Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì, kéo dài bao lâu?

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là một trong những quá trình phát triển bình thường của trẻ. Hay còn được gọi là giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh. Trường hợp giãn ruột ở trẻ sơ sinh mẹ rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh. Do đó mẹ cần biết và hiểu rõ về các vấn đề hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu để có những biện pháp khắc phục và xử lý cho đúng. Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng chuyên gia tìm hiểu về vấn đề này.

Contents

1.Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì?

Bình thường trẻ sơ sinh đi ngoài 4-5 lần/ ngày. Tuy nhiên đến khoảng tuần thứ 8 mẹ tự nhiên thấy bé không đi ngoài thường xuyên và nhiều lần nữa. Đôi khi còn 4-5 ngày chưa thấy bé đi ngoài lần nào. Lúc này khiến các mẹ hết sức lo lắng. Không biết bé có phải đang bị táo bón hay không. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ đang trải qua giai đoạn giãn ruột sinh lý.

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì, kéo dài bao lâu?

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là quá trình phát triển. Và tăng thể tích của ruột ở trẻ lên hơn mức bình thường. Thông thường hiện tượng này sẽ xảy ra vào khi bé được 2 tháng tuổi. Có thể giao động vào khoảng những tháng sau nữa.

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh hay giãn ruột sinh lý
Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh hay giãn ruột sinh lý

2. Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là vấn đề hết sức bình thường trẻ phát triển. Trẻ cần tăng thể tích của ruột lên. Mẹ không cần lo lắng về vấn đề này. Thời gian bắt đầu xảy ra hiện tượng giãn ruột của trẻ sơ sinh không giống nhau. Vì nó còn tùy thuộc vào thể trạng và dinh dưỡng của từng bé.

Thông thường giãn ruột ở trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu vào tháng thứ 2. Và kéo dài kéo dài trong khoảng 2-3 tháng sau đó. Đây có thể coi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ ở trẻ sơ sinh.

Bé còn phát triển nữa nên trong toàn bộ quá trình phát triển trẻ có thể tiếp tục lớn lên và giãn ruột. Tuy nhiên không biết được rằng trẻ sơ sinh giãn ruột mấy lần. Tuy nhiên với giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh  thì có thế kéo dài 2-3 tháng sẽ hết.

Trẻ sơ sinh giãn ruột kéo dài bao lâu
Trẻ sơ sinh giãn ruột kéo dài bao lâu

3.Dấu hiệu cho biết hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh 

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh có rất nhiều những dấu hiệu giống như với táo bón. Đó là trẻ không đi ngoài nhiều ngày. Do đó mẹ cần phân biệt được giãn ruột ở trẻ sơ sinh cũng như táo bón. Để tránh gây ra những cách xử lý không hợp lý:

 • Táo bón:Trẻ thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ bắt đầu chuyển đổi. Từ chế độ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sang ăn dặm. Khi đó dựa vào tính chất phân của trẻ. Như khô cứng và rắn khiến cho ruột khó đẩy được ra bên ngoài. Trẻ thường khó đi ị và thường có thêm cảm giác đau rát phần hậu môn do rặn
 • Còn hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh dù trẻ có 5 hay 10 không đi ị. Nhưng phân của trẻ vẫn có tính chất như trẻ bình thường. Mềm, đều màu và không có những dấu hiệu bất thường nào khác nữa.

Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Mẹ cần nắm vững được 6 dấu hiệu của triệu chứng này sau đây:

-Trẻ không đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trong giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh. Lúc này kích thước đường ruột của trẻ sẽ được tăng lên hơn với với bình thường. Do đó, ruột của trẻ sẽ chứa đựng được nhiều lượng thức ăn hơn. Nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên. Trẻ cũng cần phải mất nhiều thời gian để đẩy các thức ăn đó ra bên ngoài.

Với hiện tượng này ở trẻ bú hoàn toàn bằng sẽ mẹ có thể kéo dài hiện tượng không đi ngoài 7-10 ngày.

Còn ở những trẻ có sử dụng sữa công thức bên ngoài. Có thể kéo dài hiện tượng không đi ngoài 3-5 ngày do sữa có nhiều chất đạm.

Trẻ sơ sinh lâu không đi ngoài không thể khẳng định đây là tình trạng báo động được. Nếu bé vẫn vui vẻ và hoạt động hằng ngày bình thường thì không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Hầu hết trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng sẽ mẹ sẽ ít gặp vấn đề về táo bón.

