Chuyên gia giải đáp: Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì luôn là câu hỏi khiến cho cha mẹ cảm thấy phiền lòng. Bởi nếu không được khắc phục sớm tình trạng này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp giúp bạn xem nên bổ sung gì để bé tăng cân toàn diện. Hãy cùng tham khảo nhé.

Contents

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé biếng ăn và chậm tăng cân

Trước khi đi tìm hiểu xem bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì thì các bậc phụ huynh cần hiểu được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân căn bản gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ:

1.1. Trẻ biếng ăn do tâm lý

Tâm lý cũng gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, nhất là những em bé trong độ tuổi tuổi từ 1 đến 3 tuổi. Nguyên nhân tâm lý cũng có thể xuất phát từ chính bản thân của em bé, cũng có thể do môi trường sống.

Biếng ăn chậm tăng cân do bản thân em bé

Em bé càng lớn đồng nghĩa với tính cách được hình thành và muốn tự khẳng định mình. Lúc này, trẻ bắt đầu có cảm giác thèm và không thèm một số món ăn. Nếu như cha mẹ không đáp ứng đúng sở thích của bé thì bé sẽ phản đối và không muốn ăn. 

Trẻ không muốn ăn những món ba mẹ yêu cầu
Trẻ không muốn ăn những món ba mẹ yêu cầu

Trẻ không muốn ăn những món ba mẹ yêu cầu

Biếng ăn từ môi trường sống, người chăm sóc

Tình trạng biếng ăn của trẻ nhỏ có thể bắt nguồn từ môi trường sống. Đó có thể là việc ép con ăn quá mức, bữa ăn không vui vẻ hoặc cha mẹ không làm gương cho con. Vì thế, để cải thiện chứng biếng ăn, chậm lớn của con thì chính ba mẹ cũng phải thay đổi.

Do bữa ăn của con không khoa học

Việc cha mẹ hoặc người chăm sóc cho bé ăn không theo khung giờ cố định cũng sẽ khiến cho bé lười ăn. Việc bữa ăn của trẻ kéo dài quá 30 phút hoặc các bữa quá gần nhau là điều không nên. Lâu dầu sẽ dẫn đến tình trạng bé chậm tăng cân.

Chuyên gia giải đáp: Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Trẻ có những thói quen xấu khi ăn

Trẻ chậm tăng cân có thể do những thói quen xấu mà cha mẹ tạo ra cho con. Những thói quen đó có thể kể đến như: cho bé xem điện thoại hoặc tivi khi ăn, để cho bé ngậm thức ăn quá lâu. Hoặc là chỉ cho con ăn thức ăn, đạm mà không bổ sung rau xanh cho con,… Vì thế hãy xem xét lại quá trình ăn uống của trẻ. Tạo cho bé những thói quen tốt là cách giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

1.2. Bé biếng ăn chậm tăng cân do chế độ dinh dưỡng không hợp lý 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ nằm ở chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Nhiều ba mẹ chưa thực sự chú tâm vào thực đơn của con.

Thực đơn hàng ngày thiếu chất

Thực đơn không đa dạng, cha mẹ chỉ chú trọng đến một loại thực phẩm nào đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt là thiếu vitamin và khoáng chất. Các nhóm vitamin khác như vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vị giác của bé.

Bữa ăn của trẻ cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng
Bữa ăn của trẻ cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng

Bữa ăn của trẻ cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng

Đối với câu hỏi Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì cha mẹ cần chú ý đến thực đơn hằng ngày của trẻ. Việc cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn của con rất quan trọng. Bởi các chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ nhau trong quá trình hấp thu và tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Lượng thức ăn không phù hợp

Nếu cho mẹ cho bé ăn lượng thức ăn không phù hợp với cơ thể, điều đó thực sự không tốt. Quá nhiều hoặc quá ít thức ăn cũng sẽ cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu trẻ ăn quá nhiều khiến cho hệ tiêu hóa làm việc không kịp. Thức ăn của bữa ăn trước chưa được tiêu hóa hết thì lại đến bữa ăn tiếp theo. Thức ăn chưa được tiêu hóa và hấp thụ thì cơ thể bé sẽ sinh ra cảm giác chán ăn. 

Chế biến thức ăn không hợp lý

Việc mẹ chế biến đồ ăn không phù hợp với khẩu vị hay sở thích của con cũng khiến cho con sinh ra cảm giác chán ăn. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Mẹ cần đặc biệt chú ý đến độ tuổi của con để có thể chế biến đồ ăn cho thích hợp. Nếu bé mới tập ăn dặm thì mẹ không thể nấu bột quá đặc. Hoặc khi bé đã có đủ răng và muốn nhai mà mẹ vẫn xay nhuyễn thức ăn thì cũng làm giảm hứng thú ăn của con. 

2. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Đối với trẻ biếng ăn, chất đạm và chất béo không phải là những dưỡng chất cần phải bổ sung đầu tiên. Các chuyên gia khuyên rằng, các nguyên tố vi lượng mới là thứ trẻ thự sự cần.

2.1. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Vitamin tổng hợp

Đây là dạng vitamin đa khoáng. Chúng có chứa những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con. Hiện nay, dòng vitamin tổng hợp có nhiều dạng như viên nang, viên nén, dạng chất lỏng,… Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vitamin tổng hợp cho trẻ. 

