Chất khoáng gồm những gì và nó có quan trọng với sức khỏe của trẻ?

Chất khoáng gồm những gì? là câu hỏi mang theo kiến thức cần thiết cho các ông bố bà mẹ trong quá trình nuôi con. Bởi, khoáng chất là những vi chất có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Và giải đáp thêm: Chất khoáng có trong thực phẩm nào?

Contents

Chất khoáng gồm những gì? – Điều mẹ nên biết

Chất khoáng – những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Nó rất quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì sức khỏe của bé.

Chất khoáng gồm những gì: Canxi

Canxi là một trong những chất khoáng quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ. Lượng canxi trong hệ xương chiếm đến 99% và trong dịch tế bào chỉ chiếm 1%. Khi cơ thể trẻ được cung cấp đầy đủ canxi sẽ giúp trẻ có được hệ xương chắc khỏe.

Chất khoáng gồm những gì: Canxi
Chất khoáng gồm những gì: Canxi

Chất khoáng gồm những gì: Canxi

Khi trẻ bị thiếu hụt canxi có thể dẫn đến còi xương, thấp bé, chậm lớn. Chất lượng răng của trẻ kém, xương nhô ra,… Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng nếu trẻ thiếu canxi. Bởi, khi thiếu canxi, khả năng nhận biết các vi khuẩn gây hại hoặc tế bào ung thư của hệ miễn bị kém đi. Từ đó, trẻ tăng nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, hay ốm vặt, sụt cân. Ví dụ như:

+ Đối với trẻ em nhỏ hơn 8 tuổi, nếu không được bổ sung đầy đủ cơ thể trẻ sẽ mệt mỏi, chân tay hay bị tê, dễ té ngã, lười ăn. 

+ Đối với trẻ đang độ tuổi dậy thì (9-16 tuổi), thiếu canxi khiến cơ thể trẻ chậm lớn. Biểu hiện rõ nhất là trẻ lười vận động, hay mệt mỏi, cáu kỉnh và chiều cao không tăng lên. Nếu tình trạng này kéo dài, trí nào của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Chất khoáng gồm những gì: Magie

Magie là câu trả lời tiếp theo của câu hỏi Chất khoáng gồm những gì? Sức khoẻ tổng thể của người lớn và cả trẻ em đều cần đến sự có mặt của magie. Chất khoáng này giúp duy trì hệ xương cứng cáp và chắc khỏe. Và nó hỗ trợ hệ miễn dịch, duy trì chức năng hệ thần kinh và hệ cơ. Ngoài ra, magie còn có một số tác dụng ít được biết đến dưới đây:

Chất khoáng gồm những gì: Magie
Chất khoáng gồm những gì: Magie

Chất khoáng gồm những gì: Magie

+ Giúp trẻ có giấc ngủ ngon, sâu hơn.

+ Hỗ trợ hình thành ADN.

+ Có lợi với sức khỏe nội tiết tố.

+ Cung cấp cho trẻ năng lượng.

+ Đảm bảo sức khỏe hệ tim mạch và duy trì huyết áp.

+ Duy trì quá trình tiêu hoá và trao đổi chất, hấp thụ các dưỡng chất quan trọng của trẻ. 

+ Có tác dụng tăng cường canxi trong hệ xương và răng cho trẻ.

+ Tốt cho hệ thần kinh và giúp cơ bắp khỏe mạnh.

+ Có lợi trong quá trình vận chuyển kali và canxi đến các màng tế bào của cơ thể.

+ Hỗ trợ hệ hô hấp.

+ Rất quan trọng cho hoạt động tổng hợp protein.

Chất khoáng gồm những gì: Kali

Kali là – chất điện giải cần thiết cho cơ thể trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Kali kết hợp với natri để điều hoà lượng nước trong cơ thể trẻ. Chúng giúp duy trì huyết áp của trẻ ở mức ổn định. Trên thực tế, khi chế độ ăn của trẻ ít kali và quá cao natri có thể là một yếu tố gây huyết áp cao. 

https://youtu.be/BBrlxvY3Iv0

Chất khoáng gồm những gì và nó có quan trọng với sức khỏe của trẻ?

