Trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì? Thực đơn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trẻ từ 3 tuổi trở lên là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Vì đây là giai đoạn bé hình thành và phát triển cũng như ghi nhớ các thói quen ăn uống. Tuy nhiên cũng rất nhiều mẹ đau đầu vì trẻ 3 tuổi biếng ăn. Ngoài việc chia sẻ những lý do trẻ 3 tuổi biếng ăn chúng tôi sẽ cung cấp thực đơn hấp dẫn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn. 

Contents

1. Nguyên nhân trẻ 3 tuổi biếng ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trẻ 3 tuổi biếng ăn. Chúng tôi vẫn muốn lưu ý kỹ với các mẹ. Nếu bé nhà bạn vẫn có sự phát triển bình thường về thể lực cũng như trí tuệ thì các mẹ nên bình tĩnh. Có thể trẻ biếng ăn là do yếu tố tâm lý khi mới bắt đầu đi học chẳng hạn. Tuy nhiên biếng ăn có thể là một dấu hiệu về bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Cha mẹ càng nhận ra sớm tình trạng của bé thì càng dễ dàng cải thiện vấn đề này.

Sau đây là một số nguyên nhân hay gặp khiến trẻ 3 tuổi biếng ăn:

1.1 Bé 3 tuổi và đột nhiên có sự thay đổi về sở thích

Các mẹ đừng quá bất ngờ nếu bé đang rất thích ăn thịt lại đột nhiên không còn muốn ăn nữa. Rất nhiều trường hợp mặc dù ngày nhỏ con rất thích ăn, ăn rất nhiều nhưng lớn hơn con lại không còn thích món đó nữa. 

Trẻ 3 tuổi thay đổi về sở thích trong ăn uống
Trẻ 3 tuổi thay đổi về sở thích trong ăn uống

Trẻ 3 tuổi thay đổi về sở thích trong ăn uống

Đây là hiện tượng hay gặp ở lứa tuổi trẻ mới lớn. Trẻ bắt đầu có nhận thức rõ ràng hơn. Đôi khi là do sự thay đổi về sở thích hoặc là do trẻ muốn thể hiện sự độc lập của cá nhân.
Các mẹ nên cho con tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Như vậy bé sẽ khám phá ra được loại đồ ăn yêu thích. Từ đó mẹ sẽ không còn đau đầu khi trẻ 3 tuổi biếng ăn.

1.2 Bé ít vận động thể lực

Vận động không chỉ thể hiện trẻ phát triển tốt về thể lực. Mà việc này còn giúp trẻ tăng cường trao đổi chất. Trao đổi chất diễn ra tốt làm trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Việc này giúp trẻ lớn nhanh, phát triển tốt hơn về cả nhận thức và tư duy.
Bé ít vận động thường chậm lớn do cơ thể giảm trao đổi chất. Bé không tiêu hao năng lượng, cũng không được đào thải chất độc qua mồ hôi tốt. Dẫn tới trẻ không thèm ăn hay chướng bụng khó tiêu. Thường hay gây ra táo bón, hay bệnh vặt.

1.3 Rối loạn tiêu hóa

Đây là nguyên nhân phổ biến làm trẻ 3 tuổi biếng ăn. Rối loạn tiêu hóa có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới trẻ biếng ăn, không muốn ăn. 

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa và thiếu enzym tiêu hóa gây biếng ăn
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa và thiếu enzym tiêu hóa gây biếng ăn

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa và thiếu enzym tiêu hóa gây biếng ăn

Rối loạn tiêu hóa là trường hợp hệ tiêu hóa mất cân bằng giữa lượng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Yếu tố nguy cơ tăng lên, trong khi yếu tố bảo vệ suy yếu. Điều này gây ra tình trạng hệ tiêu hóa rối loạn. Bé ăn vào thức ăn không được tiêu hóa gây ra sự khó chịu, đầy chướng. Dẫn tới việc bé chán ăn, không muốn ăn. Tình trạng này dẫn tới vòng luẩn quẩn, không ăn được, hệ tiêu hóa càng yếu, bé càng lười ăn.

Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé. Vì vậy các mẹ cũng cần lưu ý đến nguyên nhân này khi đặt câu hỏi vì sao trẻ 3 tuổi biếng ăn?