Trẻ không đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ không đi ngoài nhiều lần trong ngày

-Trẻ đôi khi đi ngoài rặn và phải gồng mình lên

Khi thấy hiện tượng này ở trẻ mẹ không cần quá lo lắng vì đây là cách mà bé đang tập làm quen để đầy chất thải ra bên ngoài cơ thể. Bé có thể đang gặp vấn đề trong giai đoạn này hoặc có thể là do lượng chất thải trong cơ thể bé chưa được tích tụ nhiều nên quá rặn của bé chưa được thành công.

Kèm với biểu hiện rặn của trẻ , bé thường có các dấu hiệu khác như gồng mình lên, mặt đỏ do gắng sức, có kèm xì hơi,…

Trẻ rặn khi đi vệ sinh
Trẻ gồng mình lên rặn khi đi vệ sinh

-Trẻ giãn ruột có biểu hiện đi xì xoẹt

Đây là dấu hiệu và là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh trong thời kỳ trẻ sơ sinh giãn ruột.

Biểu hiện của tình trạng này là trẻ có phân. Đôi khi có chứa nước do bé mẹ nên lượng nước nhiều. Phân có màu hoa cà hay có bọt,…Trong khi đó trẻ bú vẫn bình thường và vẫn lên cân đều thường xuyên. Nên đây được coi là tình trạng bình thường ở trẻ sơ sinh không phải là vấn đề tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

Một ngày mẹ có thể thấy bé xì xoẹt từ 4-5 lần.

-Phân của trẻ sơ sinh vẫn mềm, sệt và đều màu

Do sữa mẹ và trong sữa công thức có lượng nước lớn nên giúp làm mềm phân của trẻ. Khi đó có thể thấy trẻ đi ngoài có tính chất phân mềm và sệt. Đôi khi có màu vàng nâu hoặc hơi nhạt màu nếu cho trẻ bú bằng sữa công thức. Màu phân sẽ vàng tươi, đều màu nếu cho trẻ bú bằng sữa mẹ.

-Giai đoạn này trẻ sơ sinh vẫn ăn và ngủ tốt

Trong giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh trẻ có thể chứa được một lượng lớn các loại thức ăn và dạ dày nhanh được làm rỗng do đó sức bú của trẻ có thể tăng lên, thời gian bú tăng lên, trẻ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên cũng không vì thế mà để cho bé bú quá no rất dễ dẫn đến hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh,

Khi bé bú sống dạ dày sẽ làm nhiệm vụ co bóp và đưa chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể. Máu ở các cơ quan sẽ được dồn về phía dạ dày để giúp cho bé được tiêu hóa tốt hơn và tăng cường hấp thu được các chất dinh dưỡng hơn. 

Khi đó lượng máu ở các cơ quan và não bộ sẽ giảm đi, do đó sẽ giúp trẻ ngủ được tốt hơn.

-Trẻ vẫn tươi tắn và vui chơi, hoạt động rất bình thường

Đối với những trẻ táo bón, sẽ có cảm giác ăn không tiêu. Do thức ăn bị ứ lại trong cơ thể không đào thải ra ngoài được. Do đó trẻ có cảm giác khó chịu và hay cáu kỉnh, quấy khóc, và mặt nhăn nhó. Như vậy gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là do lượng chất thải tích tụ chưa được nhiều. Nên mới chưa đào thải ra khỏi cơ thể được. Khi chất thải đầy, nhu động ruột của trẻ sẽ tự động đẩy các chất thải ra bên ngoài. Đặc biệt trẻ sơ sinh giãn ruột không có cảm giác khó chịu nào mà vẫn vui chơi, ăn, ngủ bình thường.

Trẻ giãn ruột vẫn vui chơi hoạt động bình thường
Trẻ giãn ruột vẫn vui chơi hoạt động bình thường

4.Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh có cần thụt tháo không?

 • Với trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì đây là nguồn dinh dưỡng tốt và dễ hấp thu cho trẻ, chứa ít đạm và cặn. Nên trẻ lâu ngày không đi tiêu là điều rất bình thường không nên thụt tháo cho trẻ.
 • Với những trẻ dùng thêm sữa công thức thì chứa lượng đạm lớn hơn. Do đó khó tiêu hóa hơn thì cần áp dụng các biện pháp. Cho bé dễ tiêu hóa như massage cho bé, bổ sung lợi khuẩn cho bé,…vẫn không nên cho trẻ thụt tháo. Cần hỏi thêm bác sĩ về vấn đề này.

