4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung hàng ngày cho trẻ

4 nhóm chất dinh dưỡng là những chất cần thiết cho sự phát triển và sự sống của trẻ. Trẻ cần bổ sung các chất dinh dưỡng này mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng thường không tập trung tất cả trong 1 loại thức ăn nhất định. Các loại thức ăn khác nhau sẽ bổ sung các chất khác nhau cần cho trẻ. Vì vậy, việc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thức ăn để bổ sung đủ chất cho trẻ là rất cần thiết.

Contents

Vai trò của 4 nhóm chất dinh dưỡng đối với trẻ

4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ gồm: carbohydrate, protein, lipid, vitamin và khoáng chất. Mỗi nhóm chất thực hiện các vai trò khác nhau, giúp các hoạt động sống của trẻ diễn ra thuận lợi. 

Carbohydrate (Chất bột đường)

Carbohydrate gồm có 3 loại: đường, tinh bột và chất xơ. Carbohydrate lành mạnh cho trẻ có nhiều trong ngũ cốc, các loại khoai, rau củ quả, các loại đậu, hạt,… Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể trẻ là không thể thay thế được.

4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: Trong đó có carbs
4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: Trong đó có carbs

4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: Trong đó có carbs

 • Là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ. Đặc biệt, não bộ chỉ nhận năng lượng từ carbohydrate.
 • Giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch
 • Góp phần cấu tạo nên tế bào và các mô, hỗ trợ điều hòa hoạt động của cơ thể. 
 • Là thành phần cơ bản để hình thành nên mô sụn, mô da và thành động mạch.
 • Chất xơ là thành phần quan trọng cần thiết giúp bảo vệ chức năng hệ tiêu hóa.
 • Tham gia vào các hoạt động quan trọng của cơ thể như miễn dịch, thần kinh, sinh sản, tạo máu, dinh dưỡng và chuyển hóa.

Lipid (Chất béo)

Chất béo gồm có chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa là 1 trong 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng có trong cá béo, các loại hạt, dầu oliu, quả bơ,… Chất béo không bão hòa lành mạnh và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe trẻ. 

4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất béo
4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất béo

4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất béo

 • Chất béo không bão hòa cần cho quá trình xây dựng và tăng trưởng tế bào
 • Thành phần cấu tạo nên các tế bào thần kinh và tế bào não. Đặc biệt là vai trò của nhóm acid béo không no chuỗi dài rất quan trong trong sự phát triển của não bộ trẻ. Đó là omega-3 và omega-6.

4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung hàng ngày cho trẻ

 • Giúp hấp thu một số vitamin, khoáng chất tan trong dầu. Chẳng hạn như các vitamin không tan trong nước: vitamin A, D, K, E.
 • Ăn các chất béo tốt giúp làm giảm các chất béo có hại, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường. 
 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lipid là một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cơ thể trẻ. Chúng góp phần duy trì nhiệt độ hằng định của cơ thể

Protein (Chất đạm)

Protein là chất được cấu tạo từ 20 loại axit amin khác nhau. Trong đó, có 9 loại acid amin thiết yếu cần bổ sung qua thức ăn. Các loại acid amin này được tìm thấy nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,… Protein là 1 trong 4 nhóm chất dinh dưỡng có nhiều vai trò đối với cơ thể trẻ.

4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất đạm
4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất đạm

4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung cho trẻ: trong đó có chất đạm

 • Protein hết sức quan trọng trong việc hình thành cấu trúc tế bào, từ đó cấu tạo nên cơ thể
 • Protein cần cho quá trình phát triển cơ, xương, da, tóc
 • Hình thành bạch cầu, interferon đóng vai trò miễn dịch trong cơ thể
 • Cung cấp năng lượng và duy trì thể lực cho trẻ.
 • Có vai trò điều hòa lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể. Protein giữ cho môi trường trong cơ thể luôn ở trạng thái ổn định. 

Mẹ hãy bổ sung đủ protein cho con theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi trẻ cần được bổ sung khoảng 2 gram protein/ 1kg cân nặng mỗi ngày. Tuy nhiên ở từng độ tuổi thì nhu cầu của mỗi trẻ lại khác nhau đôi chút. Vì thế mẹ nên tìm hiểu thật kỹ nhé.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là nhóm các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng duy trì sự sống và hỗ trợ các hoạt động trong cơ thể trẻ. Vitamin và khoáng chất có trong hầu hết các loại thức ăn, đặc biệt là rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa,… Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ những đây vẫn là những dưỡng chất không thể thiếu.

