Cho trẻ uống canxi và vitamin d như thế nào để phát triển chiều cao?

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được chăm sóc và bổ sung nhiều nhóm dưỡng chất cần thiết.  Điều này giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về chiều cao cũng như cân nặng. Nhiều bậc phụ huynh luôn cho rằng, bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ càng nhiều thì trẻ sẽ càng phát triển chiều cao nhanh hơn và hiệu quả hơn. Liệu quan điểm trên có hoàn toàn đúng đối với trẻ hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Cũng như tìm hiểu xem cha mẹ nên cho trẻ uống canxi và vitamin D như thế nào? Để chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng một cách bình thường và an toàn nhất theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. 

Contents

Cho trẻ uống canxi và vitamin D có tác dụng gì?

1. Trẻ uống canxi có tác dụng gì?

1.1. Canxi là gì?

Trước hết, Canxi được biết đến là một trong những khoáng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi người, không chỉ riêng trẻ nhỏ. Chúng chiếm khoảng từ 1.5 – 2 % trọng lượng cơ thể. Có tới 99% nồng độ canxi của cơ thể tích lũy và tồn đọng tại xương, móng, răng. Một phần nhỏ còn lại ở trong máu. Cấu trúc cơ bản của xương răng được hình thành do sự liên kết của canxi với phospho. Hai thành phần này phối hợp để giúp cho xương, răng luôn chắc khỏe. Trong xương, canxi tồn tại chủ yếu ở dạng muối. 

1.2. Canxi có tác dụng gì?

Đối với trẻ nhỏ, bổ sung đủ canxi đem lại các tác dụng:

Cho trẻ uống canxi và vitamin d như thế nào để phát triển chiều cao?

 • Giúp cho trẻ phát triển chiều cao một cách an toàn và hiệu quả. Giúp cấu trúc xương, răng của trẻ luôn bền vững và ổn định.
 • Canxi cũng là một thành phần quan trọng đối với sự phát triển cơ bắp của trẻ. Ổn định chức năng của hệ thần kinh.
 • Duy trì và nâng cao đáp ứng miễn dịch cho trẻ. Ngăn ngừa nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng thiếu canxi của trẻ hiện nay. Có thể kể tới như tình trạng trẻ bị di chứng từ bệnh lý tiểu đường thai kỳ từ mẹ. Hoặc trẻ bị ngộ độc thai nghén, phổ biến nhất là do dinh dưỡng của trẻ chưa thực sự hợp lý gây thiếu canxi.Trẻ thiếu canxi thường đối mặt với nguy cơ cao bị thấp còi, chậm lớn, dễ sâu răng, hay khóc đêm hoặc dễ nổi cáu.

Trẻ uống canxi có tác dụng gì?

Trẻ uống canxi có tác dụng gì?

2. Trẻ uống vitamin D có tác dụng gì?

2.1. Vitamin D là gì?

Vitamin D, hay còn gọi với tên khác là Calciferol. Đây là một loại vitamin tan trong dầu, bao gồm nhiều cấu trúc. Trong đó nổi bật là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể, có thể tự tổng hợp được khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phụ thuộc vào thời điểm tiếp xúc với ánh nắng, vào mùa cũng như đặc điểm liên quan đến sắc tố da của mỗi người.

2.2. Vitamin D có tác dụng gì?

Đối với cơ thể mỗi người, đặc biệt là đối với trẻ trong độ tuổi phát triển, vitamin D3 đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể:

 • Vitamin D cần thiết trong quá trình hình thành và ổn định cấu trúc xương răng cho trẻ nhỏ. Vitamin D hoạt động theo cơ chế điều hòa sự phân phối canxi và phospho tới các mô xương. Đồng thời giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, phospho của cơ thể trẻ tại hệ thống tiêu hóa. 
 • Trong xương, vitamin D phối hợp hoạt động cùng hormon PTH – hormon tuyến cận giáp giúp kích thích quá trình chuyển hóa canxi với phospho, giúp canxi lắng đọng tại xương, gắn vào mô xương để xương phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Không những thế, vitamin D còn giữ vai trò trong ổn định nồng độ và cân bằng nội mô của 2 thành phần canxi và phospho.
 • Vitamin D cần thiết cho quá trình phân chia tế bào, chuyển hóa và bài tiết các hormon. Bao gồm hormon cận giáp PTH, hormon tuyến tụy Insulin. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, vitamin D có tác dụng trong việc làm giảm sự ảnh hưởng của một số tế bào ung thư như ung thư xương, ung thư da,…

Trẻ uống vitamin D có tác dụng gì?

Trẻ uống vitamin D có tác dụng gì?

3. Kết hợp cho trẻ uống canxi và vitamin D nhằm mục đích gì?

Cho trẻ uống canxi và vitamin D là một trong những biện pháp nhằm cải thiện khả năng hấp thu của cơ thể trẻ. Tăng cường tác dụng hiệp đồng để trẻ có thể phát triển chiều cao một cách hiệu quả và toàn diện nhất. Khi thiếu 2 loại dưỡng chất này, trẻ sẽ dễ gặp phải các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Phổ biến như gãy xương, nhuyễn xương hoặc mật độ xương thấp, chậm phát triển các sụn khớp, làm tăng nguy cơ biến dạng xương, khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. 

Kết hợp cho trẻ uống canxi và vitamin D nhằm mục đích gì?

Kết hợp cho trẻ uống canxi và vitamin D nhằm mục đích gì?

