Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát nguyên nhân và điều trị

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau khiến nhiều bố mẹ phải lo lắng về vấn đề này. Không biết con mình đang gặp vấn đề gì về sức khỏe hay có bị bệnh gì nguy hiểm hay không. Vậy bài viết này sẽ cho các bố mẹ biết được những bệnh lý liên quan đến vấn đề này. Cũng như đưa ra những giải pháp cho mẹ về tình trạng con mình đang gặp phải. Khi nào thì cần đưa bé đi viện hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Contents

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát có thể mắc những bệnh gì

Trẻ có vấn đề như vậy thì tùy vào cơ thể và thể trạng của từng bé thì sẽ có màu sắc máu trong phân khác nhau. Những dấu hiệu kèm theo cũng sẽ khác nhau. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát nguyên nhân và điều trị

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau có thể bé đang gặp phải một trong số những tình trạng sau đây

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do bé bị táo bón

Táo bón không còn là một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ. Vì trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, cùng với hệ miễn dịch còn non nớt. Vì thế bé rất dễ bị táo bón. 

Khi bé bị táo bón mà gây nứt kẽ hậu môn nhẹ. Thì trong phân bé cũng có lấm chấm những giọt máu nhỏ hoặc sẽ đi ngoài ra sợi máu tươi. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do bị táo bón

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do bị táo bón

Nứt kẽ hậu môn thể hiện bé đã bị táo bón ở mức độ nặng và cần được can thiệp điều trị. Vì thế mẹ đừng chủ quan khi bé bị táo bón nhé. Cần có những biện pháp về dinh dưỡng cũng như khuyến khích bé vận động mỗi ngày để giảm tình trạng táo bón ở trẻ.  

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do bé bị bệnh trĩ

Đây là một trong những bệnh phổ biến liên quan đến khu vực hậu môn và trực tràng. Khiến bé đi ngoài ra máu tươi. Hầu như nếu em bé không được quan tâm chăm sóc đúng mực thì đều có thể bị trĩ. Trĩ gây ra hiện tượng đau nhức khu vực hậu môn, trẻ bị đau nhức khó chịu đồng thời mẹ sẽ phát hiện máu tươi ở trong phân của trẻ. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đâu do bị bệnh trĩ

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đâu do bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở trẻ thường xảy ra do bé bị táo bón kéo dài, bé có chế độ ăn không được hợp lý, béo phì, stress cũng là những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra trĩ ở trẻ. 

Giai đoạn đầu khi bé mới bị trĩ thì mẹ sẽ khá khó phát hiện. Vì lượng máu theo phân ra ít. Khi trĩ trở nên nặng hơn, máu ra nhiều hơn thì mẹ mới phát hiện. Lúc này điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do bé bị polyp đại tràng

Polyp đại tràng là hiện tượng trong đại tràng của bé có những u nhỏ gọi là polyp. Những polyp này thường là các u lành tính, và biểu hiện duy nhất ảnh hưởng đến trẻ đó là đi ngoài ra máu tươi. Những trẻ mắc polyp không có bất kỳ biểu hiện nào. Vì thế nếu không được khám thường xuyên thì không thể phát hiện trẻ đang mắc bệnh. 

Tuy nhiên những polyp này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể biến chứng, trở thành những khối u ác. Vì thế phát hiện sớm và điều trị sớm nhất nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do viêm đại tràng

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không có biểu hiện đau rát có thể do bé bị viêm đại tràng. Ban đầu khi mới bị viêm đại tràng có thể lượng máu trên phân bé còn ít. Sau này khi nặng hơn có thể khiến lượng máu trên phân nhiều hơn. Gây đau đớn cho bé. Ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Bé bị đi ngoài ra máu do viêm đại tràng

Bé bị đi ngoài ra máu do viêm đại tràng

Viêm đại tràng ít khi gặp ở trẻ. Nhưng thường trẻ gặp phải tình trạng này sẽ chuyển biến nhanh. Mẹ nên phát hiện sớm tình trạng bệnh cho bé để có phương án điều trị phù hợp. Bé sẽ không bị gặp những biến chứng nguy hiểm. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do bé bị mắc bệnh Crohn

Đây là bệnh lý tổn thương đường tiêu hóa. Một số bé bố mẹ không phát hiện ra bệnh nên lây lan đến các mô khác nhau của cơ thể, từ đó bé bị suy nhược cơ thể. Khiến bé gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của mình. 