4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: trong đó có vitamin và khoáng chất
4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: trong đó có vitamin và khoáng chất

4 nhóm chất dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ: trong đó có vitamin và khoáng chất

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ
 • Hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác
 • Hỗ trợ chức năng não, thần kinh, chức năng tuần hoàn máu
 • Giúp xương răng chắc khỏe, bảo vệ da, bảo vệ chức năng các giác quan
 • Tăng cường chức năng và bảo vệ thị lực

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong những loại thức ăn nào

Vấn đề dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu cho trẻ, đặc biệt là những năm đầu đời. Thức ăn là nguồn cung cấp 4 nhóm chất dinh dưỡng đầy đủ và thuận tiện. Hãy cùng tìm hiểu những loại thức ăn nào giàu dinh dưỡng tốt cho trẻ nhé.

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong: Ngũ cốc, yến mạch

Đây là nguồn carbohydrate tốt nhất cho trẻ. Chúng cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động. Đồng thời, lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chất xơ còn giúp giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ sức khỏe tim mạch trẻ. Ngoài ra, ngũ cốc, yến mạch còn giàu vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, vitamin B,… Chúng tốt cho hệ thống thần kinh, tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe,…

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong: Các loại cá béo

Các loại cá béo như các trích, cá ngừ, cá hồi, cá mòi,… là nguồn chất béo lành mạnh cho trẻ. Chúng giàu acid béo omega-3 tốt cho tim mạch và trí não. Cá béo cũng chứa nhiều protein và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Cho trẻ ăn thêm cá béo để bổ sung đủ chất dinh dưỡng
Cho trẻ ăn thêm cá béo để bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Cho trẻ ăn thêm cá béo để bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Các vi chất thường gặp trong cá béo như canxi, phospho, sắt, selen, vitamin A, B, D,… Do đó, cá béo còn giúp trẻ tăng sức khỏe cơ, xương, khớp, cải thiện thị lự

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong: Các loại thịt

Các loại thịt giàu protein là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng. Thịt đỏ như thịt bò, lợn chứa lượng protein dồi dào, dễ tiêu hóa cho trẻ. Chúng còn giàu chất sắt, kẽm, folate,  vitamin B1, B12,… tốt cho việc tạo máu. Các loại thịt trắng như gà, vịt cũng giàu protein. Thịt trắng ít calo, ít cholesterol hơn thịt đỏ. Cha mẹ nên cho trẻ ăn phần thịt nạc, và cần ăn phối hợp cả thịt đỏ và thịt trắng.c,… 

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong: Quả trứng gà

Trứng gà là món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với trẻ. Trứng gà giàu protein, chất béo tốt. Trứng cũng có các vitamin và khoáng chất như folate, vitamin B12, A,D,K, canxi, sắt, kẽm, kali,… Trứng gà rất tốt cho hệ tim mạch, não bộ, tốt cho thị lực của trẻ, cải thiện sức khỏe da, tóc, móng. Không nên cho trẻ ăn trứng gà còn sống hay luộc chín quá kĩ. Thời gian luộc trứng khoảng 5-7p là tốt nhất.

4 nhóm chất dinh dưỡng có trong: Các loại rau xanh, trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin, khoáng chất dồi dào. Trẻ cần ăn các loại rau củ quả mỗi ngày. Thành phần chất xơ tốt cho chức năng hệ tiêu hóa và giúp trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Chất xơ trong rau xanh làm chậm quá trình hấp thu đường trong thức ăn. Từ đó giúp trẻ hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì. Đặc biệt là tác động của chất xơ lên sự thay đổi tính chất phân. Con sẽ giảm hẳn táo bón và ăn uống thoải mái hơn.

Bổ sung rau củ cho trẻ
Bổ sung rau củ cho trẻ

Bổ sung rau củ cho trẻ

Đa dạng vitamin và khoáng chất trong rau quả giúp trẻ tăng cường sức khỏe, phát triển toàn diện. Lượng vitamin dồi dào tham gia vào hầu hết mọi quá trình trao đổi và chuyển hóa của cơ thể. Cụ thể như quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, quá trình hình thành tế bào máu, hình thành các tế bào thần kinh và tế bào mắt, 

Cách  ăn uống để trẻ bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Thức ăn giàu 4 nhóm chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý và những thói quen ăn uống cũng không kém phần quan trọng. Ăn uống khoa học giúp trẻ hấp thu tốt các chất và phát triển vượt bậc.

