Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy bác sĩ điểm mặt nguyên nhân sau

Trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa khiến nhiều mẹ khó khăn. Vì tiêu hóa ở bé phản ánh được bé có đang khỏe mạnh hay không. Có những bệnh lý biểu hiện qua hệ tiêu hóa. Vì thế tất cả những thay đổi bất thường ở trong hệ tiêu hóa cũng thể hiện bé đang có vấn đề về sức khỏe. Có thể là nặng hay nhẹ nhưng chúng ta phải biết được nguyên nhân từ đó mới tìm ra được giải pháp cho tình trạng này. Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy nguyên nhân do đâu và giải pháp cho tình trạng này như thế nào. Hãy cùng đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Contents

Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy. Tuy nhiên chuyên gia sẽ điểm mặt những nguyên nhân chính có thể gây nên tình trạng này như sau:

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị nhiễm khuẩn

Trẻ con rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Vì thế nên trẻ rất dễ bị vi khuẩn có hại tấn công hệ tiêu hóa. Khi bé bị nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Con sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng quằn quại, mót rặn, đi ngoài ra máu và chất nhầy,…

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị nhiễm khuẩn

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa ở trẻ thường gặp nhất đó là vi khuẩn E.Coli. Những vi khuẩn này khi phát triển quá mức trong hệ tiêu hóa sẽ tạo nên lớp chất nhầy. Làm cho bé đi ngoài ra chất nhầy và đôi khi còn kèm theo cả nhầy máu. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị táo bón

Táo bón cũng gây ra tình trạng trên. Khi trẻ bị táo bón thì bé đi ngoài ra chất nhầy và máu. Táo bón là tình trạng bé nhiều ngày không đi vệ sinh được. Phân trẻ bị táo bón thì khô cứng. Vì thế sẽ cọ xát vào thành hậu môn gây ra những tổn thương ở khu vực này. Khiến bé đi ngoài ra máu. Khi phân tích tụ lại trong hệ tiêu hóa mà không đẩy ra ngoài được khiến cho các vi khuẩn có hại sinh sôi, phát triển. Từ đó bé sẽ đi ngoài ra chất nhầy.

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị táo bón

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị táo bón

Táo bón không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên để đến khi con có biểu hiện đi ngoài ra máu vì táo bón thì bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến tình trạng táo bón của con nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng của bé bị viêm. Tuy ít khi gặp ở đối tượng trẻ nhỏ nhưng vẫn có thể gặp. Bệnh này gây nên tắc nghẽn, viêm sẽ gây đau và xuất hiện tình trạng bé đi ngoài ra máu và chất nhầy. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị lồng ruột

Lồng ruột là một tình trạng cấp tính ở trẻ. Nếu tình trạng này không được xử lý có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Lồng ruột là tình trạng hay gặp ở những bé từ 4 đến 9 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa ổn định. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị lồng ruột

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị lồng ruột

Lồng ruột là tình trạng cấp tính nhưng không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Có những trường hợp bác sĩ có thể xử lý mà không cần đến can thiệp ngoại khoa. 

Trẻ bị đi ngoài ra máu và chất nhầy do kiết lỵ

Kiết lỵ là tình trạng hay gặp ở trẻ. Tình trạng này xảy ra do một số loại ký sinh trùng ở đường tiêu hóa gây nên. Kiết lỵ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những tình trạng nguy hiểm đối với sức khỏe của bé. Vì thế nếu thấy con có những biểu hiện lạ, đi ngoài không ngớt. Bố mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị nhé. 

Trẻ bị đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị ngộ độc thực phẩm 

Ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trẻ do bé ăn phải những thức ăn ôi thiu, có sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngộ độc thực phẩm bé sẽ có những biểu hiện như đi ngoài không kiểm soát, đi ngoài ra máu và chất nhầy, có thể kèm theo nôn và sốt nhẹ hoặc co giật tùy vào mức độ ngộ độc của bé. Ngộ độc thực phẩm có thể kiểm soát được nếu như mẹ cho bé ăn những đồ ăn đảm bảo vệ sinh.

Trẻ bị đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị ngộ độc thực phẩm 

Trẻ bị đi ngoài ra máu và chất nhầy do bé bị ngộ độc thực phẩm

Cố gắng rửa tay cho con trước khi ăn và sau khi đi vê sinh. Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn hoặc những đồ ăn được bày bán không hợp vệ sinh nhé. 

Dấu hiệu của tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy như thế nào?

Với những em bé còn đang bú mẹ thì phân của bé sẽ có màu xanh thẫm. Bé đi ngoài nhiều lần trên ngày và số lần đi ngoài của con sẽ giảm khi bé lớn lên. 