1.4 Trẻ thiếu enzym tiêu hóa

Đây cũng là một nguyên nhân gây trẻ 3 tuổi biếng ăn khá thường gặp. Khi thiếu enzym tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa tốt. Điều này làm trẻ bị đầy chướng bụng. Có khi tình trạng này còn gây ra việc trẻ đi phân sống. Không tiêu hóa được thức ăn nên bé luôn trong trạng thái bụng đầy chướng. Cảm giác no và không muốn ăn gì, bụng luôn trong trạng thái no căng.

1.5 Trẻ bị ốm cảm cúm sốt mệt mỏi

Đây là nguyên nhân chắc chắn mẹ nào chăm con cũng từng gặp phải. Khi bị ốm sốt trẻ không còn năng lượng để vui chơi chạy nhảy. Đương nhiên con cảm thấy rất khó chịu mệt mỏi, miệng đắng và không muốn ăn. 

Trẻ 3 tuổi biếng ăn do bị ốm cảm sốt mệt mỏi
Trẻ 3 tuổi biếng ăn do bị ốm cảm sốt mệt mỏi

Trẻ 3 tuổi biếng ăn do bị ốm cảm sốt mệt mỏi


Trẻ đề kháng kém sẽ hay bị ốm vặt. Vì vậy các mẹ cần cố gắng tăng cường sức đề kháng cho con. Ngoài ra trẻ con rất muốn khám phá mọi thứ xung quanh, nên bị ốm do thời tiết hay ốm theo mùa rất thường gặp. Các mẹ cần cố gắng theo dõi để giúp con phòng ngừa tốt các bệnh theo mùa.

1.6 Bé bị ép quá nhiều khiến bé áp lực và chán ghét trong ăn uống

Chắc đây là nguyên nhân ít các mẹ nghĩ tới. Tuy nhiên trẻ 3 tuổi là một độ tuổi bắt đầu có nhận thức suy nghĩ rõ ràng hơn. Trẻ muốn thể hiện suy nghĩ và cá tính riêng. Nhiều khi bé muốn làm trái lại những yêu cầu của ba mẹ chỉ để thể hiện mình. Đôi khi việc người lớn quá áp lực về việc trẻ 3 tuổi biếng ăn. Vô tình áp lực này truyền sang bé con thì việc ăn uống quả là rất chán và khó chịu. 

Cha mẹ tạo quá nhiều áp lực cho trẻ trong việc ăn uống
Cha mẹ tạo quá nhiều áp lực cho trẻ trong việc ăn uống

Cha mẹ tạo quá nhiều áp lực cho trẻ trong việc ăn uống

Dù biết rằng ba mẹ luôn muốn điều tốt đẹp cho con trẻ. Nhưng mong rằng các mẹ hãy bình tĩnh, kiên trì và nhẹ nhàng với các thiên thần của mình. Để với trẻ con mỗi bữa ăn sẽ là niềm vui và sự quây quần hạnh phúc. Là sự khám phá thế giới mới chứ không phải sự ép uổng, khóc lóc và khổ sở.

2. Trẻ 3 tuổi biếng ăn cần bổ sung gì?

Trẻ 3 tuổi biếng ăn không những cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất thông qua ăn thức ăn. Mà trẻ còn cần được bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất giúp kích thích tiêu hóa và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2.1. 4 nhóm thức ăn cần thiết cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Dù là đối tượng nào, không chỉ trẻ em mà cả người lớn, ăn đủ nhóm chất là rất cần thiết. Vì việc hấp thu một chất không là quá trình độc lập. Mà nó cần sự tham gia của nhiều nhóm chất khác nhau. Nên thiếu một nhóm chất không chỉ ảnh hưởng tới mỗi nhóm đó. Mà có thể dẫn tới thiếu nhiều nhóm chất khác.

Hơn nữa trẻ 3 tuổi biếng ăn đôi khi là do chưa tìm ra được món yêu thích của trẻ. Vì vậy nếu mẹ cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, có thể giúp bé nhận ra được món ăn yêu thích. Từ đó cũng giúp mẹ dễ dàng hơn khi chăm trẻ.

