Cách dễ đi cầu khi bị táo bón ở trẻ – Bác sĩ tiêu hóa chia sẻ

Đi đại tiện có thể nói là nhu cầu sinh lý hết sức bình thường của cơ thể. Giống như ăn và ngủ vậy cũng cần phải được diễn ra đều đặn và thường xuyên có quy luật. Tuy nhiên khi bị táo bón thì nó sẽ khiến cho việc đi cầu trở nên khó khăn hơn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị táo bón. Có nhiều người thậm chí phải ngồi hằng giờ trong nhà vệ sinh để giải quyết vấn đề này nhưng cũng không được. Vì vậy hãy đọc bài viết dưới đây để nghe chuyên gia chia sẻ về cách dễ đi cầu khi bị táo bón.

Contents

1.Cách dễ đi cầu khi bị táo bón bằng cách không dùng thuốc

Bổ sung chất xơ – cách dễ đi cầu khi bị táo bón

Chất xơ mang lại hiệu quả tích cực cơ thể. Nó có thể giúp tăng nhu động sự co bóp của ruột. Để dễ dàng đi ngoài hơn. Đồng thời chất xơ cũng làm tăng được khối lượng phân, giúp cho việc đi ngoài được diễn ra nhanh hơn.

Khi bị táo bón thì bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ. Như: yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau xanh đậm và hoa quả tươi,…Ngoài ra các loại đậu cũng mang lại nguồn chất xơ vô cùng dồi dào.

Bổ sung chất xơ giúp dễ đi cầu khi bị táo bón
Bổ sung chất xơ giúp dễ đi cầu khi bị táo bón

Bổ sung chất xơ giúp dễ đi cầu khi bị táo bón

Để dễ đi cầu khi bị táo bón hay cách đi cầu nhanh khi bị táo bón có thể sử dụng các sản phẩm chức năng có chứa chất xơ. Như Insotac, FiberCon, ….

Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc chứa chất xơ này cần được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể là cách dễ đi cầu khi bị táo bón

Nước có vai trò quan trọng đối với mọi hoạt động sống trong cơ thể. Chỉ có cung cấp đủ nước cơ thể mới có thể hoạt động một cách tràn đầy sức sống được. Đặc biệt nước rất quan trọng với người táo bón khó đi cầu.

Nước sẽ giúp làm mềm phân và hỗ trợ đẩy phân nhanh chóng ra khỏi cơ thể.

Xoa bóp massage bụng để dễ đi cầu khi bị táo bón

Khi bạn bị mắc chứng táo bón và khó đi cầu thì bạn nên xoa bóp và massage cho bụng. Cách đó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn được tăng hoạt động và dễ dàng đi cầu hơn. 

Khi xoa bóp và massage bụng nên theo chiều kim đồng hồ. Để vùng bụng được làm nóng đều.

Tăng vận động là cách dễ đi cầu khi bị táo bón

Khi bạn mắc chứng táo bón. Thì việc phối hợp các động tác vận động cùng sẽ làm tăng được hoạt động của hệ tiêu hóa. Vận động cũng giúp cho cơ thể tăng cường dự trữ oxy làm thúc đẩy quá trình vận động để đưa phân ra khỏi bên ngoài một cách nhanh chóng. 

Vận động cũng giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Tránh được nguy cơ mệt mỏi do đại tiện đi cầu quá lâu làm đau rát hậu môn. 

Tư thế ngồi khi đi đại tiện giúp đi cầu dễ dàng khi bị táo bón

Việc tư thế ngồi giúp đi đại tiện được là điều rất quan trọng ở người táo bón. Tư thế ngồi bồn cầu bình thường khiến cho lỗ hậu môn không được giãn rộng và thải ra hết được. Cho nên tư thế thích hợp để đi vệ sinh và tư thế ngồi xổm. Nhưng do thiết kế của nhà vệ sinh ngày nay không áp dụng cho tư thế này. Vì vậy bạn có thể đặt một chiếc ghế nhỏ để kê chân tạo tư thế này. Để giúp dễ dàng trong việc đi cầu khi bị táo bón dễ dàng hơn.

Cách dễ đi cầu khi bị táo bón ở trẻ – Bác sĩ tiêu hóa chia sẻ

Xả nước ấm vào vùng hậu môn

Đây là cách giúp cho giãn vùng hậu môn và làn mềm phân nhanh hơn. Đồng thời nó cũng giảm được sự đau rát khi bị táo bón hậu môn. 

Cần chú ý về tốc độ xả. Tránh cho việc xả quá mạnh gây đau tổn thương da vùng hậu môn.

2.Dùng thuốc là cách dễ đi cầu khi bị táo bón nhanh nhất

Khi bị táo bón muốn tìm cách dễ đi cầu nhanh nhất khi bị táo bón người ta thường nghĩ ngay đến việc dùng thuốc dễ đi cầu

Các loại thuốc điều trị táo bón có thể được kể đến như:

Thuốc nhuận tràng 

Nhuận tràng là thuốc hữu hiệu và là cách chữa táo bón nhanh chóng. Cũng có nhiều loại thuốc nhuận tràng theo các cơ chế khác nhau. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng khi sử dụng thuốc nhuận tràng chỉ nên dùng trong khoảng 2-3 ngày để cải thiện tình trạng táo bón. Không nên lạm dụng thuốc dùng quá lâu. Sẽ làm ảnh hưởng đến màng nhầy của đường ruột. 