Những bé đi ngoài ra chất nhầy thì mẹ cần quan sát theo dõi con kỹ hơn. Vì tình trạng này có thể phản ánh một vấn đề sức khỏe của bé cần được điều trị. 

Khi bé bị đi ngoài ra chất nhầy thì bổ sung đầy đủ nước cho con là vô cùng quan trọng. Vì bé bị đi ngoài sẽ gây mất nước. Nếu con khó khăn trong việc đi đại tiện thì bổ sung đủ nước cũng khiến bé đi đại tiện một cách dễ dàng hơn. 

Dấu hiệu của tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy như thế nào?

Dấu hiệu của tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy như thế nào?

Nếu con có những biểu hiện như sau mẹ không nên tự ý cho con uống thuốc mà phải đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám nhé

 • Bé đau bụng và không cho mẹ đụng vào người bé. 
 • Đi ngoài ra chất nhầy và máu kèm theo nôn trớ. 
 • Bé bị sốt cao và có biểu hiện co giật. 

Còn nếu con chỉ đi ngoài ra ít máu và chất nhầy. Thì việc theo dõi tiếp tình trạng sức khỏe của con diễn biến như thế nào tại nhà là vô cùng quan trọng. Nếu con không có thay đổi gì hoặc chuyển biến tốt lên thì mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu như bé thay đổi xấu đi hoặc tình trạng này kéo dài nhiều ngày không khỏi. Mẹ nên đưa con đi khám để yên tâm hơn nhé. 

Khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Không phải con gặp vấn đề nào về sức khỏe mẹ cũng cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám. Có nhiều mẹ lo lắng thái quá với tình trạng của con. Con mới có biểu hiện mà mẹ đã đưa con đi viện rồi. Điều này là không cần thiết đối với những bé vẫn ăn ngủ và chơi bình thường. Trong trường hợp này mẹ nên làm gì để giảm thiểu tình trạng này cho bé. 

 • Quan sát con những ngày sau đó. Xem phân của con có chất nhầy và máu nữa hay không. Quan sát xem bé có kèm theo những biểu hiện như nôn, đau bụng, sốt cao hay không. 
 • Mẹ tuyệt đối không được cho bé uống các loại thuốc cầm tiêu chảy, các loại thuốc giảm đau khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ nhé. 
 • Bổ sung nhiều nước cho bé hơn. Vì nước giúp cho việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Với những bé bị tiêu chảy mẹ cần bổ sung nhiều nước cho bé giảm thiểu tình trạng mất nước ở trẻ. 
 • Cho bé ăn những thực phẩm mềm. Dễ dàng tiêu hóa vì thời gian này hệ tiêu hóa của bé còn đang yếu. Vì thế cho con ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ cải thiện tình trạng này cho bé hơn. 

Để phòng ngừa tình trạng bé đi ngoài ra máu và chất nhầy thì mẹ phải làm gì?

Khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Phòng ngừa tình trạng này không phải là việc quá khó. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách giúp phòng tránh tình trạng này ở con. 

 • Cho con ăn đồ ăn đã được nấu chín, uống nước đã được đun sôi. Giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa cho con. 
 • Kiểm tra kỹ đồ ăn xem có bị ôi thiu hay không trước khi cho bé ăn nhé. 
 • Đảm bảo môi trường sống xung quanh bé được sạch sẽ hơn. Dọn dẹp vệ sinh hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống. 
 • Hướng dẫn bé rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi bé đi vệ sinh nhé. 

Những phương pháp trên là cách phòng bé đi ngoài ra máu và chất nhầy. Những phương pháp đơn giản này mẹ hãy thực hiện hàng ngày để giúp bé giảm thiểu tình trạng này nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy có nguy hiểm hay không

Nhiều mẹ trong trường hợp thấy con đi ngoài ra máu và chất nhầy lại vô cùng chủ quan. Tuy nhiên tình trạng này lại báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm có thể bé đang gặp phải. 

Nếu tình trạng bé đi ngoài ra máu không được xử lý mà mẹ cứ để tái diễn trong thời gian dài. Có thể khiến con bị mất máu dẫn tới thiếu máu. Một số biểu hiện của tình trạng thiếu máu ở trẻ như da con xanh xao hơn, bé ngủ nhiều hơn, choáng váng và nặng còn có thể khiến bé bị ngất xỉu. 

Không chỉ là thiếu máu mà tình trạng đi ngoài ra máu này nếu kéo dài. Có thể sẽ tiến triển nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con mẹ nhé. 

