Protein trong 1 quả trứng gà là thông tin mà nhiều bố mẹ đang tìm kiếm khi muốn bổ sung trứng vào thực đơn của bé. Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ. Vậy ba mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin chuẩn khoa học về trứng gà nhé.
Contents
Tổng quan: Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Ba mẹ vẫn thường nghe trứng gà rất giàu dinh dưỡng và tốt cho bé. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe của chúng cụ thể như thế nào? Ba mẹ cùng tìm hiểu thông tin sau đây:
Chất dinh dưỡng trong trứng gà:
Trước khi tìm lời đáp cho vấn đề hàm lượng protein trong 1 quả trứng gà là bao nhiêu? cùng điểm qua một số giá trị dinh dưỡng tiêu biểu của trứng gà nhé.
Protein có trong một quả trứng gà
- Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (150-180 Kcal/100g) và được sử dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.
- Trứng có đủ các chất dinh dưỡng từ đa lượng tới vi lượng như: protein, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất.
- Một quả trứng gà trung bình khoảng 50g. Trứng có cấu trúc 3 phần: lớp vỏ (12% trọng lượng); lòng trắng ( 52-56%) và lòng đỏ (32-36%).
- Trứng cung cấp lượng chất đạm ít hơn nhóm thịt trắng và thịt đỏ. Thống kê cho thấy 100g trứng cung cấp 15g protein, 100g thịt bò cung cấp 21g protein, 100g thịt gà cung cấp khoảng 20,3g protein.
Protein trong 1 quả trứng gà có gì đặc biệt? Lưu ý khi bé ăn trứng gà
- Trứng gà cung cấp đầy đủ các acid amin thiết yếu cần cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Các acid amin nổi bật như: Lysine, Methionine, Valine, Leucine, Threonine, Arginine,…với hàm lượng tương đối cao.
Lợi ích với sức khỏe của trứng gà:
Trứng gà có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của trẻ, tiêu biểu có thể kể đến như:
- Trứng gà cung cấp năng lượng cao, giúp trẻ tăng cân tốt.
- Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, giúp trẻ hấp thu tốt hơn.
- Trứng gà cũng có nhiều vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,.. giúp hỗ trợ trẻ tăng cao và phát triển toàn diện.
Trứng gà và sức khoẻ của bé
- Trứng là một thực phẩm khá an toàn và ít gây dị ứng với trẻ.
- Trứng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ tăng cường miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
Đặc điểm protein trong 1 quả trứng gà
Trứng gà là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có protein. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong 1 quả trứng gà lại có sự khác nhau khá lớn giữa lòng trắng và lòng đỏ.
Đặc điểm protein trong 1 quả trứng gà: Lòng đỏ trứng
Ba mẹ cùng điểm qua một số đặc điểm về protein trong 1 quả trứng gà ở phần lòng đỏ trứng và ưu điểm với sức khỏe của chúng nhé:
Protein của lòng đỏ trứng:
- Lòng đỏ trứng là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất của trứng. Đây là nơi tập trung các chất dinh dưỡng bao gồm protein, lipid và các vi chất dinh dưỡng khác. Màu của lòng đỏ có được do có chứa các hợp chất carotenoid, xantofin, cryptoxanthin, lutein. Đồng thời chúng cũng không phụ thuộc vào lượng vitamin A của trứng.
- Trung bình, hàm lượng protein trong 1 quả trứng gà ở phần lòng đỏ có khoảng 3 gam.
- Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein. Thành phần chủ yếu là: Apolipoprotein B, apovitellenin-1, vitellogenin, albumin, immunoglobulin, ovalbumin và ovotransferrin. Đây là những protein chính, chiếm hơn 80% tổng số protein của lòng đỏ trứng.
Protein có trong 1 quả trứng gà – protein trong lòng đỏ
- Bên cạnh hàm lượng protein, lòng đỏ trứng chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, D, E, K, B1, B2, B5, B6, B9 và B12.
Ưu điểm của lòng đỏ trứng gà đối với sức khỏe:
Cùng điểm qua một số lợi ích vượt trội của lòng đỏ trứng với sức khỏe của trẻ nhé.
- Các nghiên cứu đã chỉ ra, lòng đỏ trứng gà có tác dụng chống oxy cao. Protein (phosvitin) có trong lòng đỏ trứng gà giúp giảm các phản ứng tạo cytokine gây viêm.
- Lòng đỏ trứng gà tác dụng điều hòa miễn dịch cho trẻ. Trong lòng đỏ trứng có các chất giúp thủy phân ovotransferrin và vitellogenin – giúp tăng cường tân tạo các tế bào miễn dịch của cơ thể.
- Lòng đỏ có vị thơm ngon và béo ngậy. Thông thường trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể dùng được lòng đỏ trứng như một món ăn dặm giàu dinh dưỡng.
Đặc điểm protein trong 1 quả trứng gà: Lòng trắng trứng
Nhiều ba mẹ rất lo lắng và thường không hay cho trẻ ăn lòng trắng trứng. Tuy nhiên đây cũng là một phần rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Cùng điểm qua một số đặc điểm về protein trong 1 quả trứng gà ở phần lòng trắng và lợi ích của chúng với sức khỏe của trẻ.
