Bé 8 tháng chưa mọc răng lời khuyên từ chuyên gia

Nhiều mẹ lo lắng với vấn đề bé 8 tháng nhưng chưa mọc răng. Bé 8 tháng chưa mọc răng có nguyên nhân gì hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe bé hay không, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết nhiều hơn về vấn đề này nhé. 

Contents

Bé 8 tháng chưa mọc răng bố mẹ không cần quá lo lắng

Những vấn đề liên quan đến sự phát triển của bé được các mẹ quan tâm rất nhiều. Không chỉ về chiều cao, cân nặng mà răng miệng cũng là việc được quan tâm lớn. 

Bình thường những chiếc chân răng sữa bé đã bắt đầu có trong lợi. Thời gian từ 2,5 – 3 năm bé bắt đầu mọc răng sữa nhô lên khỏi lợi và bắt đầu hoàn thành việc mọc 20 chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên, tùy vào tình hình sức khỏe, cơ địa của từng bé mà việc mọc răng có thể diễn ra nhanh hoặc chậm. 

Mọc răng sữa của bé luôn tuân thủ theo thứ tự sau đây

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Bé 8 tháng chưa mọc răng

 • Giai đoạn bé được 6 đến 10 tháng tuổi. Bé sẽ mọc 2 chiếc răng cửa đầu tiên
 • Giai đoạn bé được 8 đến 12 tháng tuổi thì bé mới mọc 2 chiếc răng cửa tiếp theo. Thường gọi 2 chiếc răng này là 2 răng thỏ. 
 • Giai đoạn bé được 9-13 tháng bé sẽ mọc 2 chiếc răng cửa tiếp theo. Nghĩa là khi kết thúc tháng thứ 13 bé sẽ có 6 chiếc răng. 
 • Giai đoạn bé được 10-16 tháng tuổi. Bé sẽ mọc tiếp 2 chiếc răng cửa dưới. 

Giai đoạn bé từ 13 đến 19 tháng chưa mọc răng

 • Khi ở giai đoạn 13-19 tháng tuổi bé sẽ mọc thêm 2 răng hàm trên 
 • Giai đoạn 14- 18 tháng bé mọc 2 răng hàm bên dưới
 • Giai đoạn 16-22 tháng tuổi bé sẽ mọc những chiếc răng nanh hàm trên ra. Để lấp chỗ trống còn trống ở hàm răng của mình
 • Giai đoạn 17-23 tháng tuổi bé bắt đầu mọc những chiếc răng nanh hàm dưới để lấp chỗ trống
 • Giai đoạn 25-33 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc nốt 2 chiếc răng hàm để hoàn thiện bộ răng sữa của mình. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng lời khuyên từ chuyên gia

Vì thế theo thứ tự mọc răng của bé như vậy. Thì đến tháng thứ 8 bé chưa mọc chiếc răng nào cũng không phải quá bất thường. Mẹ chỉ cần theo dõi thêm bé để xem bé có những biểu hiện gì khác hay không. Nhiều trường hợp mẹ nghĩ bé bị mọc răng chậm là do thiếu canxi. Nhưng những suy luận này có đúng không, thì cùng đọc tiếp phần tiếp theo nhé. 

Nguyên nhân khiến bé 8 tháng chưa mọc răng là gì

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa mọc răng. Như trên đã nói khi bé 8 tháng chưa mọc chiếc răng nào không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Bé 8 tháng chưa mọc răng có rất nhiều nguyên nhân gây ra cụ thể như sau:

Bé 8 tháng chưa mọc răng do di truyền

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng do di truyền

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng do di truyền

Bé chậm mọc răng có thể do di truyền. Nếu trong gia đình có người từng bị chậm mọc răng có thể là bố hoặc mẹ hay ông bà 2 bên nội ngoại đã từng chậm mọc răng. Thì mẹ không cần quá lo lắng. Vì trong trường hợp này có thể bé đã được di truyền lại, khiến bé cũng bị chậm mọc răng như bố mẹ ông bà mình. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do thời điểm sinh bé

Thời điểm sinh bé cũng ảnh hưởng đến việc mọc răng của bé. Với những bé sinh đầy đủ tháng thì việc mọc răng sẽ diễn ra theo đúng chu kì. Với những bé sinh non bao nhiêu tuần thì việc mọc răng của bé cũng sẽ chậm hơn những bé khác bằng đầy tuần. Vì thế mẹ có thể dựa trên thời gian sinh cũng như điều kiện sinh bé để có thể nhận định được em bé mình đang chậm mọc răng do sinh non hay không nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do bệnh 

