Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có làm sao không, cách xử lý cho mẹ

Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng xảy ra ở trẻ. Khiến cho các mẹ cảm thấy lo lắng và hoang mang về vấn đề này. Đây là dấu hiệu chứng tỏ trẻ đang gặp các vấn đề. Về đường tiêu hóa, rất hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Màu sắc đi ngoài của trẻ khác thường. Có thể tiềm ẩn những nguy hiểm về bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng này.

Contents

1.Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường

Đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Vấn đề đi ngoài ở trẻ sơ sinh luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Hiện nay không có số liệu chính xác để quy định số lần đi ngoài. Hay tính chất mỗi lần đi ngoài ở trẻ. Do nó còn phụ thuộc vào vấn đề dinh dưỡng của bé. Như bé bú sữa mẹ hay bú bình. Và tùy thuộc vào khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ.

Thông thường, trẻ từ 6-12 giờ sau khi sinh sẽ có hiện tượng đi ngoài ra phân su. Đây là một loại phân không có mùi và có màu xanh đâm. Tình trạng này sẽ kéo dài 2-3 ngày sau khi sinh ở trẻ. Sau đó khi được chuyển sang bí bằng sữa mẹ tình trạng phân của bé lại trở về bình thường.

Trẻ sơ sinh đi ngoài
Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày

Tính chất các lần đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Ở những trẻ bú bằng sữa mẹ thì số lần đi đại tiện của trẻ sơ sinh trong một ngày là khoảng 5-6 lần. Phân của bé bình thường sẽ có tính chất hơn mềm và lỏng có ít hạt trắng. Và một số trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng hay màu cam. Có khi lại có màu xanh lục nhạt.

Tuy nhiên nếu mẹ gặp ở trẻ 2-3 ngày mới đi ngoài một lần. Và quan sát tính chất phân vẫn mềm và vàng, có lẫn chút nước thì đây là tình trạng rất bình thường ở bé. Bé vẫn đang khỏe mạnh và tăng cân tốt. Mẹ không cần phải lo lắng.

Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Trẻ có thể đi ngoài ngay khi đang trong lúc bú mẹ. Đây là hiện tượng cũng hết sức bình thường.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có làm sao không, cách xử lý cho mẹ

Trẻ sơ sinh nên bú bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên về vấn đề nào đó khiến trẻ phải sử dụng sữa ngoài thì có thể số lần đi ngoài của bé sẽ ít hơn bình thường. Lúc đó số lần đi ngoài của bé sẽ khoảng 1-3 lần/ ngày. Còn tùy thuộc vào loại sữa mẹ cho bé sử dụng.

Tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng, xanh. Hoặc nâu cũng có thể phụ thuộc vào loại sữa mà bé đang sử dụng.

2.Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có thể kèm theo các dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng. Có thể kèm theo đó là các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế nếu mẹ nắm rõ các dấu hiệu nắm rõ. Về các vấn đề bất thường về đường tiêu hóa có thể thì có thể tìm ra những cách chữa trị kịp thời cho bé

Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa. Hay bất thường về phân khi trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ cần chú ý:

  • Táo bón:

Tình trạng này xảy ra nếu đã 3 ngày mà mẹ chưa thấy bé đi đại tiện được. Hoặc phân bé nhỏ, khô cũng có thể là cứng và lớn. Điều này khiến bé cảm thấy khó chịu. Và quấy khóc nhiều lần bởi bé đang gặp tình trạng táo bón.

Nếu bé táo bón có thêm các biểu hiện khác như vặn mình, quấy khóc triền miên. Thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để được tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Đồng thời lời khuyên cho các mẹ là nên cho bé bú nhiều sữa hơn. Mẹ nên ăn đầy đủ chất xơ để hạn chế táo bón cho con. Mẹ cũng cần tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ hay đồ ăn cay nóng, cà phê, chè , nước có ga,…Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng táo bón cho con.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bị táo bón
Trẻ sơ sinh đi ngoài bị táo bón
  • Trẻ sơ sinh đi ngoài ra phân màu xanh lá:

Mặc dù cũng có nhiều lúc phân của trẻ sơ sinh có màu xanh lá như phân khi vừa mới sinh chẳng hạn. Tuy nhiên mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý về vấn đề hơi bất thường này. Có thể đây là dấu hiệu trẻ đang mắc các vấn đề về nhiễm trùng. Hoặc báo hiệu rằng bé không được bú phần sữa sau giàu dinh dưỡng mà chỉ bú được phần sữa đầu. 