Giãn ruột ở trẻ sơ sinh là tình trạng rất bình thường của trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển. Và không gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu giai đoạn này, mẹ không chăm sóc trẻ đúng cách có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn. Như táo bón ở trẻ sơ sinh, hay tiềm ẩn có nguy cơ cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Do đó mẹ cần có những biện pháp xử lý hay chăm sóc trẻ kịp thời và đúng đắn.

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh khi nào cần tháo thụt
Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh khi nào cần tháo thụt

5.Mẹ cần làm gì khi có hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh

Để chăm sóc cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn giãn ruột này. Hay để giúp cho bé luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mẹ có thể tham khảo các cách sau đây:

5.1. Bổ sung lợi khuẩn trong giai đoạn trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ

Lợi khuẩn là các loại vi khuẩn đường ruột. Mang lại những lợi ích cho cơ thể chúng ta nên chúng có tên là lợi khuẩn.

Lợi khuẩn có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ:

 • Lợi khuẩn giúp cho trẻ điều trị và ngăn ngừa các tình trạng táo bón có thể xảy ra ở trẻ
 • Lợi khuẩn còn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bảo vệ hệ tiêu hóa của bé luôn được khỏe mạnh. Đồng thời lợi khuẩn còn có khả năng kích thích cơ thể tiết ra các loại enzym tiêu hóa. Để có thể hấp thu tuyệt đối nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa công thức,…Giúp trẻ tăng cân và có thêm năng lượng để hoạt động và vui chơi.
 • Lợi khuẩn bao khắp niêm mạc ruột thành một lớp màng nhầy. Từ đó giúp phòng tránh vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào cơ thể, ngăn ngừa được các tình trạng nhiễm khuẩn.
 • Ngoài ra lợi khuẩn cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ.
Bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa
Bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa

5.2.Massage bụng cho trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn giãn ruột

Massage bụng cho trẻ sẽ giúp cho bé cảm thấy được dễ chịu hơn sau mỗi lần bú đầy bụng. Đồng thời cũng giúp kích thích nhu động ruột tăng tiêu hóa thức ăn. 

Ngoài ra khi massage bụng cho bé còn giúp cho hệ tiêu hóa của bé luôn được khỏe mạnh. Ngăn ngừa được các triệu chứng táo bón hay đầy hơi ở trẻ sơ sinh.

Một bước cần thêm vào trước khi massage cho trẻ là mẹ nên thực hiện massage cho trẻ ở những nơi ấm áp và kín gió để không ảnh hưởng đến trẻ.

Massage bụng cho bé bằng nhiều cách
Massage bụng cho bé bằng nhiều cách

Mẹ có thể tự massage bụng cho bé ở nhà bằng cách như sau:

 • Massage bụng theo hình vòng tròn:

Chia bụng bé thành 4 phần bằng nhau rồi đặt tay vào một phần bụng. Xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ trong vòng 10-15 giây 1 vòng. 

Cũng thực hiện thao tác này với 3 phần bụng còn lại theo chiều kim đồng hồ cho bé

 • Massage theo chiều dọc bụng:

Kiểu massage này cần thực hiện nhẹ nhàng với 2 tay. Massage từ ngực của trẻ dọc xuống bụng.Tthực hiện động tác này 10 lần để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

 • Massage bụng theo chiều ngược nhau:

Động tác này cần mẹ phải đặt cả hai tay lên phần bụng của trẻ. Cho một tay vuốt lên trên và một tay vuốt ngược xuống dưới theo 2 chiều ngược nhau. Đảm bảo rằng các động tác này cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, đều đặn. Thực hiện 20 lần cho động tác này.

Chú ý mẹ không nên massage cho trẻ ngay sau khi trẻ vừa bú no xong. Mà để cách ra một khoảng thời gian và có thể thực hiện động tác này ngày 1-2 lần. Massage bụng là cách giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ rất tốt và hiệu quả.

5.3.Cho bé tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện được hệ tiêu hóa

Các bài tập hay vận động nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ tăng cường được nhu động ruột để cho trẻ dễ dàng đi ngoài hơn, làm ngăn ngừa được tình trạng táo bón ở trẻ. 

Ngoài ra nếu mẹ muốn giúp bé ăn ngon miệng hơn cần cho bé ăn đúng lúc và đúng giờ.