Protein của lòng trắng trứng:
- Trung bình, hàm lượng protein trong 1 quả trứng gà ở phần lòng trắng có khoảng 4 gam. Do vậy hàm lượng protein trong lòng trắng và lòng đỏ trứng là khá tương đương nhau.
Protein có trong 1 quả trứng gà – protein trong lòng trắng trứng
- Protein của lòng trắng có cấu trúc dạng sợi loại glycoprotein, hay được gọi là ovalbumin.
- Ngoài ra lòng trắng trứng còn có chất kháng khuẩn lysozyme, peptit và protein ức chế protease (ovoinhibitor và cystatin).
- Lòng trắng trứng có hàm lượng vitamin B2, B3 và B5 cao hơn so với lòng đỏ trứng.
Ưu điểm của lòng trắng trứng gà đối với sức khỏe:
Từ những đặc điểm về dinh dưỡng như trên nên lòng trắng trứng gà có khá nhiều ưu điểm đối với sức khỏe của trẻ như sau:
- Tương tự như lòng đỏ trứng, các protein trong lòng trắng như ovotransferrin cũng có tác dụng giúp trẻ chống lại sự oxy hóa.
- Protein trong lòng trắng trứng giúp giảm hấp thu cholesterol thông qua cơ chế ức chế sự hòa tan micellar của cholesterol trong ruột. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mỡ máu, thừa cân béo phì và mắc các bệnh mãn tính không lây khác ở trẻ.
- Lòng trắng trứng là một thực phẩm có chỉ số no khá cao. Do đó, sử dụng lòng trắng trứng sẽ giúp kiểm soát cơn đói ở trẻ thừa cân béo phì, hỗ trợ trẻ giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi chế biến món ăn với trứng cho trẻ
Sau khi điểm qua một số thông tin về protein trong 1 quả trứng gà, xin gửi tới ba mẹ ảnh hưởng của nhiệt độ tới dinh dưỡng của trứng. Để từ đó, ba mẹ có được cách chế biến trứng phù hợp cho trẻ nhé.
Nên nấu chín trứng trước khi cho trẻ ăn
Trứng gà tuy rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng trứng sống cho trẻ sẽ có một số nguy cơ như sau:
Một số món ăn từ trứng
- Trong lòng trắng trứng sống có chứa avidin. Đây là một protein có tính liên kết rất cao với biotin, ngay cả các enzyme tiêu hóa cũng không phá vỡ được. Khi nấu chín trên 80 độ C, tác dụng của nhiệt sẽ làm tách biotin ra, giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn.
- Lòng trắng trứng sống còn có một số chất gây ức chế enzyme protease – enzyme tiêu hóa protein như ovastatin, ovemoilen, ovoinhibitor và cystatin. Đồng thời chúng còn gây đầy bụng và khó tiêu cho trẻ.
- Các nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ chỉ hấp thu được khoảng 74% lượng protein từ trứng sống. Tuy nhiên nếu được nấu chín, độ hấp thu protein lên tới 94%.
Không nên nấu trứng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao
Một số chất dinh dưỡng của trứng bị mất đi khi nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao:
- Nhiệt độ cao khiến trứng mất từ 17 – 20% lượng vitamin A.
- Nấu trứng ở nhiệt độ cao trong khoảng 40 phút có thể làm mất tới 61% lượng vitamin D, trong khi nấu ở thời gian ngắn chỉ mất khoảng 18%.
- Thời gian nấu trứng hợp lý là từ 5 phút kể từ khi nước sôi ba mẹ nhé.
Cách giúp bé hấp thụ tốt protein có trong trứng gà
Một hệ tiêu hoá tốt sẽ giúp bé hấp tối đa protein cũng như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà. Để làm được điều này mẹ cần bổ sung lợi khuẩn, men tiêu hoá ( enzym tiêu hoá) cho bé. Và cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold là sản phẩm tuyệt vời cho bé. Bởi nó không chỉ cung cấp lợi khuẩn mà còn cung cấp các enzyme tiêu hoá hỗ trợ quá trình phân cắt thức ăn. Enzym tiêu hoá protease có trong cốm tiêu hoá sẽ giúp trẻ hấp thu tốt các acid amin có trong trứng gà.
Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé hấp thu tốt
Ngoài ra, nó còn cung cấp các vi chất khác: các khoáng chất, vitamin B, acid folic, DHA,… Những chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Sau khi sử dụng cốm tiêu hoá, cân nặng và chiều cao cảu bé được cải thiện. Bởi bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn, háu ăn hơn, giấc ngủ ngon hơn, ít ốm vặt. Để con phát triển với chiều cao, cân nặng đạt chuẩn thì cốm tiêu hoá Amano Enzym GOld là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Hy vọng bài viết đã giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc xung quanh lượng protein trong 1 quả trứng gà đối với nhu cầu dinh dưỡng của bé. Chúc ba mẹ có được thật nhiều thông tin hữu ích và chuẩn khoa học về trứng gà nhé.
>> Xem thêm: Món ăn giúp bé tăng cân nhanh.
>> Xem thêm: Enzym tiêu hoá protein là gì?
>> Xem thêm: DHA có trong thực phẩm nào?
Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn
Tìm hiểu thêm thông tin y khoa