Việc bổ sung thực phẩm đa dạng ở mỗi nhóm chất cũng rất cần thiết. Ví dụ như khi cho bé ăn chất đạm thì các mẹ nên lựa chọn đa dạng thực phẩm. Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, đậu, nấm…Chính vì vậy việc đa dạng giữa đạm động vật và đạm thực vật, chất đạm từ thịt đỏ tới hải sản. Điều này giúp bé hấp thu tối đa chất đạm cần thiết. Hơn nữa còn giúp trẻ khám phá được nhiều mùi vị, nhiều loại nguyên liệu mới.

Trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì: Cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất
Trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì: Cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất

Trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung gì: Cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất

Các nhóm chất cần thiết là:

  • Tinh bột: Gạo, ngô, khoai, yến mạch…
  • Chất đạm: Thịt lợn, bò, gà, trứng, sữa, cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, đậu, nấm…
  • Chất xơ: rau cải, rau ngót, rau dền, cải bắp, súp lơ, đậu bắp, cà tím,…
  • Chất béo: Dầu oliu, dầu mè, mỡ gà, mỡ cá,…

2.2. Các chất dinh dưỡng giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng

Ngoài việc ăn đủ nhóm chất và ăn đa dạng các thực phẩm. Thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng và các vitamin khoáng chất là rất cần thiết. Việc này không chỉ kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, mà còn giúp trẻ phát triển tốt não bộ.

Các chất dinh dưỡng điển hình giúp trẻ ăn ngon miệng hơn có thể kể tới là:

  • Kẽm hay ZinC: Kẽm cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrat, chất béo và protein và do đó rất quan trọng để hấp thu tối đa thực phẩm mà trẻ ăn. Các nguồn thực phẩm giàu kẽm là: thịt, chủ yếu là thịt đỏ; động vật có vỏ chứa nhiều kẽm như nghêu sò ốc; các cây họ đậu như đậu nành, đậu bắp, đậu que; các loại hạt; sữa, trứng
 Các chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn
Các chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Các chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

  • L-Lysin: Đây là một acid amin thiết yếu. Nghĩa là nó cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể không thể tạo ra nó. Cần lấy lysine từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Lysine dường như giúp cơ thể hấp thụ canxi. Ngoài ra còn đặc biệt có lợi với trẻ 3 tuổi biếng ăn vì giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, phát triển tốt hơn. Các nguồn thực phẩm giàu lysin là:Thịt, đặc biệt là thịt đỏ, thịt lợn và thịt gia cầm; Phô mai, đặc biệt là parmesan; Một số loại cá, chẳng hạn như cá tuyết và cá mòi; Trứng; Đậu nành, đặc biệt là đậu phụ, protein đậu nành cô lập và bột đậu nành đã khử chất béo; Tảo xoắn…

2.3. Trẻ 3 tuổi biếng ăn nên bổ sung cốm tiêu hóa Amano Enzym Gold

Việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa, thiếu men tiêu hóa hoặc các dưỡng chất cần thiết như đã nói ở trên càng làm kéo dài tình trạng biếng ăn ở trẻ. Vậy trong trường hợp này, trẻ 3 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mẹ nên cho bé sử dụng cốm tiêu hoá Amano Enzyme Gold. Đây là men tiêu hóa xuất xứ từ Nhật Bản – một quốc gia nổi tiếng với công nghệ sản xuất enzym tiêu hóa tiên tiến hàng đầu thế giới.

AMANO ENZYM GOLD thúc đẩy hấp thu các dưỡng chất
AMANO ENZYM GOLD thúc đẩy hấp thu các dưỡng chất

AMANO ENZYM GOLD thúc đẩy hấp thu các dưỡng chất

Sản phẩm đã được thử nghiệm và chứng minh có hiệu quả đối với những trẻ em biếng ăn. Vì ngoài enzyme, thành phần của men tiêu hóa Nhật Bản có chứa hàng tỷ lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Không chỉ cải thiện chứng biếng ăn, nó còn hỗ trợ cải thiện những vấn đề về hệ tiêu hoá. Cụ thể như: táo bón, chướng bụng đầy hơi, khó tiêu tiêu chảy,… 

Hơn thế nữa, men tiêu hóa AMANO ENZYME GOLD còn chứa khoáng chất, vitamin, DHA, L-lysine,…; các yếu tố vi lượng như kẽm, magie, canxi, taurin,… giúp cơ thể phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh Hãy để Amano Enzyme Gold đồng hành giúp bé khỏe mẹ vui mỗi ngày.