Kali cũng giúp điều hòa nhịp tim và duy trì chức năng cơ. Về lâu dài, khi giữ lượng kali và  natri ở mức cân bằng sẽ làm giảm nguy cơ bị sỏi thận, loãng xương ở trẻ. Nó là một khoáng chất cần thiết cho hệ cơ bắp và sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, trẻ em đang ở độ tuổi đi học rất dễ bị thiếu kali. Vì vậy, sau khi biết chất khoáng gồm những gì? thì mẹ cần tìm hiểu chất khoáng có trong thực phẩm nào để bổ sung cho con.

Chất khoáng gồm những gì: Phốt Pho

Chất khoáng gồm những gì: gồm có phốt pho. Cùng với canxi, phốt pho là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và hình thành hệ xương, chiều cao của trẻ. Trẻ bị thiếu phốt pho có thể bị còi xương, chậm lớn.

Chất khoáng gồm những gì: Phốt pho
Chất khoáng gồm những gì: Phốt pho

Chất khoáng gồm những gì: Phốt pho

Nhu cầu của trẻ về phốt pho đối với từng độ tuổi của trẻ sẽ có sự khác nhau.

+ Với trẻ sơ sinh 0-6 tháng có nhu cầu là 100mg. 

+Trẻ từ 7-12 tháng có nhu cầu: 275mg.

+ Trẻ từ 1-8 tuổi có như cầu: 50-500mg.

+Độ tuổi trẻ em từ 9 – 18 tuổi cần lượng phốt pho nhiều nhất trong quá trình phát triển. Nhu cẩu của trẻ khi này vào khoảng 1250mg.

Mẹ nên lưu ý lượng phốt pho theo nhu cầu của trẻ để bổ sung đúng và đủ. Ngoài ra, cha mẹ nên tìm hiểu chất khoáng có trong thực phẩm nào để bổ sung phốt pho cho trẻ qua mỗi bữa ăn hằng ngày.

Chất khoáng gồm những gì: Natri

Natri là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi Chất khoáng gồm những gì? Natri – một khoáng chất cần thiết trong hoạt động và sự phát triển não bộ của em bé.

Natri cũng hỗ trợ chức năng cơ và giúp điều hòa huyết áp. Đây là lý do, trẻ có thể hoạt động, chạy nhảy cả ngày, không bị đau cơ hay chóng mặt, tụt huyết áp … Tuy nhiên, một lượng nhỏ natri mỗi ngày là vừa đủ cho trẻ. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu nhu cầu natri của trẻ để bổ sung đúng theo độ tuổi.

Chất khoáng gồm những gì: Natri
Chất khoáng gồm những gì: Natri

Chất khoáng gồm những gì: Natri

Ngoài các chất khoáng nêu trên, còn có rất nhiều các chất khác như: sắt, selen, coban và florua,… Mỗi khoáng chất đều có nhiêm vụ riêng. Tuy nhiên, chúng đều cần cho cơ thể và hỗ trợ lẫn nhau. Chính vì vậy, bé cần được bổ sung đầy đủ các chất khoáng nhất có thể.

Chất khoáng và sức khoẻ của trẻ

Các chất khoáng nêu trên chính là vi chất quan trọng cho bé. Tất cả đều hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Từ việc tái tạo, duy trì sự phát triển xương, cơ bắp, tim mạch và để cơ thể phát triển trí não. Sau đây là một số chức năng chính của khoáng chất:

Cần thiết cho sự phát triển hệ xương 

Hệ xương của trẻ và của cả người lớn đều cần có các khoáng chất. Chúng giúp xương và răng chắc khỏe.Mặc dù xương của trẻ khá khỏe và cứng. Nhưng nó vẫn sẽ liên tục dài ra và cứng cáp hơn. Vì thế, nó cần hấp thụ nhiều chất khoáng khác nhau để tái tạo. Một số khoáng chất được sử dụng để xây dựng xương của trẻ như là canxi, magie, kẽm,… 

Canxi là chất khoáng chiếm hàm lượng dồi dào nhất trong xương. Các khoáng chất khác như magie, phốt pho kết hợp với nhau và với canxi để giúp xương của trẻ chắc khỏe hơn. Các khoáng chất này cũng duy trì và củng cố xương.