Vì thế không nên quá lo lắng nhưng cũng không được quá chủ quan. Mẹ nên quan sát những biểu hiện sau đấy của con. Để biết được con có đang khỏe mạnh thực sự con đang gặp vấn đề về sức khỏe nhé. 

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy có nguy hiểm hay không

Trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy có nguy hiểm hay không

Khi con bị đi ngoài ra máu và chất nhầy. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị cho con bằng những phương pháp như sau:

 • Bé sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh cho những trường hợp bé bị đi ngoài ra máu và chất nhầy do nhiễm khuẩn. 
 • Sử dụng thuốc chống viêm cho những bé bị viêm đại tràng dẫn tới tình trạng này. 
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng cho những bé bị táo bón hay trĩ. Táo bón và trĩ cũng là nguyên nhân khiến bé đi ngoài ra máu. 
 • Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số thuốc giảm đau hạ sốt cho con. Nếu như bé có biểu hiện đau và sốt đi kèm. 
 • Sử dụng các thuốc có khả năng làm bền thành mạch. Vì thành mạch yếu bị tổn thương nên mới dẫn tới nguy cơ bị chảy máu khi đi đại tiện. 

Những loại thuốc trên phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng. Mẹ không được tự ý mua để sử dụng cho bé nhé. Nếu không được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ có thể gây nên những biến chứng khó lường đấy. 

Giải pháp từ chuyên gia khi trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy 

Con đi ngoài ra máu và chất nhầy mẹ đừng quá lo lắng nhé. Có thể do bé ăn phải đồ ăn gì đó màu đỏ. Hoặc có thể con bị khó tiêu, chất thải sẽ tiếp xúc với niêm mạc hậu môn còn yếu ớt của bé. Khiến bé đi ngoài ra máu và chất nhầy nhé. Nếu con gặp phải tình trạng trên nhưng vẫn ăn uống và chơi đùa như bình thường. Thì mẹ không cần quá lo lắng cho vấn đề này của con đâu. Mẹ hãy tiếp tục theo dõi xem bé còn tiếp tục có những dấu hiệu như trên hay không. Nếu có thì mẹ phải đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám nhé. Còn nếu bé chỉ gặp phải vấn đề này vài lần thôi. Thì mẹ hãy áp dụng những biện pháp theo chuyên gia hướng dẫn sau đây:

 • Cho con uống nhiều nước giúp cho việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn. 
 • Khuyến khích con tập thể dục nhẹ nhàng. 
 • Nấu cho con những đồ ăn mềm, dễ dàng tiêu hóa. 
 • Bổ sung men vi sinh, giúp con cân bằng được hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa. 

Men vi sinh là những sản phẩm có chứa lợi khuẩn. Giúp cân bằng được hệ vi sinh trong đường tiêu hóa. Giúp cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra thì các lợi khuẩn này còn tiết ra enzym tiêu hóa. Giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây chuyên gia sẽ gợi ý cho mẹ một sản phẩm men vi sinh. Có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giúp cho hệ tiêu hóa của bé trở nên khỏe mạnh hơn.

Giải pháp từ chuyên gia khi trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy 

Giải pháp từ chuyên gia khi trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Tại sao các chuyên gia lại tin dùng Amano enzym gold đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết rõ hơn về việc này nhé. 

Amano enzym gold có thành phần như thế nào?

– Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

– Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,…

– Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

– Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.

– Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 

– DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

– Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

– Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Giải pháp từ chuyên gia khi trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Giải pháp từ chuyên gia khi trẻ đi ngoài ra máu và chất nhầy

Men vi sinh không chỉ là giải pháp giúp bé giảm thiểu được tình trạng đi ngoài ra máu và chất nhầy mà còn giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Đã được nghiên cứu kỹ càng cũng như những kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt mới có thể đem lại cho người dùng sản phẩm men vi sinh Amano enzym gold vô cùng chất lượng. 

Ngoài bổ sung men vi sinh thì sản phẩm còn bổ sung men tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bé. Giải pháp kép cho hệ tiêu hóa của con. Vừa giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột mà còn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng. Con sẽ có sức đề kháng khỏe mạnh chống chọi được với bệnh tật. 

Trên đây là những kiến thức bổ ích về việc bé đi ngoài ra máu và chất nhầy. Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, tình trạng này có nguy hiểm đối với bé hay không và giải pháp cho vấn đề này. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này. Hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho mẹ trên con đường cùng con khôn lớn và phát triển. 

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Trẻ đi tướt có nhầy nguyên nhân dấu hiệu và giải pháp từ chuyên gia

Bé đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục phải xử trí ra sao cho hiệu quả

Cách trị táo bón cho trẻ tại nhà đơn giản hiệu quả từ chuyên gia

Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón lời khuyên từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.