Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày từ bác sĩ tiêu hóa

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày khiến mẹ lo lắng. Có những bé đi ngoài kèm theo biếng ăn, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc, kém hấp thu dưỡng chất,… Nếu tình trạng này tái diễn trong thời gian dài sẽ khiến bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Vậy bé đi ngoài nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu, dấu hiệu như thế nào và cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Contents

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé đi ngoài nhiều lần trong ngày. Một số nguyên nhân chính như:

 • Bé đi ngoài nhiều lần do bị nhiễm khuẩn: Khi bé bị vi khuẩn xâm nhập. Bé sẽ có những triệu chứng là đi ngoài nhiều lần trong ngày. Khi bé bị nhiễm khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh để điều trị là cần thiết. Vì thế nên mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho bé. Tránh tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra. 
 • Bé bị dị ứng thức ăn: Trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện. Vì thế bé rất dễ bị dị ứng thức ăn. Mẹ hãy cho bé thử trước khi cho bé ăn bất kì thức ăn gì nhé 

Bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu

Bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày nguyên nhân do đâu

 • Bé dùng nhiều thuốc kháng sinh: Khi sử dụng thuốc kháng sinh, ngoài việc tiêu diệt những vi khuẩn có hại thì sẽ gây diệt những vi khuẩn có lợi. Vì vậy khi sử dụng kháng sinh sẽ khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày. Kháng sinh là một trong những loại thuốc vô cùng cần thiết đối với trẻ. Vì trẻ có hệ miễn dịch non nớt nên rất dễ mắc bệnh. Tuy nhiên sử dụng kháng sinh cho trẻ sao cho hợp lý, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé luôn là điều khó đối với các mẹ. Vì thế tuân thủ việc sử dụng kháng sinh cho bé là vô cùng cần thiết nhé. 

Cách chữa bé đi ngoài nhiều lần trong ngày từ bác sĩ tiêu hóa

 • Bé bị nhiễm ký sinh trùng: Bé thường hay mút tay, ngậm đồ chơi, nhặt đồ ăn lên,… Vì thế bé rất dễ nhiễm ký sinh trùng như giun sán. Giun, sán sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra còn gây rối loạn tiêu hóa cho bé. Vì vậy bé bị nhiễm ký sinh trùng sẽ làm trẻ bị đi ngoài nhiều lần trên ngày. 

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có những dấu hiệu gì

Trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày mẹ có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây

 • Với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn: Bé đi nặng một ngày sẽ đi từ 5-7 lần là bình thường. Bé đi >7 lần 1 ngày sẽ làm bé đi ngoài nhiều lần trong ngày. 
 • Với những bé ăn dặm: thì số lần đi ngoài của bé sẽ giảm xuống. Bé đi ngoài bình thường khoảng 3-5 lần/ ngày. Tuy nhiên nếu bé ăn cháo và ăn cơm thì số lần đi ngoài của bé sẽ khoáng 2-3 lần trên ngày. Khi bé trong giai đoạn này đi ngoài >5 lần/ ngày thì sẽ là bất thường ở hệ tiêu hóa. 
 • Phân bé không thành khuôn: Phân bé nhão, nhiều nước và có nhầy
 • Phân bé có mùi nặng hơn bình thường
 • Có thể trong phân có bọt
 • Bé có thể đau bụng hoặc không tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy. 

Khi nào cần đưa trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày đến viện

Bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có những dấu hiệu gì

Trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày có những dấu hiệu gì

Không phải tình trạng bé đi ngoài nào cũng là nguy hiểm. Vì thế mẹ nên chú ý quan sát bé trong giai đoạn này để có thể đưa bé đến viện thăm khám: 

 • Bé đi ngoài nhiều lần trên ngày, mất nước, môi khô, mệt mỏi
 • Phân có lẫn nhầy máu
 • Bé đau bụng quằn quại, bụng cứng, mẹ sờ vào thì kêu đau
 • Bé bị đau bụng đi ngoài kèm theo sốt

Khi bé bị đi ngoài kèm theo những dấu hiệu nguy hiểm như vậy mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé.

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày khi nào là bất thường

Bé bị như vậy khi nào là bất thường. Khi nào thì khi nào sẽ là bất thường:

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày do bé bị hăm tã

Hăm tã cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn bình thường. Nếu bé bị hăm tã nhưng mông không có những nốt mẩn đỏ, thì mẹ có thể bôi những loại gel bôi trơn dành cho bé bị hăm tã. Để giảm ma sát vào khu vực đang bị tổn thương. Nếu bé bị hăm tã mà đã nổi mẩn đỏ thì mẹ nên bôi cho bé những loại thuốc đặc trị hăm tã. Giảm hăm tã sẽ giảm tình trạng này ở bé. 