Vai trò với hệ thần kinh và cơ bắp

Kali có nhiều trong trái cây, rau xanh và các loại đậu. Khoáng chất này rất quan trọng để giữ cho hệ thống thần kinh và cơ bắp hoạt động bình thường. Kali sẽ cân bằng lượng nước cần thiết cho hệ thần kinh và hệ cơ. Khi không có kali, hệ thống dây thần kinh của trẻ không tạo ra tín hiệu cho cơ thể di chuyển hay cơ tim không thể co bóp,…

Chất khoáng có trong thực phẩm nào?
Chất khoáng có trong thực phẩm nào?

Chất khoáng có trong thực phẩm nào?

Canxi với các khoáng chất liên quan là chất khoáng cần thiết đối với một số chức năng não. Nó đóng vai trò trung tâm như một chất truyền tin đến các tế bào thần kinh. Canxi cũng điều chỉnh việc dẫn truyền thần kinh và kiểm soát sự hưng phấn của thần kinh.

Magie – chất quan trọng để chuyển đổi nhiều loại vitamin B thành dạng hoạt động của chúng. Nói cách khác, bất kỳ vitamin nào cũng vô ích nếu không có sự tương tác của magiê và các khoáng chất khác để não hoạt động bình thường. Magiê trong màng tế bào cũng rất quan trọng trong việc truyền các xung thần kinh. Ngoài ra, cả magie và canxi đều cần có mặt với lượng lý tưởng trong cơ thể để giữ cho hệ thần kinh không bị kích thích. Sự thiếu hụt bất kỳ khoáng chất nào trong số này có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh.

Vai trò với hệ thống miễn dịch

Kẽm là một trong những khoáng chất quan trọng giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, chữa lành vết thương và tái tạo tế bào trong cơ thể. Thịt và đậu sẽ cung cấp cho trẻ lượng kẽm cần thiết hàng ngày. Selen cũng rất cần thiết trong hệ thống miễn dịch của bạn, và thiếu selen cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. 

Chất khoáng giúp tăng đề kháng cho bé
Chất khoáng giúp tăng đề kháng cho bé

Chất khoáng giúp tăng đề kháng cho bé

Và việc thiếu hụt canxi hay bất kỳ loại khoáng chất nào khác cũng khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Vì vậy, việc tìm hiểu chất khoáng nào có trong thực phẩm cũng rất quan trọng.

Chất khoáng có trong thực phẩm nào

Trong số khoáng chất được liệt kê ở trên đều rất quan trọng để cơ thể hoạt động. Và chúng có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau:

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Hạt, quả hạch 

Quả hạch và hạt cung cấp nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là giàu magie, mangan, kẽm, đồng, phốt pho và selen. Có một số loại hạt nổi bật về hàm lượng khoáng chất của chúng. Ví dụ, chỉ một quả hạch Brazil đáp ứng khoảng 174% nhu cầu selen hàng ngày của trẻ, trong khi một phần tư cốc (28 gam) hạt bí ngô cung cấp 40% nhu cầu magie hàng ngày của bạn.

Một số hải sản có vỏ giàu chất khoáng

hải sản có vỏ bao gồm: hàu, trai, ốc,… là một nguồn tập trung các khoáng chất, cung cấp selen, đồng, kẽm và sắt. Với 6 con hàu có khối lượng 84g có thể cung cấp cho bé kẽm, đồng và selen, sắt.

Và theo như thống kê, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ bị rối loạn tiêu hoá, thanh thiếu niên,…. có nguy cơ bị thiếu kẽm rất cao. Và việc thiếu kẽm có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng và còi cọc ở trẻ. Và hải sản có vỏ chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cung cấp kẽm cũng như khoáng chất cho trẻ. 

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Nội tạng động vật

Mặc dù không phổ biến bằng các nguồn protein như thịt. Nhưng nội tạng là một trong những thực phẩm giàu khoáng chất nhất mà mẹ có thể cân nhắc chế biến cho bé.