 • Bữa ăn luôn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết và cân bằng giữa các nhóm chất
 • Ăn uống điều độ, đủ 3 bữa chính trong ngày, thời gian các bữa nên giống nhau mỗi ngày
 • Nên ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật, tương tự, chất béo động vật và thực vật
 • Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho trẻ hơn các loại cơm trắng, bánh mì trắng
 • Không cho trẻ ăn thường xuyên một số loại thực phẩm, thực đơn cho trẻ cần đa dạng
 • Chọn thực phẩm lành mạnh cho trẻ. Không ăn nhiều đồ chiên rán, không ăn thức ăn quá nhiều đường
 • Cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm

Sản phẩm bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh việc chú trọng vào thực đơn hằng ngày thì mẹ cũng có thể nghĩ đến các sản phẩm dinh dưỡng cho bé. Đó có thể là sản phẩm bố sung dưỡng chất hoặc sản phẩm hỗ trợ quá trình hấp thu thức ăn. Bằng cách kết hợp đúng, mẹ có thể giúp con tiếp nhận được đầy đủ các chất trong 4 nhóm chất dinh dưỡng chính.

Infovit cung cấp chất đạm và vitamin tổng hợp

Với những trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến chậm tăng cân, gầy yếu thì Infovit là một trong những sản phẩm hỗ trợ phù hợp. Bởi sản phẩm mang đến công dụng bổ sung năng lượng và tăng cường đề kháng rất tốt.

Infovit cung cấp nguồn đạm từ tảo biển, nấm, cao dược liệu,…  Đây đều là nguồn đạm có cấu tạo từ các axit amin chất lượng, cần thiết cho quá trình phát triển thể chất của con. Chúng sẽ bổ sung vào phần còn thiếu nếu trẻ biếng ăn, không chịu ăn hoặc ăn không tiêu hóa được hết. Lượng đạm trong sản phẩm vừa đủ với nhu cầu của cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng từ sản phẩm Infovit cho trẻ
Bổ sung dinh dưỡng từ sản phẩm Infovit cho trẻ

Bổ sung dinh dưỡng từ sản phẩm Infovit cho trẻ

Trong Infovit có chứa một loại axit amin quý giá, đó là L-Lysine HCl. Đây là một axit amin thiết yếu, là một phần quan trọng để xây dựng nên các protein. Chúng cho thấy công dụng trong việc tạo ra năng lượng, hình thành cơ bắp, tăng cường hấp thu canxi,.. Ngoài ra Lysine còn có công dụng trong việc tổng hợp các hóc môn, enzyme và các kháng thể.

Trong Infovit có đa dạng nguồn vitamin nhóm B. Đây là nhóm vitamin có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra, chúng còn có công dụng trong việc hình thành tế bào hồng cầu, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ chức năng não bộ

Infovit cùng với 4 nhóm dinh dưỡng chính giúp trẻ có một thể chất tốt nhất. Từ đó con sẽ trở nên hoạt bát, năng động và thông minh hơn.

Amano Enzym Gold giúp tăng cường chức năng tiêu hóa

Bên cạnh việc bổ sung 4 nhóm chất dinh dưỡng chính thì việc chuẩn bị cho con một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là điều mẹ nên nghĩ đến. Có hệ tiêu hóa tốt, trẻ sẽ hấp thu được toàn bộ các dưỡng chất trong thức ăn cũng như các thực phẩm bổ sung.

Bằng nguồn lợi khuẩn và enzyme tiêu hóa, Amano Enzym Gold mang đến tác động kép với hệ tiêu hóa của trẻ. Các enzyme sẽ hỗ trợ phân giải nhanh chóng thức ăn tại dạ dày. Sau đó, lợi khuẩn sẽ là những vệ binh tham gia vào quá trình hấp thu dinh dưỡng từ ruột vào máu. Chúng phối hợp với nhau nhịp nhàng và hoàn hảo. Sự kết hợp này mang đến hiệu quả tiêu hóa một cách an toàn cho trẻ.