Để đảm bảo trường hợp này không xảy ra. Thì mẹ cần cho bé bú đủ một bên ngực trước khi chuyển sang bên ngực kia. Tại vì lượng sữa đầu thường chứa ít dinh dưỡng hơn sữa sau. Do đó để trẻ bú hết một bên để lấy hết phần sữa sau của bên đó rồi mới chuyển sang bú bên còn lại.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh lá
Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh lá
  • Trẻ sơ sinh đi ngoài phân nhạt màu:

Đây có thể là dấu hiệu trẻ sơ sinh đang mắc phải bệnh vàng da. Trong trường hợp này mẹ nên liên hệ ngày với bác sĩ để đảm bảo an toàn và chữa trị sớm cho bé.

  • Trẻ sơ sinh đi ngoài bị tiêu chảy:

Đây là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bé đi ngoài phân rất lỏng và chứa nhiều nước, số lần đi ngoài cũng nhiều hơn bình thường. Đôi khi có thể kèm theo có bọt nước tung tóe, phân có nhầy máu hoặc mùi tanh. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Nếu không được chữa trị kịp thời. Mẹ cũng không được chủ quan khi gặp vấn đề này ở trẻ. Nếu trẻ kèm theo các triệu chứng khác nữa. Như sốt, nôn, mất nước, phân có lẫn máu và nhầy. Đôi khi có màu đen, mùi thối hay tanh,…Đặc biệt vấn đề này nguy hiểm nếu gặp ở trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

  • Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng:

Đây là hiện tượng có thể thấy ở trẻ sơ sinh do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt chưa được hoàn thiện. Nên các vấn đề đi ngoài cũng chưa được bình thường như người lớn. Đôi khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng cũng có thể kèm lẫn các màu sắc khác nữa. Như màu xanh sáng, có bọt, nhớt như tảo biển.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng
Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng

3.Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có bị làm sao không, có nguy hiểm không?

Với hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng hầu hết đều không có gì đáng lo ngại. Vì vấn đề này có thể kết thúc sớm trong một vài ngày. Và nó cũng là vấn đề có thể xảy ra thường xuyên. Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng phụ thuộc vào chế độ ăn uống của trẻ. Nó có trở lên đáng lo hay không tùy thuộc vào cách mẹ chăm sóc bé, cho bé ăn.

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng với dinh dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ

Đối với những trẻ sơ sinh đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Mà có hiện tượng đi ngoài ra nước vàng là khi phân có hạt màu vàng. Một số trẻ phân có màu xanh sáng hơi lỏng và có nhớt kèm theo.

Đây được coi là hiện tượng cũng rất bình thường ở trẻ. do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên có những bất thường như thế này.

Số lần đi ngoài ở trẻ thường nhiều hơn và sau đó sẽ giảm dần như các bé lớn. Nếu gặp tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có nước nhưng vẫn đang bú mẹ rất bình thường, bé ăn ngủ tốt thì không thể khẳng định được rằng con đang bị tiêu chảy được. Do đó mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Trẻ sơ sinh bú mẹ đi ngoài ra nước vàng hết sức bình thường
Trẻ sơ sinh bú mẹ đi ngoài ra nước vàng hết sức bình thường

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng với dinh dưỡng từ sữa ngoài

Khi trẻ dùng sữa ngoài khi còn bé thì các nguy cơ gây nên tình trạng bất thường về đường tiêu hóa xảy ra rất cao. Đặc biệt là tiêu chảy hay trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng lẫn màu xanh hoặc nâu. Ở trường hợp này của trẻ mẹ không được chủ quan mà cần theo dõi kỹ các biểu hiện ở trẻ. Vì rất có thể trẻ đang mắc phải vấn đề nguy hiểm như nhiễm khuẩn và bị vi khuẩn xâm nhập.

Có thể gặp tình trạng này ở trẻ nhiều hơn 7 lần trong ngày, lúc này mẹ nên đưa trẻ đi khám để làm các xét nghiệm kiểm tra và chữa trị kịp thời. 