Những em bé bị mắc bệnh này thường tiến triển dần dần từ nhẹ đến nặng. Có một số bé thì tiến triển nặng luôn nhưng không nhiều. 

Bệnh có một số triệu chứng như bé bị sốt, không muốn ăn, chán ăn, tiêu chảy,… Đặc biệt là triệu chứng đi ngoài ra máu tươi nhưng bé lại không thấy đau cũng là triệu chứng của tình trạng này. Khi bé có dấu hiệu này có thể bé đang mắc bệnh Crohn. 

Trẻ đi ngoài ra máu do bị bệnh Crohn

Trẻ đi ngoài ra máu do bị bệnh Crohn

Ngoài những triệu chứng trên thì bé còn có một số triệu chứng khác như bé bị viêm đau các khớp, viêm da,… Những triệu chứng này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé hiện tại cũng như sau này. 

Hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh lý này. Tuy nhiên khi bé có những triệu chứng như vậy mẹ phải đem bé đi khám để có những biện pháp điều trị kịp thời nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau rát do bé bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh lý gặp ở phần niêm mạc dạ dày. Tình trạng này thường gặp ở những bé có chế độ ăn uống không được hợp lý. Bé bị bệnh mạn tính nào đó phải sử dụng 1 loại thuốc quá thường xuyên hoặc bé bị nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể gây nên vấn đề này. 

Viêm dạ dày ở trẻ là tình trạng ít khi gặp. Vì em bé chưa phải tiếp xúc với quá nhiều loại thực phẩm như người lớn. Tuy nhiên có những bé không được chăm sóc đúng, những bé có chế độ ăn uống không khoa học cũng khiến bé bị viêm dạ dày, hay những thói quen đơn giản của người lớn như hôn bé cũng khiến lây vi khuẩn H. Pylori khiến bé bị viêm dạ dày. 

Trẻ bị đi ngoài ra máu nhưng không đau do bị viêm dạ dày

Trẻ bị đi ngoài ra máu nhưng không đau do bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày ở trẻ tiến triển từ nhẹ đến nặng, từ những đợt viêm cấp tính sau đó nếu bé không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến mạn tính. Viêm dạ dày sẽ chuyển biến thành loét dạ dày và có thể trở thành ung thư nếu như không được điều trị kịp thời. 

Triệu chứng của bệnh này là bé sẽ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và đi ngoài ra máu nhưng giai đoạn đầu sẽ ít và bé không bị đau rát. Vì thế khi bé có những triệu chứng khác thường như vậy mẹ phải đưa bé đi khám để có phương án điều trị phù hợp nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do bé bị thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ là tình trạng máu được chuyển đến các bộ phận trong đó có ruột bị giảm. Do một số nguyên nhân như bị tắc nghẽn mạch máu hoặc mạch máu bị chặn bởi một nguyên nhân nào đó. 

Khi trẻ bị thiếu máu cục bộ thì sẽ có những biểu hiện như sau: Bé bị đầy bụng và khó tiêu, đi ngoài nhiều lần, có ra máu nhưng không bị đau đớn. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do thiếu máu cục bộ

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do thiếu máu cục bộ

Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như gây hỏng các mô ruột, dẫn đến tử vong. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau do bị ung thư

Không thể loại trừ ung thư ra khỏi một trong những bệnh gây ra tình trạng này ở bé. Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để có thể có hướng điều trị thích hợp. Nếu em bé nhà bạn đi ngoài ra máu nhưng không bị đau bé kèm theo những dấu hiệu như sau: Bé bị giảm nhiều cân trong một thời gian ngắn, bé thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không muốn chơi, bé bị chướng bụng, táo lỏng thất thường,… Thì mẹ nên đưa bé đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân cho những tình trạng này nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau khắc phục như thế nào?

Rất nhiều bé bị gặp tình trạng này khiến các mẹ phải lo lắng. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, hệ miễn dịch còn yếu nên chỉ cần gặp một vấn đề nhỏ về sức khỏe cũng khiến bé bị như vậy. Vì thế nếu em bé đi ngoài ra máu, không đau rát, vẫn chơi và ăn uống bình thường thì mẹ có thể áp dụng những phương pháp dưới đây, giúp bé có thể giảm được tình trạng này nhé. 

