Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà đem lại lợi ích gì cho trẻ?

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà phong phú và rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Các chuyển gia cho biết, mỗi ngày 1 quả trứng với trẻ từ 2 tuổi trở lên giúp con phát triển toàn diện. Trứng là loại thực phẩm không thể bỏ qua trong bữa ăn hằng ngày của con. Vậy trong trứng gà có những dưỡng chất gì có lợi cho quá trình sinh trưởng của trẻ? Mẹ không nên bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Contents

Những thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ ích cho sức khỏe trẻ. Trứng có đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu gồm glucid, protid, lipid, vitamin và khoáng chất. Tỷ lệ của các chất dinh dưỡng này cũng trương quan với nhau một cách thích hợp, cân đối. Cụ thể, một quả trứng gà có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau.

Thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ của quả trứng gà là phần quan trọng nhất vì tại đó các chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất. Trong lòng đỏ có chứa đến 13.6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% là chất khoáng.

Các kết quả phân tích cho thấy lòng đỏ trứng chứa nguồn đạm rất chất lượng. Bởi nó được cấu tạo từ các axit amin tốt nhất và hoàn thiện nhất. Chất đạm trong lòng đỏ trứng gà đa phần có cấu tạo đơn giản và ở trạng thái hòa tan. Do vậy, những trẻ nhỏ hơn 1 tuổi thường được khuyến khích nên ăn lòng đỏ trứng gà. Vì chúng dễ tiêu hóa hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà rất phong phú
Thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà rất phong phú

Thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà rất phong phú

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà phải kể đến nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Hai loai dưỡng chất này tập trung chủ yếu tại lòng đỏ của trứng gà. Các khoáng chất như kẽm, đồng, sắt, iốt,… và các vitamin như A, D, K, nhóm B được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ. Đặc biệt là sự có mặt của vitamin B8 (Biotin), là chất tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể.

Một điểm đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà phân tán rất đều nên trẻ nhỏ dễ hấp thu. Các cách chế biến khác nhau hầu như không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng thực trong nó. Tuy nhiên mẹ cần nhớ rằng chỉ nên làm lòng đỏ chín vừa tới, không sống cũng không chín quá kỹ.

Thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà

Các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà cơ bản là thấp hơn so với lòng đỏ. Trong lòng trắng có 10,3% là chất đạm, chất béo và một lượng nhỏ chất khoáng. Nước chiếm phần lớn trong lòng trắng trứng gà.

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà đem lại lợi ích gì cho trẻ?

Lượng đạm trong lòng trắng trứng gà chủ yếu là albumin và một số được cấu tạo từ các axit amin khá toàn diện. Chúng góp phần vào việc duy trì độ ổn định của máu và giúp cơ thể tăng trưởng.

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà có một loại chất béo rất quý, đó là lecithin. Chúng tập trung chủ yếu tại lòng trắng trứng. Là một loại dưỡng chất đặc trưng của trứng, rất ít thực phẩm được tìm thấy là có chứa lecithin.

Thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà có lecithin
Thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà có lecithin

Thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà có lecithin

Chúng tham gia vào cấu tạo của các tế bào và hình thành dịch thể của một số tổ chức. Đặc biệt, lecithin rất qua trong với não bộ. Lecithin còn có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó còn tham gia vào việc tăng cường chức năng gan, giúp tăng cường thải độc.

Trong lòng trắng trứng có một lượng nhỏ vitamin tan trong nước là vitamin B2, B6 và B8. Chúng cũng tham gia vào quá trình hình thành năng lượng cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

Mẹ cần chú ý rằng thành phần dinh dưỡng trong trứng gà, đặc biệt là trong lòng trắng trứng khá khó tiêu với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi. Vì thế hãy cho trẻ ăn lòng trắng khi đã hơn 1 tuổi và luôn đảm bảo chúng đã được nấu chín.

Lợi ích từ thành phần dinh dưỡng trong trứng gà với trẻ

Trứng gà là món ăn bổ dưỡng và quen thuộc với nhiều gia đình. Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà lại phong phú và dồi dào. Vì thế, trứng gà rất được khuyến khích thêm vào thực đơn cho trẻ. Những chất dinh dưỡng trong trứng gà giúp trẻ phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Tăng mức cholesterol HDL có lợi

Không phải mọi loại cholesterol đều có hại cho sức khỏe. Ngược lại, loại cholesterol HDL là cần thiết và tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Trứng gà là nguồn thực phẩm giúp tăng cường cholesterol có lợi cho cơ thể trẻ.