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn
Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giúp bé háu ăn

Không chỉ vậy, trong Amano Enzym Gold còn có bộ ba vitamin B12, lysine, kẽm. Đây là sự kết hợp mang đến hiệu quả bùng nổ trong quá trình điều trị biêng ăn ở trẻ nhỏ. Nó sẽ kích thích vị giác của con, giúp con cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn và có hứng thú với bữa ăn hơn.

Bằng công nghệ Nhật Bản, Amano Enzym Gold còn có chứa các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Chúng góp phần thiết lập lại cân bằng và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ.

Lựa chọn Amano Enzym Gold có thể nói là một giải pháp thông minh khi mẹ đang đau đâu vì vấn đề ăn uống của con.

Bioimucans giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt

Để trẻ tiêu hóa được hết nguồn thức ăn trong quá trình bổ sung 4 nhóm chất dinh dưỡng chính, ba mẹ nên bổ sung cốm vi sinh Bioimucans cho con.

Công dụng nổi bật nhất của sản phẩm Bioimucans  là bổ sung các vi khuẩn có ích và ức chế vi khuẩn có hại. Từ đó sản phẩm hỗ trợ thiết lập lại cân bằng vi sinh tại đường ruột cho bé. Bioimucans có thể giúp con phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa. Trẻ sẽ không còn các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống, táo bón,… Khi hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh, việc cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng sẽ phát huy công dụng tối đa.

Củng cố hệ tiêu hóa cho con bằng Bioimucans
Củng cố hệ tiêu hóa cho con bằng Bioimucans

Củng cố hệ tiêu hóa cho con bằng Bioimucans

Thêm vào đó, Bioimucans còn bổ úng các vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết. Các dưỡng chất này giúp kích thích ăn ngon và tăng cường hấp thu. Khi trẻ ăn uống trong trạng thái vui vẻ thì việc tiêu hóa và hấp thu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều. Khi đó, sản phẩm sẽ góp phần bồi bổ và nâng cao thể trạng cho bé.

Đối với những bé hay mắc các bệnh về rối loạn tiêu hóa, sản phẩm Bioimucans là một lựa chọn phù hợp. Bởi nó không chỉ hỗ trợ điều trị các rối loạn đó mà còn giúp nâng cao đề kháng để phòng tránh. Sản phẩm có khả năng kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Insotac fast giải quyết chứng táo bón cho trẻ

Táo bón là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao mẹ đã chuẩn bị thực đơn với đầy đủ dưỡng chất nhưng trẻ vẫn có biểu hiện thiếu hụt. Khi đó giải quyết dứt điểm táo bón là phương pháp tốt cho bé.

Insotac fast là một trong những sản phẩm mang đến nhiều đột phá trong hành trình giải quyết táo bón cho trẻ nhỏ. Bởi có đến hàng tỷ lợi khuẩn trong một gói Insotac fast. Đó là dòng Bacillus coagulans và Bacillus clausi. Những lợi khuẩn dạng bào tử này đến ruột để hỗ trợ công việc xử lý các chất dinh dưỡng và phục hồi các tổn thương. Chúng sẽ thiết lập lại cân bằng vi sinh đường ruột bằng cách hạn chế sự phát triển của lợi khuẩn và ngăn chặn sự hình thành các độc tố trong ruột.

Giải quyết táo bón bằng insotac fast để con hấp thu tốt chất dinh dưỡng
Giải quyết táo bón bằng insotac fast để con hấp thu tốt chất dinh dưỡng

Giải quyết táo bón bằng isotac fast để con hấp thu tốt chất dinh dưỡng

Không chỉ vậy, trong gói Insotac fast còn có chứa chất xơ và các thành phần nhuận tràng khác. Từ đó, giúp thay đổi tính chất phân và giảm ngay tình trạng táo bón. Rất nhiều trẻ nhỏ bị thiếu hụt chất xơ và vitamin do không chịu ăn rau củ. Do đó, bổ sung thêm Insotac fast là cách cung cấp đủ cho bé 4 nhóm chất dinh dưỡng chính.

4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ gồm carbohydrate, protein, lipid và vitamin, khoáng chất. Chú ý bổ sung đủ cho trẻ 4 nhóm chất này và thiết lập cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Như vậy, trẻ mới có thể phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

 

>> Xem thêm: Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân phải làm sao?

>> Xem thêm: Thuốc lợi khuẩn đường ruột Amano Enzym Gold.

>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, mẹ cần làm những gì?

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.