Nhiều căn bệnh khiến việc phát triển của bé không bình thường. Trong đó có cả việc mọc răng. Những căn bệnh khiến bé chậm mọc răng như hội chứng Down, bé bị động kinh, tâm thần phân liệt,… Những bệnh lý này ngoài ảnh hưởng đến hệ thần kinh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc răng bé có mọc được đúng theo chu kì hay không. Vì thế mẹ cũng có thể cho bé đi kiếm tra sức khỏe nếu như ngoài vấn đề chậm mọc răng ra bé còn có những biểu hiện khác như không chịu ngủ, tăng động giảm chú ý, có những hành động bất thường, bị co giật,…. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do bệnh truyền nhiễm và những tổn thường bên ngoài

Những em bé bị tác động từ bên ngoài như việc bé bị ngã, gãy chiếc răng đầu tiên bé mọc. Thì những chiếc răng khác thời gian mọc sẽ lâu hơn. Hoặc bé bị mắc các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, quai bị,… cũng khiến bé bị chậm mọc răng hơn rất nhiều những bé phát triển bình thường. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do bệnh truyền nhiễm và một số bệnh khác

Bé 8 tháng chưa mọc răng do bệnh truyền nhiễm và một số bệnh khác

Bé 8 tháng chưa mọc răng do thiếu canxi

Thiếu canxi có lẽ là nguyên nhân lớn nhất nhiều mẹ nghĩ đến. Vì canxi tham gia vào việc hình thành nên khung xương và răng cho trẻ. Việc bé còn 8 tháng đã bị thiếu canxi có thể do việc bổ sung canxi của mẹ chưa tốt. Đồ ăn dặm mẹ chuẩn bị cho bé nghèo nàn canxi, bé khó hấp thu canxi vì bé bị những bệnh ở đường tiêu hóa,… Những nguyên nhân này khiến bé bị thiếu hụt canxi. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do còi xương

Bé còi xương suy dinh dưỡng. Những thực phẩm bé ăn vào sẽ khó có thể chuyển hóa và hấp thu được . Vì thế sẽ khiến cho việc mọc răng của bé bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng do bé bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng gây hậu quả chậm mọc răng. Suy dinh dưỡng sẽ khiến bé thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Làm cho việc hấp thu những chất dinh dưỡng này bị ảnh hưởng. Suy dinh dưỡng ngoài ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc mọc răng ở trẻ. Vì thế ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mẹ, quan tâm đến việc cho bé ăn dặm thì sử dụng những thực phẩm bổ sung cho bé ở giai đoạn này là cần thiết mẹ nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng sẽ gây ra một số hậu quả như sau

Hậu quả của bé 8 tháng chưa mọc răng là gì

Bé 8 tháng chưa mọc răng không phải một vấn đề bất thường nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng đến vấn đề này. Tuy nhiên nó cũng gây ra những hậu quả nhất định cụ thể như

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng hậu quả là gì

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng hậu quả là gì

 • Bé sẽ khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn: Răng giúp bé có thể nghiền thức ăn tốt hơn. Nhất là đối với bé 8 tháng, độ thô của thức ăn được bố mẹ tăng dần lên theo nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe của bé. Tuy nhiên nhiều bé giai đoạn này vẫn chưa mọc răng nên mẹ vẫn cho bé ăn cháo và những loại bột xay
 • Hệ tiêu hóa của bé sẽ kém phát triển hơn: Với việc đến tuổi ăn thô rồi nhưng bé vẫn chưa được ăn những đồ ăn có độ cứng nhất định. Việc này khiến cho hệ tiêu hóa bé không được làm quen với những thực phẩm có độ cứng như vậy. Làm cho sau này bé vẫn phải ăn những thực phẩm mềm, khi mẹ chuyển qua cho bé ăn thô, hệ tiêu hóa sẽ không chịu nổi và bé có thể gặp những vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đi ngoài phân sống,…
 • Những răng vĩnh viễn của bé có thể mọc lệch ra khỏi vị trí, sẽ khiến răng bị xấu đi. Ảnh hưởng đến thẩm mĩ sau này của trẻ
 • Nguy cơ bé bị sâu răng và mắc các bệnh về răng miệng sẽ tăng lên 
 • Răng vĩnh viễn và răng sữa của bé sẽ mọc cùng với nhau. Khiến cho 2 loại răng mọc cùng 1 lúc như vậy sẽ không tốt đối với việc mọc 1 hàm răng đầy đủ cho bé.

Những giải pháp bé 8 tháng chưa mọc răng 

Bé 8 tháng chưa mọc chiếc răng nào khiến nhiều mẹ rất lo lắng phải không. Vậy dưới đây sẽ là một số giải pháp khi bé 8 tháng chưa mọc được chiếc răng nào mẹ cần tham khảo nhé

Bé 8 tháng chưa mọc răng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn này bé đã bắt đầu chuyển sang ăn dặm thô. Vì thế mẹ không nên lo lắng đến việc bé chưa mọc răng thì có thể bổ sung được những chất dinh dưỡng như thế nào.