Nhu cầu Canxi và vitamin D thay đổi như thế nào trong quá trình phát triển của bé?

Tùy theo từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu trẻ cần được bổ sung Canxi và vitamin D cũng có sự thay đổi. Cha mẹ có thể tham khảo thông tin được đưa ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng dưới đây:

1. Nhu cầu canxi của trẻ

1.1. Nhu cầu canxi ở trẻ nhỏ

 • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi: trong giai đoạn này, trẻ thường được cung cấp dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ. Một số trường hợp từ sữa công thức khi mẹ không có đủ sữa. Lượng canxi có trong sữa mẹ chuyển sang cho bé tương đối đủ. Nên trẻ không cần phải bổ sung quá nhiều canxi từ bên ngoài. Chỉ cần khoảng từ 250 – 300 mg Canxi mỗi ngày.
 • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đến dưới 1 tuổi: mỗi ngày bé cần khoảng 400mg canxi. Đây là giai đoạn bé tập làm quen với chế độ ăn dặm, Do đó bên cạnh sữa mẹ, các loại thực phẩm ăn dặm cho bé cũng nên được cân nhắc phù hợp để bổ sung đầy đủ canxi cũng như các dưỡng chất khác. Thời điểm này, mẹ cũng nên cho bé tắm nắng nhiều hơn để bé có thể hấp thụ vitamin D tốt hơn, tăng hiệu quả hấp thu canxi. 

1.2. Nhu cầu canxi ở trẻ lớn hơn

 • Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: nhu cầu canxi hàng ngày tăng lên khoảng 500mg để phục vụ cho nhu cầu di chuyển, hoạt động thể chất cũng như tăng trưởng chiều cao của bé. Trẻ có thể được bổ sung canxi thông qua sữa, bữa ăn hàng ngày 
 • Trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 9 tuổi: nhu cầu canxi của trẻ nhiều hơn để giúp quá trình phát triển xương, răng được ổn định. Do lượng canxi trẻ có thể hấp thu chỉ khoảng 25 – 40% lượng canxi trẻ được nạp vào cơ thể. Vậy nên trẻ trong giai đoạn này cần tới 600 – 700mg canxi mỗi ngày.
 • Trẻ từ 10 tuổi: mỗi ngày trẻ cần khoảng 1000mg canxi để tập trung cho phát triển thể chất. Đặc biệt là phát triển chiều cao, hạn chế nguy cơ gãy xương ở trẻ. Nhu cầu canxi trong giai đoạn này khá lớn. Bên cạnh sữa và thực phẩm, trẻ có thể cần sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung khác. 
 • Với trẻ vị thành niên đến khi dưới 24 tuổi: mỗi ngày cần khoảng 1200 mg canxi. Giúp củng cố sự phát triển chắc khỏe của xương.

2. Nhu cầu vitamin D của trẻ

 • Đối với trẻ sơ sinh đến khi dưới 12 tháng tuổi: trẻ cần khoảng 400 UI vitamin D mỗi ngày. Thông thường, trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ cần bổ sung nhiều vitamin D từ bên ngoài hơn so với trẻ được sử dụng các loại sữa công thức cân bằng dinh dưỡng.
 • Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên: nhu cầu vitamin D thông thường khoảng 600 IU mỗi ngày. Bên cạnh đó, trẻ nên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách hợp lý để tăng cường khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể.

Cho trẻ uống Canxi và Vitamin D như thế nào để phát triển chiều cao?

Canxi và vitamin D đều có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vậy cho trẻ uống canxi và vitamin D như thế nào cho hiệu quả và an toàn? Để việc bổ sung canxi và vitamin D đem lại tác dụng trong phát triển chiều cao cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Có thể cho trẻ uống canxi và vitamin D bằng cách sử dụng các sản phẩm sữa công thức. Trước khi lựa chọn sữa cho bé, cần tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để có thể xác định được nhu cầu bổ sung dưỡng chất của từng trẻ.
 • Lựa chọn thời điểm uống canxi và vitamin D. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ có khả năng hấp thụ canxi tốt nhất vào buổi sáng sau khi ăn khoảng từ 1 – 2 giờ. Cha mẹ cũng nên cho trẻ phơi nắng vào sáng sớm. Để có thể tăng hiệu quả hấp thụ canxi cho cơ thể bé. 
 • Khi uống canxi, cần cho bé uống nhiều nước để hạn chế tình trạng lắng đọng canxi tại thận. Mẹ nên tham khảo các bác sĩ một số dòng sản phẩm hoặc thuốc bổ sung canxi phù hợp nhất với trẻ. Chú ý không cho trẻ dùng quá mức liều đã được khuyến cáo.
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý rằng, bổ sung vitamin D và canxi từ thực phẩm là một trong những giải pháp an toàn nhất không thể bỏ qua. Kết hợp bổ sung 2 loại dưỡng chất trên từ thực phẩm và các sản phẩm bổ sung sẽ giúp trẻ tăng chiều cao ổn định hơn.

Cho trẻ uống Canxi và Vitamin D như thế nào để phát triển chiều cao?

Cho trẻ uống Canxi và Vitamin D như thế nào để phát triển chiều cao?

>> Xem thêm:

Uống canxi có nóng không? Chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Bổ sung canxi sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả?

Trẻ bị còi xương nên uống thuốc gì? Tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng

Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần được tư vấn giải đáp gọi ngay hotline từ thầy thuốc Lê Minh Tuấn 0912313131 hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

One thought on “Cho trẻ uống canxi và vitamin d như thế nào để phát triển chiều cao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.