3. Thực đơn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn.

Thực đơn dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các mẹ các món canh và các món mặn thơm ngon bổ dưỡng dành cho trẻ 3 tuổi biếng ăn. Các mẹ nên thay đổi linh hoạt để có thể phù hợp với sở thích bé nhà mình.

3.1. 5 món canh cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

CANH RAU DỀN – THỊT HEO ( Một chén cho 70 calo )
Nguyên liệu :
– Rau dền 50g ( 1 nắm rau )
– Thịt heo 10g ( 1 muỗng cà phê )
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Nước mắm, muối, hành …
Cách làm :
– Thịt băm nhỏ
– Rau dền lặt rửa sạch , cắt nhỏ
– Hành lá lặt rửa sạch , cắt nhỏ
– Bắc xoong để dầu vào đợi nóng , cho thịt vào xào sơ qua , thêm nước nấu sôi hớt bọt
– Cho rau vào nấu chín mềm , nêm vừa ăn , cho hành lá và dầu ăn vào.

Canh rau dền và Canh trứng cà chua
Canh rau dền và Canh trứng cà chua

Canh rau dền và Canh trứng cà chua

CANH CÀ CHUA TRỨNG ( Một chén cho 120 calo)
Nguyên liệu
– Trứng vịt 35g ( 1/2 trứng )
– Cà chua 50g ( 1 muỗng cà phê)
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Hành ngò
Cách làm :
– Trứng đánh tan đều
– Cà chua cắt miếng nhỏ
– Bắc nước sôi , cho cà chua vào nêm vừa ăn
– Cho từ từ trứng vào đảo đều , cho hành ngò và thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn . 

CANH CẢI – TÉP TƯƠI ( Một chén cho 72 calo )
Nguyên liệu :
– Tép tươi 20g ( 2 muỗng cà phê đẩy )
– Cải ngọt 50g ( 1 nắm rau )
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Nước mắm , muối , hành ngò …
Cách làm :
– Tép lột vỏ , giã nhuyễn , ướp nước mắm
– Cải , hành lá lặt , rửa sạch , cắt nhỏ
– Bắc nước nấu sôi cho tép vào , hớt bọt
– Sau đó cho cải vào nấu mềm , nêm vừa ăn , nhắc xuống cho hành lá và dầu ăn vào.

CÁNH SÚP ( Một chén cho 90 calo)
– Thịt bò 20g ( 2 muỗng cà phê )
– Susu , cà rốt 50g ( 1/2 củ cà rốt + 1/4 củ susu )
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Nước mắm , muối , hành ngôi
Cách làm :
– Thịt băm nhuyễn
– Su Su , cà rốt : gọt vỏ cắt hạt lưu
– Bắc xoong cho 1 muỗng cà phê dấu vào đợi nóng , cho thịt vào xào sơ , với 1 muỗng cà phê dầu , thêm nước vào nấu chín nhừ , hớt bọt .
– Lần lượt cho cà rốt , su su vào nấu chín mềm , nêm vừa ăn , nhắc xuống cho hành.

Thực đơn món canh cho trẻ 3 tuổi biếng ăn
Thực đơn món canh cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Thực đơn món canh cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

CANH ĐẬU HŨ HẸ NẤU THỊT ( Một chén cho 100 calo )
Nguyên liệu:
– Đậu hũ 40g (⅓ miếng đậu hũ nhỏ)
– Hẹ lá 50g (1 nắm)
– Thịt heo 10g (1 muỗng cà phê)
– Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
– Hành ngò nước mắm muối
Cách làm:
– Thịt băm nhỏ ướp với nước mắm
– Đậu hũ xắt khối vuông
– Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt nhỏ
– Bắc nước sôi, cho thịt vào đến khi sôi lại cho đậu hũ, hẹ vào. Nêm vừa ăn, cho hành vào nhấc xuống thêm dầu ăn vào.