Với bé 8 tháng chưa mọc răng, chưa được ăn thô thì mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho bé. Ví dụ như những thực phẩm giàu canxi. Ngoài nấu thành những món như cháo, bột thì mẹ có thể nấu canh, soup,… Vẫn là những món có độ mềm mà bé vẫn được cung cấp đầy đủ canxi cho khẩu phần ăn của mình. 

Mẹ nên tham khảo những thực phẩm giàu canxi và vitamin D để bổ sung cho bé có một bộ xương chắc khỏe. Giúp bé mọc răng theo đúng chu kì của mình nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng cần bổ sung vitamin D và canxi

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng bổ sung canxi và vitamin D

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng bổ sung canxi và vitamin D

Bổ sung vitamin D và canxi là những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc mọc răng của bé. 

Bổ sung vitamin D từ việc tắm nắng

Những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D như cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng, các loại hải sản như tôm, cua, hàu, ngao, hến, ốc,… 

Những nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi như: Các loại hạt, rau lá màu xanh, các loại cá như cá trích, cá mòi,… đậu, sữa, phô mai, ….

Những thực phẩm này mẹ hãy bổ sung vào bữa ăn dặm hàng ngày cho bé nhé. Vì nếu mẹ không bổ sung có thể ảnh hưởng đến việc bé mọc răng đó. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng mẹ tập cho bé ăn dặm khi bé chưa mọc răng

Nhiều mẹ thấy con chưa mọc răng nên không dám cho bé ăn những đồ thô hay cứng. Nhưng em bé sẽ không đau đâu. Mẹ hãy thiết kế sao cho những đồ ăn dặm cho bé được cắt thành miếng vừa tay cầm.

Sau đó chế biến sao cho mềm để bé có thể gặm được. Những việc làm như vậy có thể kích thích bé mọc răng tốt hơn. Những hoạt động nhai, nghiền thức ăn của bé sẽ giúp bé tránh được tình trạng 8 tháng nhưng vẫn chưa mọc răng nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng mẹ nên có chế độ sinh hoạt cho bé hợp lý

Chế độ sinh hoạt hợp lý giúp bé phát triển tốt hơn. Mẹ hãy giúp bé tạo một thói quen có một lịch sinh hoạt điều độ, ngủ đúng và đủ giấc. Giúp bé vận động nhiều hơn mỗi ngày bằng cách cho con ra ngoài chơi và khuyến khích bé vận động bằng cách cầm tay cho bé tập đi,…

Bé 8 tháng chưa mọc răng mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày

Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc trẻ mọc răng. Nểu răng miệng không được chăm sóc kĩ càng, sạch sẽ sẽ khiến cho những loại vi khuẩn phát triển. Lúc này những bệnh răng miệng sẽ làm cho bé bị chậm mọc răng.

Vì vậy mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng vào buổi sáng thức dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Hãy giữ cho miệng bé được sạch sẽ đảm bảo bé sẽ không mắc phải bệnh răng miệng nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng khi nào mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ

Thông thường đa số các trường hợp nếu bé bị tình trạng như vậy các mẹ không cần quá lo lắng. Như đã nói ở trên thì do rất nhiều nguyên nhân gồm cả sinh lý và bệnh lý dẫn tới hiện tượng này. Vì thế khi em bé 8 tháng nhà bạn chưa mọc răng mẹ cần lưu ý những điều sau đây, khi bé có những dấu hiệu này mẹ phải đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng khi nào mẹ cần đưa đi gặp bác sĩ

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng khi nào mẹ cần đưa đi gặp bác sĩ

 • Kiểm tra răng bé chậm có phải do di truyền hay không. Bằng cách kiểm tra các thành viên trong gia đình có ai bị chậm mọc răng chưa. Nếu có rồi thì có thể em bé nhà bạn chậm mọc răng do di truyền
 • Bé bị giảm cân nhiều, mệt mỏi, xanh xao
 • Bé bị còi xương suy dinh dưỡng
 • Bé có những biểu hiện như lừ đừ, co giật, không chịu chơi,…

Khi bé có những dấu hiệu bất thường kèm theo việc bé chưa mọc răng thì mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị nhé. 