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà giúp tăng cholesterol có lợi
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà giúp tăng cholesterol có lợi

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà giúp tăng cholesterol có lợi

Mặc dù trong trứng cũng có một lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol trong 100g trứng gà), nhưng điều này không làm gia tăng các nguy cơ. Bởi có một mối tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol trong trứng gà. Khi đó lecithin sẽ phát huy công năng điều hòa cholesterol trong máu. Từ đó ngăn ngừa quá trình tích lũy các cholesterol có hại và tích cực đào thải chúng ra ngoài.

Những thành phần dinh dưỡng trong trứng gà này sẽ góp phần bảo vệ hệ tim mạch của trẻ. Đồng thời, về lâu dài có thể làm giảm nguy cơ trẻ gặp biến cố tim mạch. 

Tốt cho chức năng não bộ của trẻ

Bên cạnh lecithin, trong trứng còn có một dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não bộ khác. Đó là choline. Cholie giúp não bộ tạo ra các chất truyền tín hiệu và hình thành màng tế bào não. Nhờ đó não bộ có thể hoạt động linh hoạt và nhanh nhạy. Chất này còn giúp não tăng khả năng ghi nhớ. 100mg choline trong trứng có tầm quan trọng ngang ngửa với vitamin B. Trứng gà đã âm thầm bổ sung chúng cho cơ thể mà ta không hề hay biết.

Choline trong trứng gà giúp não bộ của trẻ phát triển tốt
Choline trong trứng gà giúp não bộ của trẻ phát triển tốt

Choline trong trứng gà giúp não bộ của trẻ phát triển tốt

Ngoài ra, trứng có chứa omega-3, phospholipid và các vitamin, khoáng chất khác. Những chất này cũng tăng cường hoạt động thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày.

Đó là lý do tại sao mọi người thường truyền tai nhau rằng: ăn trứng nhiều thì thông minh. Đây là một lợi ích to lớn từ các thành phần dinh dưỡng trong trứng gà.

Giúp bảo vệ hệ tim mạch của trẻ

Cholesterol HDL có vai trò bảo vệ hệ tim mạch của trẻ. Choline cũng là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong trứng gà có chứa omega-3. Các nghiên cứu chứng minh ăn omega-3 đều đặn mỗi tuần có ích trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Như vậy, có nhiều chất dinh dưỡng trong trứng tốt cho tim của trẻ.

Ăn trứng gà giúp củng cố sức khỏe tim mạch cho trẻ
Ăn trứng gà giúp củng cố sức khỏe tim mạch cho trẻ

Ăn trứng gà giúp củng cố sức khỏe tim mạch cho trẻ

Mặc dù trong trứng có chứa cholesterol, nhưng các nghiên cứu lại chỉ ra điểm an toàn. Đó là lượng cholesterol trong trứng không liên quan nhiều đến việc tăng cholesterol trong máu. Sự hiện diện của cholesterol trong trứng thậm chí được đánh giá là tương đương với lượng cholesterol được gan sản xuất hằng ngày. 

Các số liệu đã chỉ ra rằng, ăn 2 quả trứng mỗi ngày trong 1,5 tháng có thể làm tăng 10% lượng cholesterol tốt. Đồng thời có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Vì thế, mẹ hãy yên tâm về thành phần dinh dưỡng trong trứng gà này.

Cải thiện thị lực, bảo vệ sức khỏe đôi mắt của trẻ

Lutein và zeaxanthin là thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất có ích cho mắt. 2 chất này chống lại hiện tượng oxy hóa trong võng mạc mắt. Nhờ đó, bảo vệ sức khỏe đôi mắt trẻ khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng. Đây là hai bệnh lý rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo thời gian.

Ngoài ra, vitamin A cũng rất nổi tiếng với vai trò giúp mắt sáng. Trong trứng gà, hàm lượng vitamin A khoảng 6% nhu cầu vitamin A mỗi ngày cho trẻ. Do đó, ngoài trứng gà cần bổ sung vitamin A từ các nguồn khác để mắt hoạt động tốt.

Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường thị lực
Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường thị lực

Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường thị lực

Lượng omega-3 trong trứng gà cũng cho thấy công dụng tốt trên mắt. Chúng tham gia vào quá trình hình thành các tế báo võng mạc mắt. Từ đó hỗ trợ tăng cường thị lực, giúp trẻ học tập và khám phá tốt hơn.

Giúp cơ bắp chắc khỏe

Trứng gà là nguồn protein chất lượng cao và dễ hấp thu. Protein có mặt ở cả lòng trắng và lòng đỏ. Đây là một thành phần dinh dưỡng quan trọng trọng trứng gà. Protein có vai trò chủ yếu trong hình thành cấu trúc cơ thể, xây dựng tế bào và mô. Protein còn là thành phần chính của cơ bắp.

Vì thế, bổ sung protein từ trứng gà giúp trẻ phát triển cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, protein còn giúp cơ thể sửa chữa các mô khi bị tổn thương. Như vậy, việc bổ sung protein trong trứng cho trẻ rất cần thiết.

Giúp trẻ no lâu, giảm béo

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà có nhiều protein. Chất này giúp trẻ duy trì cảm giác no lâu hơn. Do đó, hạn chế trẻ thèm ăn và ăn nhiều. Trứng có lượng protein dồi dào, đồng thời có ít chất béo và carbohydrate, do đó cung cấp ít calo cho trẻ. Tác dụng ngày của trứng gà đặc biệt tốt cho những trẻ thừa cân, béo phì.

Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

Protein có trong trứng gà cũng rất tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ. Protein cấu tạo nên bạch cầu và interferon. Chúng có tác dụng bắt giữ và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường hệ miễn dịch
Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường hệ miễn dịch

Cho trẻ ăn trứng gà để tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A, vitamin B12 và selen, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng hỗ trợ sản xuất bạch cầu và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Những thành phần dinh dưỡng trong trứng gà phối hợp với nhau một cách hài hòa, nhịp nhàng để củng cố cho sức mạnh cho hệ miễn dịch của trẻ.

Giúp con có vẻ ngoài tươi trẻ

Các vitamin và khoáng chất trong trứng giúp trẻ có làn da khỏe đẹp. Đặc biệt, vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn khô da, giúp da mịn màng. Vitamin K hỗ trợ chữa lành các vết thương ngoài da, vết bầm tím, sẹo,… Các khoáng chất như kẽm, magie cũng giúp da trẻ sáng đẹp, có sức sống. 

Lượng vitamin D có trong trứng giúp tăng cường phát triển xương. Bởi vitamin D là chất mang canxi về xương. Do vậy, ăn trứng giúp con có thể trạng cao lớn.

Các thành phần dinh dưỡng trong trứng gà khác như axit amin, vitamin, khoáng chất trong trứng góp phần điều hòa cân bằng sinh hóa của cơ thể. Chúng giúp tóc và móng chắc khỏe. Từ đó khiến trẻ có vẻ ngoài khỏe mạnh, đầy sức sống.

Cách giúp bé hấp thu hết thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng gà chứa nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Tuy nhiên, cần phải ăn trứng đúng cách thì mới có thể hấp thụ được hết lượng dinh dưỡng trong đó. Đồng thời mẹ cần trang bị cho con một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để tiêu hóa được các chất dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn trứng gà đúng cách

Trứng gà là món ăn ngon với nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, mỗi cách chế biến khác nhau ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng trong trứng gà. Cách ăn trứng gà cũng quyết định đến khả năng hấp thu và tác động đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu cách ăn trứng gà đúng đắn và tốt cho sức khỏe.

Cho trẻ ăn trứng gà với số lượng phù hợp theo lứa tuổi

  • Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà luộc. Trẻ ăn ½ lòng đỏ mỗi bữa ăn, có thể ăn 2-3 lần/tuần.
  • Trẻ 8-12 tháng tuổi: Chỉ cho trẻ ăn lòng đỏ trứng. Trẻ ăn 1 lòng đỏ mỗi bữa, ăn tối đa 3-4 lần/tuần
  • Trẻ 1-2 tuổi: Nên cho trẻ ăn cả quả trứng gồm lòng đỏ và trắng. Trẻ ăn  3-4 lần/ tuần.
  • Trẻ 2 tuổi trở lên: Nên cho trẻ ăn cả quả trứng. Nếu trẻ thích ăn trứng có thể cho ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà.
Hãy cho trẻ ăn trứng gà đúng cách
Hãy cho trẻ ăn trứng gà đúng cách

Hãy cho trẻ ăn trứng gà đúng cách

Không nên ăn chung trứng gà và đậu nành. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thành phần dinh dưỡng trong trứng gà. 