Việc trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến cho trẻ bị mất nước nghiêm trọng có nguy cơ gây rối loạn điện giải hay rối loạn tiêu hóa, rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức bị đi ngoài ra nước vàng
Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức bị đi ngoài ra nước vàng

4.Cách mẹ cần xử lý khi gặp tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng

Như đã nói ở trên tình trạng này có thể là tình trạng bình thường ở trẻ nếu trẻ được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Nó được coi như là cách để đào thảo các chất độc ra ngoài cơ thể, nên ba mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên mẹ vẫn nên áp dụng các cách xử lý trong trường hợp này để giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi bị đi ngoài ra nước vàng để con sớm hồi phục bình thường. Đồng thời cũng tránh những rủi ro khi tình trạng này bị kéo dài.

Một số cách mẹ có thể áp dụng như:

Dùng thực phẩm từ tự nhiên

-Gạo lứt rang:

Đem gạo lứt đi ràng vàng sau đó nấu với 2 lít nước và cho một ít muối vào đến khi các hạt gạo chín. Cho trẻ đi ngoài ra nước vàng uống từ 3-5 ngày để giảm tình trạng đi ngoài ra nước vàng.

-Gừng tươi:

Đun gừng tươi đã rửa sạch với lá chè cùng với nước cho đến khi còn hơn một nửa lượng nước thì dừng. Sau đó cho bé uống ngày 3 lần đều đặn vào các buổi sáng, trưa, tối.

-Dùng lá mơ chữa cho trẻ đi ngoài ra nước vàng:

Ngâm lá mơ với nước muối để làm sạch các vi khuẩn để ráo nước. Sau đó mẹ giã nhỏ cho vào bát rồi trộn với lòng đỏ trứng gà rán cho bé ăn ngày 2 lần. Trứng lá mơ còn rất tốt cho những bé đang bị cảm ho sốt.

-Súp cà rốt:

Số lần của đi ngoài ra nước vàng ở trẻ sơ sinh có thể sẽ giảm đi nếu như mẹ cho con dùng súp cà rốt vì đây là loại củ có thể hỗ trợ trong trường hợp trẻ đi ngoài phân lỏng. Chú ý nên hận chế cho trẻ ăn nhiều cà rốt vì nó có thể gây vàng da ở trẻ.

Những cách ở trên có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên vì trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa thể ăn được các thực phẩm trên, và sữa mẹ được coi là tốt nhất cho trẻ. 

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú hoàn toàn sữa mẹ mà muốn sử khắc phục tình trạng trên mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh vì nó chứa lợi khuẩn an toàn với trẻ.

Với những trẻ trên sơ sinh 6 tuổi trở lên dùng cả sữa ngoài và sữa mẹ gặp tình trạng trên mẹ có thể bổ sung loại men tiêu hóa cho trẻ để vừa bổ sung lợi khuẩn và men tiêu hóa cùng các chất dinh dưỡng khác cho trẻ phát triển toàn diện.

Thực phẩm giúp trị trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng
Thực phẩm giúp trị trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng

5.Chăm sóc cho trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng mẹ 

-Với trẻ bú mẹ hoàn toàn 

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn đề bù lại lại lượng nước trẻ đã bị mất do đi ngoài quá nhiều lần, đồng thời cũng để giúp trẻ đào thải độc tố ra ngoài cơ thể

Mẹ cũng cần nên ăn các thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa như các loại khoai lang, tía tô, cà rốt, nước dừa,… để giúp trẻ sơ sinh được bổ sung các chất tốt cho đường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Mẹ cũng nên theo dõi các biểu hiện ở trẻ. Nếu thất trẻ ăn ngủ tốt sau nhiều lần đi ngoài ra nước vàng thì cũng không cần lo lắng quá.

-Với trẻ đang bú sữa mẹ và vấn sử dụng sữa ngoài như sữa công thức

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng ngày sau khi uống sữa công thức thì mẹ nên cho con dừng loại sữa đó ngay lập tức để đổi sang loại sữa khác. Một số mẹ không để ý đến vấn đề này mà tiếp tục cho con dùng loại sữa này thì có nguy cơ khiến trẻ bị tiêu chảy cấp, rất nguy hiểm.