3.2. 5 món mặn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn
ĐẬU CÔ VE XÀO TÔM ( Mang lại 150 calo )
Nguyên liệu :
– Tôm tép tươi 50g
– Đậu cô ve 100g
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Hành ngò , nước mắm , muối …
Cách làm :
– Tôm top rửa sạch , lột bỏ vỏ
– Đậu cô ve lặt rửa sạch , cắt lát mỏng
– Hành lặt rửa sạch , cắt nhỏ
– Phi dầu hành cho thơm, để tép vào xào qua
– Cho đậu cô ve vào sào tiếp với chút nước cho chín, nêm vừa ăn.

PATE GAN ( Mang lại 120 calo )
Nguyên liệu :
– Gan heo 50g
– Dầu ăn 5g
– Muối gia vị 

Cách làm : 

– Gan xay hoặc bầm thật nhuyễn, ướp muối, đường, dầu, trộn đều với cả hành, tỏi băm nhuyễn.
– Dùng khuôn hay đĩa nhôm thoa dầu, cho gan vào trải đều ra, đem hấp chín . 

Đậu cove xào tôm và pate gan
Đậu cove xào tôm và pate gan

Đậu cove xào tôm và pate gan

THỊT TRỨNG HẤP ( Mang lại 131 calo )
Nguyên liệu :
– Trứng 35g ( 1/2 trứng vịt )
– Thịt 20g ( 2 muỗng cà phê )
– Bún tàu 1 nhúm , nấm mèo 3-4 tại
– Dầu ăn 4g
– Đường, nước mắm, muối … 

Cách làm :
– Thịt băm nhuyễn
– Nấm mèo ngâm nở , xát nhuyễn
– Bún tàu ngầm mềm , cắt khúc
– Trứng đánh tan đều
– Thịt, trứng, bún tàu, nấm mèo trận chung, thêm muối, đường, tiêu, dầu ăn, đảo đều, cho ra khuôn đã thoa dầu, đem hấp chín.

 

XÍU MẠI ( Mang lại 117 calo )
Nguyên liệu :
– Thịt heo 50g ( 5 muỗng cà phê đầy )
– Dầu ăn 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Hành ngò, nước mắm, tiêu …
– Hành ngò, củ hành, tỏi 

Cách làm :
– Thịt heo băm nhuyễn, ướp hành tỏi băm, nước mắm, đường
– Hành rửa sạch, cắt nhỏ
– Thịt heo vắt thành viên tròn, cho vào chén để hành lên, cho dầu ăn vào. Đặt vào nồi cơm vừa cạn hay chưng cách thủy .

 

SƯỜN NON RIM ( Mang lai 128 calo ) 

Nguyên liệu :
– Sườn 100g ( chừng 5-6 miếng bằng 2 ngón tay )
– Dầu 5g ( 1 muỗng cà phê )
– Nước mắm , đường , hành , củ tỏi … 

Cách làm :
– Sườn chặt miếng nhỏ , ướp hành tỏi băm nhuyễn .
– Bắc chảo nóng cho dầu và 1 muỗng cà phê đường thắng cho có màu vàng nâu
– Để sườn vào sào tiếp cho đều, thêm nước mắm, đường rim cho thẩm sườn, sau đó thêm chút nước rim tiếp cho thịt mềm và cạn bớt , ném lại vừa ăn là được.

Thực đơn món mặn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn
Thực đơn món mặn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Thực đơn món mặn cho trẻ 3 tuổi biếng ăn

Trên đây là sự phân tích của chúng tôi về nguyên nhân giải pháp về tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn. Ngoài ra với thực đơn chúng tôi cung cấp, hy vọng các mẹ và các con sẽ tìm lại được niềm vui khi ăn uống. Một lần nữa nhấn mạnh rằng việc nuôi con chưa bao giờ dễ dàng. Vì vậy luôn hy vọng các bà mẹ hãy bình tĩnh sáng suốt lắng nghe đứa con bé bỏng của mình. Đôi khi mọi việc không diễn ra như ý, nhưng các mẹ hãy luôn vững tin. Chúng tôi luôn ở đây, cùng đồng hành với các mẹ lan tỏa và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Để cho cộng đồng các bà mẹ chăm con nhỏ của chúng ta ngày càng có thêm niềm vui mới.

>> Xem thêm: Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì? 

>> Xem thêm: Bé biếng ăn nên bổ sung gì để bé ăn ngon miệng hơn?

>> Xem thêm: Bé mút tay có phải đói hay không? 

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Kênh Youtube

Kênh Website

Kênh Mua Hàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.