Không ăn chung trứng gà với sữa. Sự kết hợp này gây ra chứng đầy bụng, khiến bé chán ăn các món khác. Mẹ có thể cho trẻ uống sữa vào thời điểm cách xa bữa ăn có trứng. Thời gian có thể là 2 giờ trước hoặc sau ăn.

Không được cho trẻ ăn trứng sống, hạn chế ăn trứng lòng đào. Nên cho trẻ ăn trứng luộc chín (luộc khoảng 5-7 phút) là tốt nhất. Hoặc có thể cho trẻ ăn trứng rán chín vừa đủ, trứng chưng, trứng chần vừa chín tới. Tuy nhiên, mẹ không nên nấu quá kỹ vì nhiệt độ cao có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong trứng gà.

Không cho trẻ ăn trứng đã chế biến để qua đêm. Trứng để qua đêm có thể khiến trẻ đau bụng. Trứng cũng bị thất thoát chất dinh dưỡng.

Không cho trẻ ăn trứng khi trẻ đang sốt. Vì trứng có thể làm tăng nhiệt độ sốt

Trường hợp trẻ mới tập ăn dặm, ăn trứng những lần đầu cần chú ý các biểu hiện dị ứng. Nếu trẻ phát ban, chàm, nôn, tiêu chảy, chảy nước mũi, thở nhanh,… khi ăn trứng thì có thể trẻ bị dị ứng. Cần ngưng cho trẻ ăn và đi khám tại các cơ sở y tế.

Củng cố sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ

Để hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng trong trứng gà, trẻ cần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, những năm đầu đời, đa phần trẻ nhỏ thường bị rối loạn tiêu hóa hoặc có các vấn đề về đường ruột. Vì thế, nhiều bà mẹ hiện đại đã tìm đến các thực phẩm chức năng bổ sung cho sức khỏe tiêu hóa.

Đó có thể là các sản phẩm bổ sung enzyme hoặc lợi khuẩn tiêu hóa. Chẳng hạn như cốm tiêu hóa, men vi sinh, men tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về loại và cách dùng để luôn đảm bảo an toàn cho con. Nhiều bà mẹ do tìm hiểu không kỹ, đã bị nhầm lần giữa men tiêu hóa và men vi sinh. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường với sức khỏe của trẻ.

Tốt hơn, mẹ nên lựa chọn sản phẩm vừa bổ sung enzyme vừa bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho con. Những sản phẩm như vậy sẽ mang tới công dụng kích thích tiêu hóa một cách an toàn và hiệu quả. Chẳng hạn như Amano Enzym Gold. Đây là một loại cốm tiêu hóa được sản xuất với công nghệ nhật bản.

Cho trẻ ăn cốm tiêu hóa để hấp thu được nhiều dưỡng cất trong trứng
Cho trẻ ăn cốm tiêu hóa để hấp thu được nhiều dưỡng cất trong trứng

Cho trẻ ăn cốm tiêu hóa để hấp thu được nhiều dưỡng cất trong trứng

Sản phẩm Amano Enzym Gold có chứa đồng thời cả men tiêu hóa và lợi khuẩn đường ruột. Điều này mang đến tác động kép lên hệ tiêu hóa của trẻ. Chúng giúp con hấp thu được toàn bộ các thành phần dinh dưỡng trong trứng gà. Ngoài ra, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng sẽ kết hợp cùng với các yếu tố trong trứng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe trẻ. Vì thế, nên cho trẻ ăn trứng thường xuyên với lượng thích hợp theo tuổi. Bên cạnh đó, khi chế biến trứng gà cho trẻ nên nấu chín để trẻ hấp thu đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

 

>> Xem thêm: Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân phải làm sao?

>> Xem thêm: Thuốc lợi khuẩn đường ruột Amano Enzym Gold.

>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, mẹ cần làm những gì?

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.