Mẹ cũng không được thấy tình trạng bất thường ở trẻ mà tự ý cho con sử dụng các loại thuốc cầm đi ngoài lỏng ra nước vàng khi chưa tìm hiểu kĩ về công dụng cũng như nguồn gốc, xuất xứ.

Cho bé bổ sung nước nhiều để bù lại nước đã mất do đi ngoài nhiều lỏng

Theo dõi số lần đi ngoài của trẻ nếu quá 7 lần trong ngày hãy cho bé đi khám tại cơ sở y tế ngay lập tức.

-Bổ sung men tiêu hóa Amano Enzyme cho trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng

Men tiêu hóa Amanoenzym

Ngoài chế độ ăn uống và chăm sóc cho trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng. Chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ nên bổ sung men tiêu hóa hay men vi sinh cho trẻ để khắc phục nhanh và sớm tình trạng này.

Men tiêu hóa Amano Enzyme chứa các đa bào tử lợi khuẩn giúp bổ sung các lợi khuẩn đường ruột cho bé. Có khả năng giúp trẻ sơ sinh nhanh chóng lập được cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé hệ tiêu hóa khỏe để cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa,…Ngoài ra nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Dạng đa bào tử vừa có tác dụng của riêng nhau và vừa làm tăng cường tác dụng của nhau lên, đồng thời dạng bào tử có khả năng sống sót cao trong đường tiêu hóa mà không bị mất đi.

Do đó trẻ em người chưa có hệ tiêu hóa ổn định nên được bổ sung thêm lợi khuẩn là điều cần thiết.

Amano Enzyme còn chứa các loại enzym tiêu hóa giúp cho tốc độ phân giải thức ăn của trẻ được nhanh chóng hơn từ đó tăng cường hấp thu được các chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Amanoenzym hỗ trợ tiêu hóa cho bé khỏe mẹ an tâm
Amanoenzym hỗ trợ tiêu hóa cho bé khỏe mẹ an tâm

Các thành phần khác trong men tiêu hóa Amanoenzym

Ngoài ra men tiêu hóa Amano Enzyme còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như:

-Các vitamin nhóm B như B1, B6, B3, B9,…kích thích cho trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cường trao đổi chất để giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

-Các vitamin D3 và canxi: giúp cung cấp các dưỡng chất tăng trưởng chiều cao và hỗ trợ phát triển xương cốt khỏe mạnh 

-Taurine và lysine: Đây là hai loại acid amin thiết yếu của cơ thể mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được và cần phải được cung cấp bên ngoài. Nó có tác dụng kích thích vị giác ở trẻ và hỗ trợ tăng cường hấp thu canxi để tăng chiều cao cho trẻ.

-DHA: chất quan trọng để hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ.

Ưu điểm của men tiêu hóa Amanoenzym

Mẹ nên bổ sung men tiêu hóa Amano Enzyme cho trẻ bởi đây là một loại cốm rất dễ sử dụng cho trẻ nhà mình và nó chứa thành phần và nguồn gốc rõ ràng.

Amano Enzyme là thương hiệu hơn 120 năm đến từ Nhật Bản. Đây là thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Nhật Bản trong suốt những năm vừa quá. Theo thống kê cho thấy sức khỏe của người dân Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới bởi sự chăm sóc sức khỏe của họ luôn được ưu tiên hàng đầu và Amano Enzyme là lựa chọn của mọi gia đình Nhật. 

Siêu thị tập đoàn Amano có mặt tại hơn 100 quốc gia khác nhau, và tại Việt Nam nó cũng đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Nên mẹ có thể dễ dàng mua và sử dụng sản phẩm này cho trẻ.

Sử dụng Amano Enzyme giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và chữa được các rối loạn tiêu hóa cho trẻ đặc biệt là khắc phục cho tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng hiệu quả.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng nên được chăm sóc sớm sớm và  đúng cách để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0929313131 để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí.

->>Xem thêm: Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì? Kéo dài bao lâu

->>Xem thêm:Trẻ ăn dặm đi ngoài có mùi chua?

->>Xem thêm: Trẻ bị nôn đi ngoài không sốt nguyên nhân cách xử lý

One thought on “Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng có làm sao không, cách xử lý cho mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.