Dùng các loại thuốc là cách dễ đi cầu khi bị táo bón nhanh nhất
Dùng các loại thuốc là cách dễ đi cầu khi bị táo bón nhanh nhất

Dùng các loại thuốc là cách dễ đi cầu khi bị táo bón nhanh nhất

Cách loại thuốc nhuận tràng hay được sử dụng dụng là nhuận tràng kích thích, nhuận tràng tạo khối,…Như cellulose, sorbitol, glycerin, bisacodyl,…

Dùng chất làm mềm phân

Đây cũng là một cách dễ đi cầu khi bị táo bón. Bên cạnh việc uống nhiều nước để giúp làm mềm phân thì sử dụng các chất làm mềm phân cũng cho tác dụng đi ngoài nhanh. 

Các chất làm mềm phân hay được sử dụng là Colace, Surfak,..

Tuy nhiên cần chú ý các loại thuốc làm mềm phân này khiến cho cơ thể có thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Bởi sự bài hút nước từ lòng ruột vào để làm mềm cho phân. Vì vậy khi sử dụng các chất làm mềm phân cần chú ý bổ sung đầy đủ nước.

Uống thuốc tẩy xổ

Đây cũng là cách dễ đi cầu khi bị táo bón nhanh. Tuy nhiên dùng thuốc tẩy xổ sẽ gây nên tình trạng đi ngoài liên tục. Vì vậy loại thuốc này thường được sử dụng trong các trường hợp người bị táo bón kéo dài. 

Các thuốc tẩy xổ thường gặp như Natri photphat, dầu khoáng,…

Thuốc xổ có thể giúp bạn nhanh đi cầu khi bị táo bón nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Như ở phụ nữ có thai dẫn đến chảy máu trực tràng hoặc tắc nghẽn phổi. Có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

Dùng thuốc đạn để dễ đi cầu khi bị táo bón

Đây là một cách được các chuyên gia khuyến khích bạn nên thực hiện khi bị khó khăn trong việc đi cầu khi bị táo bón. Do thuốc sẽ được đặt ở vùng hậu môn và nhanh chóng mang lại tác dụng cho cơ thể. Thuốc sẽ mang lại tác dụng mềm phân và dễ dàng đẩy phân ra khỏi bên ngoài cơ thể. 

Tuy nhiên việc đặt thuốc đạn có vẻ khó khăn. Do đó cần thận trọng trong quá trình sử dụng.

Dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ tiêu hóa tốt và ngăn ngừa cải thiện triệu chứng táo bón

Insotac là sản phẩm giúp hỗ trợ nhuận tràng và bổ sung chất xơ cùng lợi khuẩn để điều trị táo bón hiệu quả ở cả trẻ em và cả người lớn.

Lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe. Phòng chống và giảm ngừa nguy cơ táo bón hay tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi,…

Chất xơ giúp tăng khối lượng phân và làm mềm phân, Giúp nhanh chóng đẩy phân ra bên ngoài cơ thể. 

Chất nhuận tràng sorbitol giúp tăng nhu động ruột để đào thải các chất ra khỏi ngoài cơ thể.

Insotac thuốc dễ đi cầu khi bị táo bón
Insotac thuốc dễ đi cầu khi bị táo bón

Insotac thuốc dễ đi cầu khi bị táo bón

Với sự kết hợp ba trong một thì Insotac xứng đáng là sản phẩm tốt giúp dễ đi cầu nhanh khi bị táo bón.

Ngoài ra Insotac còn có sự có mặt của các vitamin B, vitamin PP,…Giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra một cách thuận lợi hơn.

3.Những thay đổi về lối sống là cách dễ đi cầu khi bị táo bón

Lối sống cũng chiếm một phần quan trọng liên quan đến quá trình táo bón. Vì vậy cần có một lối sống khoa học hay lành mạnh để cải thiện và phòng ngừa táo bón.

  • Nên ăn uống và có chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ đủ giờ, đúng giấc
  • Ăn các thực phẩm lành mạnh để dễ cho việc tiêu hóa
  • Tập thể dục thường xuyên và tăng cường vận động để dễ tiêu hóa
  • Hạn chế việc căng thẳng hãy stress quá mức làm nặng thêm tình trạng táo bón. Nên để tâm trạng thoải mái và thư giãn khi làm việc và học tập.

Thay đổi thói quen giúp dễ đi cầu

Thay đổi thói quen giúp dễ đi cầu
Thay đổi thói quen giúp dễ đi cầu

Thay đổi thói quen giúp dễ đi cầu

Táo bón ở những giai đoạn đầu sẽ không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu về lâu về dài thì cần phải hết sức thận trọng. Bởi nó có thể là những căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó để không cần phải lo lắng quá nhiều về căn bệnh này cũng như đi cầu khó cần biết cách phòng tránh và điều trị hợp lý.

Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề gì hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

->>Xem thêm: Trẻ 1 tuần không đi đại tiện có sao không

->>Xem thêm: Thuốc trị táo bón ở trẻ 2 tuổi hiệu quả được chuyên giá khuyên dùng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.