  • Nấu cho bé ăn những đồ ăn mềm giúp giảm thiểu áp lực lên hệ tiêu hóa của bé: Khi bé gặp tình trạng này mẹ hãy nấu những món ăn mềm như canh, soup, cháo,… Để giảm thiểu áp lực lên hệ tiêu hóa của bé nhé. Những thực phẩm mềm sẽ giúp bé tiêu hóa dễ hơn. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau khắc phục như thế nào

Trẻ bị tình trạng này thì giải pháp là gì

  • Tránh cho trẻ làm những công việc nặng, không để bé ngồi lâu hay đứng nhiều: Ngồi lâu hay đứng nhiều ngoài khiến cơ thể mệt mỏi còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 
  • Hạn chế cho bé ăn những đồ ăn khô cứng: Những đồ ăn này khi đi vào cơ thể sẽ khó khăn trong việc tiêu hóa. Thức ăn khô cứng vào hệ tiêu hóa sẽ làm cho phân trở nên khô cứng hơn. Đồ ăn khô cứng khi được tiêu hóa thải ra ngoài, chúng sẽ cọ sát vào hậu môn khiến bé bị chảy máu. Vì thế mẹ hạn chế cho con ăn những thực phẩm này nhé. 
  • Hướng dẫn con đi vệ sinh đều đặn, vào một khung giờ cố định: Việc hướng dẫn bé đi vệ sinh đều đặn không được nhịn đi vệ sinh. Rất tốt cho sức khỏe của bé. Vệ sinh vào một khung giờ cố định giúp cho hệ tiêu hóa của bé có một lịch sinh học cố định. Ít bị những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến hơn. 
  • Giúp bé luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày: Khuyến khích con luyện tập thể dục thể thao, để cơ thể chuyển hóa tốt hơn, ngoài ra hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. 

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau sử dụng sản phẩm bổ sung cho con

Trẻ đi ngoài ra máu nhưng không đau. Không kèm theo những dấu hiệu nguy hiểm thì mẹ nên sử dụng những sản phẩm bổ sung nào cho bé. 

  • Bổ sung enzym tiêu hóa cho bé. Enzym tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp giảm gánh nặng lên hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên bổ sung enzym tiêu hóa mẹ chỉ nên bổ sung cho bé trong thời gian ngắn, từ 10-12 ngày thôi nhé. Vì nếu bổ sung trong thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết enzym tiêu hóa của cơ thể. 
  • Bổ sung lợi khuẩn. Lợi khuẩn giúp cho cơ thể cân bằng được hệ vi sinh đường tiêu hóa. Một số trường hợp bé bị đi ngoài nhiều lần do nhiễm khuẩn và đi ngoài ra máu. Lúc này bổ sung lợi khuẩn cho bé cải thiện tình trạng này là vô cùng hợp lý. 
  • Bổ sung kẽm cho bé. Kẽm có tác dụng trong việc điều trị tình trạng bé hay bị đi ngoài ra máu nhưng không đau. Kẽm hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. 
  • Bổ sung vitamin nhóm B. Thời gian bé bị những triệu chứng như vậy có lẽ bé sẽ không thích ăn uống gì cả. Vì thế mẹ nên bổ sung vitamin nhóm B để kích thích bé ăn ngon miệng hơn nhé.

Sử dụng sản phẩm bổ sung cho trẻ đi ngoài ra máu không đau

Sản phẩm bổ sung cho bé bị tình trạng này

Trên đây là nguyên nhân cũng như giải pháp cho tình trạng em bé bị đi đại tiện ra máu nhưng không bị đau. Mẹ tham khảo áp dụng nếu như em bé nhà mình gặp phải vấn đề này nhé. 

Gọi ngay hotline để nhận được tư vấn từ chuyên gia 0912313131

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Dấu hiệu táo bón nặng ở trẻ như thế nào

Trẻ bị nứt hậu môn phải làm sao lời khuyên từ bác sĩ

Trẻ đi ngoài ra máu nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

Cách trị táo bón cho người lớn như thế nào lời khuyên từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.