ niêm mạc ruột. Tránh bị mất nước cho phân. Đồng thời làm trơn để phân di chuyển dễ dàng trong lòng ruột.

Chú ý khi dùng thuốc nhóm này sẽ làm giảm sự hấp thu của các loại vitamin tan trong dầu. Do đó trẻ dễ bị thiếu các vitamin A, D, E,K . Cần bổ sung thêm cho trẻ khi cần thiết.

Sai lầm của mẹ khi sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ em

Rất nhiều mẹ khi thấy con bị táo bón mà lại cho con sử dụng thuốc tháo thụt ngay. Thuốc này có tác dụng ngay sau 30 phút khi sử dụng. Nhưng hậu quả của nó để lại thì có thể kéo dài.

Các hậu quả khi bé sử dụng quá thuốc trị táo bón

  • Trẻ mất phản xạ đi tiêu
  • Trẻ đi đại tiện không tự chủ
  • Trẻ bị tổn thương niêm mạc và vùng hậu môn do thảo thụt

Cũng giống như thuốc thảo thụt cho tác dụng nhanh chóng. Cũng cần chú ý thuốc làm mềm phân khi sử dụng cho trẻ táo bón. Tốt nhất nên lựa chọn các loại thuốc trị táo bón nhuận tràng tạo khối chứa các loại chất xơ là an toàn với trẻ nhỏ.

Khi sử dụng loại thuốc nhuận tràng trị táo bón nào cho trẻ em cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chú ý cả đến thời gian sử dụng tránh dùng kéo dài gây lệ thuộc vào thuốc.

Sai lầm khi thuốc trị táo bón cho trẻ em
Sai lầm khi thuốc trị táo bón cho trẻ em

Sai lầm khi thuốc trị táo bón cho trẻ em

Khi sử dụng các thuốc trị táo bón cho trẻ em nhuận tràng làm mềm phân cũng xảy ra hiện tượng mất nước và các chất điện giải cho trẻ.

Trẻ sẽ gặp các biểu hiện như mệt mỏi, háo nước, chân tay thiếu lực. Nhiều trẻ thậm chí là còn đi đại tiện lỏng hay tiêu chảy sau khi sử dụng thuốc nhuận tràng. Và lại bị táo bón lại sau khi ngừng thuốc.

Như vậy có thể thấy rằng sai lầm của mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của con. Để hạn chế các sai lầm xảy ra. Mẹ không được tùy tiện cho bé dùng thuốc và cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Nên theo dõi các tình huống bất thường của con để có thể xử lý kịp thời.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em có chứa lợi khuẩn

Lợi khuẩn là một loại vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa. N lâu dài. Do đó mẹ cần kiên trì. Dùng thuốc chỉ là cách điều trị tạm thời các triệu chứng táo bón cho trẻ. Việc cần thiết là phải kết hợp với việc dùng thuốc và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa cho trẻ.

Việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ là điều cần thiết cho trẻ lúc này. Kết hợp với chế độ ăn đảm bảo chất xơ cho bé nữa.

Lợi khuẩn có nhiều tác dụng với đường tiêu hóa như:

  • Tham gia vào quá trình tiêu hóa tại đường ruột
  • Điều hòa các nhu động ruột
  • Tăng lượng nước trong phân
  • Bảo vệ niêm mạc đường ruột khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại
  • Thúc đẩy được quá trình miễn dịch tự nhiên của cơ thể
Bổ sung lợi khuẩn trong thuốc trị táo bón cho trẻ em
Bổ sung lợi khuẩn trong thuốc trị táo bón cho trẻ em

Bổ sung lợi khuẩn giúp trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh phòng táo bón

Do đó bổ sung lợi khuẩn cho trẻ được các bác sĩ hay các chuyên gia khuyến cáo là điều cần thiết. Ngay cả khi bé không gặp tình trạng táo bón. Bởi nó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ luôn được khỏe mạnh. Từ đó tăng cường được hấp thu và tiêu hóa được thức ăn, các chất dinh dưỡng. Nhờ đó bé luôn khỏe mạnh và tăng cân.

Trong các chủng lợi khuẩn bổ sung cho trẻ. Lợi khuẩn Bacillus chiếm tỷ lệ cao trong đường ruột của trẻ. Do đó nó thường được bổ sung vào các loại thực phẩm chức năng bổ sung cho trẻ. Có thể hỗ trợ và cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ.

Với việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ các chuyên gia cũng khuyên rằng nên lựa chọn các loại lợi khuẩn dưới dạng bảo tử. Để chúng có khả năng sống sót cao trong đường tiêu hóa và duy trì được tác dụng lâu dài.

Với những thuốc trị táo bón cho trẻ em. Nếu mẹ có thể bổ sung thuốc trị táo bón chứa chất xơ cho trẻ có chứa lợi khuẩn cho trẻ nữa. Thì có thể đem lại tác dụng hiệu quả và an toàn cho bé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia giải đáp sớm nhất.

->>Xem thêm: Bé đổi sữa bị tiêu chảy. Cách đổi sữa không bị tiêu chảy

->>Xem thêm: Bé bị táo bón đi ngoài ra máu phải làm sao?

->>Xem thêm: Cách trị táo bón nặng hiệu quả và nhanh khỏi từ chuyên gia

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.