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Gan bò
Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Gan bò

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Gan bò

Ví dụ, một miếng gan bò với khối lượng 85 gram có thể cung cấp cung cấp 55%, 41%, 33% và 31% nhu cầu hàng ngày tương ứng với các khoáng chất về selen, kẽm, phốt pho và sắt. Ngoài ra, thịt nội tạng rất giàu protein và vitamin (vitamin A, vitamin B12 và axit folic). Bữa sáng cho bé gồm bánh mì và pate là lựa chọn không tồi.

Các loại rau cải giàu chất khoáng

Các loại rau họ cải, bao gồm: bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn và cải xoong, rất giàu lưu huỳnh. Nó là một khoáng chất cần thiết cho chức năng tế bào, giải độc, sản xuất DNA và glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Ngoài lưu huỳnh, rau họ cải là nguồn cung cấp dồi dào nhiều khoáng chất khác.  Cụ thể là: magie, kali, mangan và canxi.

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Trứng 

Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng. Nó giàu sắt, kẽm, phốt pho và selen, vitamin, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và protein.

Nhiều người tránh không cho con ăn lòng đỏ trứng vì hàm lượng cholesterol của chúng. Nhưng lòng đỏ trứng chứa gần như tất cả các vitamin, các hợp chất có lợi và kẽm. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn cả quả trứng, bao gồm cả lòng đỏ và lòng trắng khoảng 2-3 quả/tuần

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Quả mọng

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: việt quất.  Loại quả cung cung cấp kali, magie và mangan dồi dào. Mangan – khoáng chất cần thiết quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và chức năng của hệ thống miễn dịch, hệ thống thần kinh.

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Quả mọng
Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Quả mọng

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Quả mọng

Các loại quả mọng: dâu tây, mâm xôi, việt quất,… không chỉ ngon mà còn là nguồn cung cấp tuyệt vời cho trẻ các khoáng chất quan trọng.

Sản phẩm từ sữa giàu chất khoáng: phô mai, sữa chua

Các sản phẩm từ sữa như: sữa chua và pho mát, là nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất cho trẻ. Bổ sung thêm sữa, sữa chua và pho mát vào chế độ ăn của con bạn là một cách tốt để bổ sung lượng canxi cần thiết cho trẻ. Cùng với đó, uống sữa cũng cung cấp cho trẻ các khoáng chất khác: kali, kẽm, phốt pho và selen.

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: thực phẩm khác

Chất khoáng có trong những thực phẩm nào? Cá mòi, ngũ cốc, tảo xoắn cũng là thực phẩm có chứa khoáng chất. Hoặc tinh bột (khoai tây, khoai lang, ngũ cốc,…) cũng cung cấp lượng ít khoáng chất cho cơ thể của trẻ. 

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Một sôs loại hoa quả
Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Một sôs loại hoa quả

Chất khoáng có trong thực phẩm nào: Một sôs loại hoa quả

Trái cây (chuối, xoài, dứa, ổi, mít …), rau lá xanh là thức ăn nên có trong bữa ăn cho trẻ. Chúng cung cấp hầu hết các vi chất mà bé cần mỗi ngày, trong đó có khoáng chất.

Bổ sung chất khoáng đúng cách cho trẻ?

Sau khi giải đáp được thắc mắc khoáng chất gồm những gì? chắc hẳn cha mẹ nào cũng thấy được tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của trẻ. Vậy, với kiến thức về chất khoáng có trong sản phẩm nào? mẹ đã tự tin với việc bổ sung chất khoáng cho bé? Hiểu được nỗi lòng của các bậc cha mẹ, bài viết xin nêu ra một số cách bổ sung canxi cho trẻ như sau:

Bổ sung từ thực phẩm hằng ngày

Cách bổ sung khoáng chất được tất cả các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đó là từ thực phẩm. Bởi, ngoài các khoáng chất bé cần, các thực phẩm đó còn bổ sung các dưỡng chất khác cho bé. Và khoáng chất bé nhận được từ thực phẩm là an toàn và dễ hấp thu.

Từ câu hỏi Chất khoáng có trong thực phẩm nào? mẹ đã có được một danh sách thực phẩm giàu khoáng chất cho bé. Khi này, mẹ hãy phân bổ các thực phẩm đó vào từng bữa ăn của bé. Với cách này, mẹ sẽ xây dựng được một thực đơn phong phú và đầy đủ chất cho bé.