Bé 8 tháng chưa mọc răng các cách đơn giản giúp kích thích bé mọc răng

Có nhiều phương pháp đơn giản giúp kích thích bé mọc răng. Mẹ cần kiên trì thực hiện nó mỗi ngày để giúp răng bé có thể mọc được theo chu kì nhé

 • Sử dụng gạc hay đánh tưa lưỡi y tế để vệ sinh miệng cho bé. Cọ nhẹ nhàng để cho những vi khuẩn được loại bỏ mà không gây ảnh hưởng đến phần lợi của bé. Việc vệ sinh miệng bé như vậy có thể giúp kích thích mọc răng tốt hơn
 • Giai đoạn đầu mới mọc răng thì miệng bé sẽ tiết ra nhiều nước bọt, lợi bé bị ngứa khó chịu hoặc đau. Vì thế bé hay có hành động ngậm tay, gặm tay hay ngậm mút đồ chơi. Với những bé như vậy bạn nhớ vệ sinh tay, đồ chơi cho bé mỗi ngày. Khi bé có những biểu hiện như vậy ngoài việc kéo tay bé ra hay bỏ đồ chơi ra khỏi miệng bé thì mẹ nhớ kiểm tra xem vùng lợi bé có đỏ hay không. Nếu lợi đỏ có nghĩa là bé đã bắt đầu sẵn sàng cho việc mọc răng rồi đó. 

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng mẹ giúp bé kích thích mọc răng

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng mẹ giúp bé kích thích mọc răng

 • Những trẻ nhỏ như vậy để tăng cường việc hấp thu canxi thì mẹ phải bổ sung thêm vitamin D và vitamin K cho bé. Với những bé nhỏ việc bổ sung vitamin D từ nắng còn khó khăn. Vì bé chưa biết chạy nhảy vui chơi như những bé lớn. Vì thế mẹ có thể cho bé tắm nắng vào buổi sáng khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Nếu vào mùa đông không có nắng hoặc có ít nắng mẹ có thể bổ sung thêm vitamin D từ những thực phẩm bổ sung cho bé nhé. 
 • Thêm một vài giọt dầu ăn dặm vào đồ ăn cho bé để tăng cường hấp thu vitamin D. Nhất là vào thời gian mẹ bổ sung vitamin D cho bé thì nhớ bổ sung dầu ăn dặm cho bé nhé. 

Những cách kích thích bé mọc răng khác

 • Không nên tăng nhiều bữa lên trong ngày cho bé. Vì giai đoạn mọc răng bé cảm thấy rất khó chịu. Mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành những bữa nhỏ và cố nấu những đồ ăn mềm, dễ nuốt cho bé. 
 • Bổ sung vitamin D cho bé 400mg/ngày. 
 • Không được cho trẻ uống canxi cùng với sữa. Vì điều này có thể làm giảm hấp thu canxi của bé. 
 • Tuyệt đối mẹ không tự ý bổ sung canxi khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Bổ sung canxi cho bé như thế nào

Giai đoạn bé 8 tháng thì mẹ bắt đầu dần cho bé ăn dặm. Vì lúc này sữa mẹ đã loãng đi, ít chất dinh dưỡng hơn, cũng như nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên. Vì thế bé cần phải được bổ sung canxi từ bên ngoài. 

 • Mẹ bổ sung canxi theo nhu cầu của bé

Trẻ 8 tháng cần 400mg canxi/ngày

Bổ sung vitamin cho bé 8 tháng chưa mọc răng

Bổ sung vitamin cho bé 8 tháng chưa mọc răng

 • Bổ sung canxi phải bổ sung thêm vitamin D3 và Vitamin K2. Để giúp tăng cường hấp thu canxi vào xương và răng. 
 • Không cho trẻ uống canxi cùng với sữa. Vì trong sữa cũng có canxi vì thế có thể cạnh tranh hấp thu canxi. Khiến việc bổ sung canxi trở nên không hiệu quả
 • Không bổ sung canxi cho bé 8 tháng cùng lúc với sắt. Vì canxi có thể làm giảm hấp thu sắt
 • Bổ sung canxi hữu cơ hấp thu tốt không gây táo bón cho trẻ
 • Bổ sung canxi phải có chỉ định của bác sĩ, mẹ không được tự ý bổ sung canxi cho bé. Sẽ gây nguy hiểm vì không đúng liều lượng, không đúng với nhu cầu của bé. Không đúng với thể trạng sức khỏe bé. Vì thế, nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi cho bé nhé. 

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp cho em bé. Mẹ tham khảo để có hướng giải quyết đúng đắn cho em bé nhà mình nhé. 

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe tại đây

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1-6 tuổi đầy đủ giúp bé phát triển khỏe mạnh

Tủ thuốc cho bé sơ sinh gồm những gì? cách chuẩn bị tủ thuốc cho bé

Cho trẻ ăn trái cây đúng cách

One thought on “Bé 8 tháng chưa mọc răng lời khuyên từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.