Bởi vitamin D có ít trong lượng thức ăn hàng ngày. Nó có nhiều trong ánh nắng mặt trời buổi sáng. Với em bé, vitamin D đóng vai trò rất quan trọng. Nó có tác dụng tổng hợp và hỗ trợ hấp thu canxi và phốt pho cho xương và răng chắc khỏe, hoàn thiện hệ miễn dịch cho bé, phát triển trí não,…

2.2. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Canxi

Nếu mẹ vẫn đang đau đầu không biết bé chậm tăng cân nên bổ sung gì thì đừng quên canxi nhé. Đây được xem là một trong những thành phần rất quan trọng với sự phát triển của hệ xương và răng của bé. Nó giúp cho xương của bé chắc khỏe. Từ đó giúp bé phát triển chiều cao toàn diện.

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Bổ sung canxi
Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Bổ sung canxi

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Bổ sung canxi

Canxi cũng làm nhiệm vụ quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống thần kinh trung ương cũng như cơ bắp của bé. Khi mẹ bổ sung đủ canxi cho bé, cơ thể khỏe mạnh, bé sẽ hoạt  bát hơn. Hoạt động nhiều thì bé sẽ tiêu thụ calo nhiều hơn. Lúc này bẽ sẽ dễ đói và có cảm giác thèm ăn.

2.3. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Kẽm

Mẹ đừng quên bổ sung kẽm trong những năm đầu đời cho con nhé. Kẽm là nguyên tố quan trọng đối với các quá trình tăng trưởng của cơ thể. Nó cũng giúp cho cơ quan thần kinh, não bộ và cơ quan sinh sản được hoàn thiện. Quan trọng nhất, kẽm đóng vai trò chữa lành vết thương, tăng cảm nhận của vị giác và khứu giác. Từ đó giúp cho bé ăn ngon miệng hơn, phát triển toàn diện nhất.

2.4. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Magie

Với những bé biếng ăn, không có hứng thú với thức ăn thì mẹ đừng quên bổ sung magie nhé. Bởi magie có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon. Bổ sung magie theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bé có hứng thú với thức ăn, thèm ăn cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.Bên cạnh đó, magie cũng giúp hỗ trợ hệ xương của trẻ chắc khỏe hơn

2.5. Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì: Lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn là cách đề củng cố sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ nhỏ. Lợi khuẩn là những chiến bính tại đường ruôt. Chúng hỗ trợ phân giải và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đồng thời ngăn chặn sự lớn mạnh của hại khẩn và phục hoiof những tổn thương tại niêm mạc đường ruột. Mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn cho con từ sữa chua hoặc các thực phẩm bổ sung. Đối với bé biếng ăn chậm tăng cân, chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn dòng sản phẩm Amano Enzym Gold cho con.

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì:
Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì:

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì:

Amano Enzym Gold là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển dựa trên công nghệ của Nhật Bản. Tích hợp trong 1 gói cốm tiêu hóa này là 2 tỷ lợi khuẩn, các enzyme tiêu hóa và lượng vi chất cần thiết. Từ đó chúng mang đến hiệu quả bùng nổ cho trẻ biếng ăn. Có những trợ thủ đắc lực này, bé sẽ tiêu hóa tốt hơn từ đó ăn được nhiều hơn và thích ăn hơn. Mẹ sẽ nhận thấy trẻ tăng cân, tăng chiều cao rõ rệt sau vài tháng sử dụng.

3. Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Đối với trẻ biếng ăn chậm tăng cân, thực đơn của trẻ cần có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Không phải chỉ thịt cá mới làm bé tăng cân và cao lớn. Mặc dù chỉ cần với lượng nhỏ nhưng chất xơ và vi chất cũng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất của các con.

3.1. Ngũ cốc và tinh bột

Mẹ không thể bỏ qua tinh bột và ngũ cốc trong những bữa ăn hàng ngày của những trẻ bị chứng biếng ăn. Bởi chúng cung cấp cho bé nguồn năng lượng dồi dào để vận động. Bổ sung đủ tinh bột cũng giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

3.2. Protein từ thực phẩm hàng ngày

Bé biếng ăn, chậm tăng cân mẹ lại càng phải quan tâm đến hàm lượng protein trong bữa ăn hàng ngày của bé. Protein đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của cơ thể bé. Nhưng để giảm tình trạng chán ăn ở bé thì cha mẹ nên thay đổi cách chế biến để tạo hứng thú cho con.

3.3. Rau củ và trái cây

Bên cạnh những vi chất trên, với những bé chậm tăng cân thì mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ rau xanh cho con. Bởi trong rau củ có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên. Nó giúp trẻ phát triển cân đối về cả thể chất và trí não.

Cho trẻ kém hấp thu ăn rau
Cho trẻ kém hấp thu ăn rau

Cho trẻ kém hấp thu ăn rau

Chất xơ trong rau xanh còn tạo môi trường thích hợp để các lợi khuẩn phát triển. Vì thế khuyến khích trẻ ăn thêm rau củ là cách giúp đường ruột của con hoạt động tốt hơn.

3.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì vào bữa ăn?  Sữa là loại thực phẩm không thể thiếu trong những năm tháng đầu đời của trẻ nhỏ. Sữa có chứa hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất lớn cần thiết cho cơ thể bé phát triển. Bên cạnh đó những chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… còn giúp bé có hứng thú muốn ăn hơn, kích thích hệ tiêu hóa. 

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh tự trả lời được câu hỏi Bé biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì. Nếu áp dụng những cách trên mà tình trạng biếng ăn của bé vẫn không được cải thiện thì cha mẹ cần cho đến các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

>> Xem thêm: Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy?

>> Xem thêm: Dấu hiệu trẻ bị thiếu chất xơ?

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Kênh Youtube

Kênh Website

Kênh mua hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.