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày do bị tiêu chảy

Không thể bỏ qua nguyên nhân tiêu chảy ở trong trường hợp này. Những bé đi ngoài nhiều lần do tiêu chảy thường có những biểu hiện như

Bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày do tiêu chảy

Trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày do bị tiêu chảy

 • Phân bé có mùi nặng hơn bình thường. Có lẫn nhầy máu hoặc bọt
 • Phân lỏng, có khi đi ngoài ra nước, đi ngoài ra chất nhầy
 • Bé mất nước mệt mỏi, không chịu chơi, biếng bú 

Khi bé bị đi ngoài nhiều lần do tiêu chảy mẹ nên 

 • Cho bé bú tăng cữ bú lên để cung cấp nước và chất điện giải cho bé
 • Với những bé được ăn dặm thì mẹ chia nhỏ bữa ăn dặm ra cho bé. Cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ ăn. 
 • Với những bé >6 tháng mẹ bổ sung nước và chất điện giải bằng dung dịch oresol cho bé. 
 • Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất giúp bé tăng cường sức đề kháng. 

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày do bé bị dị ứng sữa mẹ 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé trong những năm tháng đầu đời. Vì thế sữa mẹ thường tương thích với cơ thể bé. Tuy nhiên, đôi khi bé bị dị ứng sữa mẹ là do mẹ ăn những thứ khiến hệ tiêu hóa của bé bị kích ứng. Chế độ ăn của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Vì thế mẹ nhớ giữ chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để bé không bị đi ngoài như vậy nhé. 

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày do bé bị bệnh đường tiêu hóa

Một số bệnh lý ở đường tiêu hóa ảnh hưởng đến việc đi ngoài nhiều lần ở bé. Bé có thể bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng đạm sữa bò, bé bị bất dung nạp lactose,… Những bệnh lý này không gặp ở hầu hết các bé. Tuy nhiên những em bé có cơ địa dị ứng hay bé có hệ tiêu hóa yếu thì mẹ nên chú ý điều này. 

Giải pháp khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày từ bác sĩ

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày thì bác sĩ sẽ khuyên mẹ những gì

 • Mẹ phải tăng cữ bú cho bé. Với những bé >6 tháng mẹ phải cho bé uống nhiều nước, uống Oresol để bù nước và chất điện giải cho bé. 
 • Mẹ nhớ vệ sinh cơ thể và đặc biệt là đầu ti trước khi cho bé bú nhé. Vì vi khuẩn ở cơ thể mẹ có thể qua bé và gây bệnh cho bé. 
 • Mẹ ăn uống cẩn thận, đủ chất và không ăn những đồ dễ gây kích ứng cho bé. Vì những thực phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc trẻ bị tiêu chảy nhiều lần. 
 • Vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ: Đây cũng là điều quan trọng. Vì bé hay có thói quen đưa tay hay những đồ chơi bé cầm lên miệng. Vì thế khiến bé rất dễ bị nhiễm kí sinh trùng. Mẹ nên chú ý vấn đề vệ sinh cơ thể cho bé để bé không bị nhiễm giun, sán. Những loại ký sinh trùng này khiến trẻ bị như vậy. Ngoài ra, chúng còn cạnh tranh dinh dưỡng với cơ thể bé. Khiến bé ngày càng gầy yếu. 

Giải pháp cho bé bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

Giải pháp cho trẻ đi ngoài nhiều lần trên ngày

 • Sử dụng thực phẩm chế biến cho bé phải là thực phẩm tươi sống. Thực phẩm lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn. Bé ăn vào sẽ gây nguy hiểm cho bé. Nhất là có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bé. 
 • Với những trường hợp bé ngoài tiêu chảy ra. Thì bé còn có những triệu chứng nguy hiểm khác như đã trình bày bên trên. Thì mẹ phải đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé. 

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp giúp bé giảm thiểu tình trạng trên. Cũng như những gợi ý điều trị mà bác sĩ đem đến cho bạn. Hãy tham khảo và áp dụng nếu em bé nhà bạn đang gặp vấn đề này nhé. 

Gọi ngay hotline để nhận được tư vấn từ chuyên gia 0912313131

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Cách trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhanh nhất từ chuyên gia

Trẻ sơ sinh đi ngoài có sợi máu

Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.