Các động tác tập cho bé giúp hệ tiêu hóa khỏe là:

 • Động tác 1: cho trẻ nằm ngửa và nắm lấy phần chân ở phía đầu gối của trẻ và di chuyển lên xuống về hướng trước bụng bé. Một chân còn lại của trẻ đưa lên thì chân còn lại kéo thẳng ra giống như động tác tự đạp xe.
 • Động tác 2: Vẫn cho trẻ ở tư thế nằm ngửa và giữ cho 2 chân của bé chuyển động tròn từ bụng sang hai bên và kéo xuống phía dưới.

Mẹ nên áp dụng động tác tập này cho bé vào lúc trẻ cảm thấy thoải mái nhất, bé đang vui vẻ chẳng hạn. Không nên ép trẻ tập vì nó sẽ không giúp mang lại lợi ích cho trẻ nhiều mà khiến trẻ cảm thấy khó chịu hơn thôi. Mẹ nên cho bé tập khoảng 5-10 phút/ lần.

5.4.Cho trẻ tắm nước ấm

Khi cho bé tắm nước ấm sẽ giúp trẻ được cảm thấy thư giãn thoải mái hơn, giãn các mạch máu tăng tuần hoàn máu. Có thể nhỏ thêm vào giọt tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể bé và cũng để chữa chứng đầy bụng khó tiêu ở trẻ.

Lưu ý khi cho bé tắm nước ấm cần kiểm tra nhiệt độ đủ ấm tầm 35 độ C để tránh ảnh hưởng đến làn da của bé.

5.5.Bổ sung chất xơ cho bé hệ tiêu hóa khỏe

Mẹ cần biết rằng chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ tiêu hóa của chúng ta đặc biệt là trẻ nhỏ. Chất xơ giúp làm tăng kích thước của phân và giúp làm mềm phân. Từ đó giúp cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ, và rút ngắn được thời gian đi ngoài cho bé.

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn cho bé hệ tiêu hóa khỏe
Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn cho bé hệ tiêu hóa khỏe

Mẹ có thể bổ sung chất xơ cho bé bằng các cách sau:

 • Cải thiện chế độ ăn cho mẹ chứa nhiều chất xơ để cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho trẻ
 • Cho bé sử dụng các loại sữa cho trẻ sơ sinh có chứa lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.
 • Sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả.

5.6.Tăng số lần bú mẹ ở trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ đặc biệt trong sữa mẹ có chứa nhiều các kháng thể giúp cho trẻ có thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh khác và làm giảm nguy cơ gây dị ứng các loại sữa ngoài cho bé. Đồng thời sữa mẹ cũng hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Tăng số lần bú mẹ có thể khiến cho lượng dinh dưỡng vấn cung cấp đủ mà mỗi lần dễ tiêu hóa hơn, giúp cho trẻ cũng nhanh đầy hơn và sẽ sớm đi ngoài hơn.

Tăng số lần bú mẹ cho bé đang trong giai đoạn giãn ruột
Tăng số lần bú mẹ cho bé đang trong giai đoạn giãn ruột

Mẹ có thể cho bé bú tối đa lên đến 15 lần/ngày và mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. 

5.7.Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Mẹ nên thường xuyên lau chùi nhà cửa, không gian sống, đồ chơi của trẻ để phòng chống các vi khuẩn hay virus xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ để gây ra các tình trạng về rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, táo bón,..

5.8.Chườm ấm cho bé

Đây là phương pháp giúp cho bụng của trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu hơn. Nhờ sức nặng của khăn ấm. Do đó có thể giúp đẩy hết được hơi trong bụng trẻ ra bên ngoài.

Trước tiên mẹ hãy lấy 2 chiếc khăn tay nhúng vào trong nước nóng để làm ấm chúng. Sau đó vắt khô để đến độ nóng phù hợp. Gấp gọn quấn quanh bụng cho trẻ. Như thế sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được ổn định hơn.

Như vậy hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là tình trạng hết sức bình thường ở trẻ. Thông qua bài viết ở trên có thể giúp mẹ hiểu được phần nào về hiện tượng này để có những cách chăm sóc trẻ sao cho hợp lý và khoa học. Đồng thời mẹ đừng quên bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa trẻ khỏe thông qua các sản phẩm chức năng như men tiêu hóa hay men vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho bé mau lớn.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

->>Xem thêm: Làm gì khi bé không chịu ngủ và quấy khóc

->>Xem thêm:Trẻ mọc răng sốt 39 độ phải làm sao?

->>Xem thêm: Bé xì hơi ra váng mỡ là bệnh gì?

->>Xem thêm: Biểu hiện trẻ sơ sinh thiếu canxi là gì?

One thought on “Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì, kéo dài bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.