Mách mẹ một số lưu ý nhỏ

Có một số lưu ý cha mẹ nên biết khi bổ sung chất khoáng cho trẻ là: 

+ Thuốc bổ sung khoáng chất với liều cao cho trẻ cần có chỉ định của bác sĩ. Mẹ tuyệt đối tự cho trẻ sử dụng thuốc bổ sung khoáng chất. 

Tham khảo ý kiến bác sỹ khi bổ sung khoáng chất cho trẻ
Tham khảo ý kiến bác sỹ khi bổ sung khoáng chất cho trẻ

Tham khảo ý kiến bác sỹ khi bổ sung khoáng chất cho trẻ

+ Bổ sung khoáng chất từ các thuốc hoặc thực phẩm chức năng không có nghĩa là thay thế thức ăn. Khoáng chất bé nhận được từ thức ăn luôn an toàn và tốt cho việc hấp thu. Ngoài khoáng chất, cơ thể trẻ cần rất nhiều dưỡng chất khác. Bổ sung đủ khoáng chất nhưng thiếu các dưỡng chất khác trẻ sẽ không thể phát triển đồng đều về thể chất và trí tuệ.

Chất khoáng có vai trò rất quan trọng nhưng khi cơ thể bị dư thừa cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đến những dấu hiệu cho thấy con đang bị thừa khoáng chất:

+ Thừa canxi: Trẻ ngủ không ngon giấc, chán ăn, mệt mỏi,…. Tình trạng kéo dài lâu, trẻ có thể bị sỏi thận, cốt hóa xương sớm gây hiện tượng ngừng phát triển chiều cao ở trẻ.

+ Thừa sắt: gan và tim nhiễm sắt, gây suy tim.

+ Thừa kẽm: biếng ăn, rối loạn tiêu hoá, nôn trớ.

Trên đây chỉ điểm qua một vài dấu hiệu nhỏ khi bé bị thừa khoáng chất. Cha mẹ cần quan sát, nếu thấy con có bất cứ dấu hiệu nào bất thường nên cho con đi khám để kịp thời xử lý.

Sản phẩm bổ sung khoáng chất tốt nhất cho trẻ

Theo như nghiên cứu, lượng khoáng chất cơ thể bé nhận được từ thức ăn chỉ chiếm khoảng 50% nhu cầu hằng ngày. Vậy làm thế nào cung cấp các khoáng chất đó một cách an toàn cho con? Giải pháp hữu hiệu nhất cho các bé đó là uống cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold.

Câu trả lời cho câu hỏi chất khoáng gồm những gì? đã được gói gọn trong sản phẩm cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold. Thành phần của sản phẩm bao gồm những khoáng chất cần thiết như: canxi, sắt, kẽm, kali,… Chúng được kết hợp hài hoà với nhau và không gây ra hiện tượng hấp thu cạnh tranh. Hơn thế nữa, uống Amano Enzym Gold sẽ cung cấp đồng thời cả lợi khuẩn và enzym tiêu hoá và vi chất khác (vitamin B, DHA,..). Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn
Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn

Cho trẻ sử dụng cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold mẹ sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề biếng ăn. Bé  ăn ngon miệng và háu ăn hơn. Khả năng hấp thu của trẻ tăng lên đáng kể. Từ đó, cân nặng cùng với chiều cao của trẻ tăng lên đều đặn.

Hi vọng rằng, bài viết này đã có thể giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc chất khoáng gồm những gì? Cùng với đó là Chất khoáng có trong sản phẩm nào? để mẹ có xây dựng thực đơn cho bé. Ngoài ra, nếu mẹ muốn con có được sự phát triển tốt nhất thì nên chăm sóc sức khỏe đường ruột của trẻ. Và bổ sung lợi khuẩn cho bé là điều cần thiết.

>> Xem thêm: Làm sao để biết bé bị thiếu chất gì?

>> Xem thêm: Thực phẩm chứa kẽm cần có trong thực đơn của trẻ.

>> Xem thêm: Các chất cần thiết cho cơ thể bé phát triển.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.