Bé 15 tháng biếng ăn hết ngay sau 1 nốt nhạc nếu như mẹ biết cách này

Bé 15 tháng biếng ăn khiến cho nhiều bố mẹ lo lắng. Không biết bé nhà mình có gặp vấn đề gì liên quan đến sức khỏe hay không. Trẻ biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ sau này. Khi bé 15 tháng biếng ăn nhiều mẹ vô cùng bối rối. Sử dụng những cách giúp con ăn được nhanh chóng như đưa con đi rong, sử dụng đồ chơi giúp con ăn được nhiều hơn,… Tuy nhiên những phương pháp này không tốt đối với bé. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho mẹ những nguyên nhân khiến bé biếng ăn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất nhé. 

Contents

Bé 15 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu 

Giai đoạn từ 1-6 tuổi thường gặp nhất ở trẻ là tình trạng biếng ăn. Bé biếng ăn và không tăng cân. Thấp còi hơn những bạn khác khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên các mẹ thường không tìm nguyên nhân tại sao bé bị như vậy để có hướng khắc phục nó. Mà mẹ chỉ cố gắng sao cho con mình ăn được nhiều nhất có thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng bé 15 tháng biếng ăn là gì nhé:

 • Do mẹ cho bé ăn không đúng bữa: Cho con ăn theo ý thích của con. Muốn ăn lúc nào thì ăn ban đầu bé rất thích. Nhưng lâu dài sẽ tạo cho bé một thói quen không tốt. Thời gian biểu thất thường khiến việc cho bé ăn sẽ khó khăn hơn. Có thể lúc con đói là lúc con đang chơi. Bé sẽ mải chơi và quên luôn cơn đói. Khi mẹ cho ăn con lại không đói nữa và sẽ không chịu ăn. Vì thế việc cho bé ăn không đúng bữa cũng vô cùng tai hại phải không nào các mẹ. 
 • Do thói quen nấu ăn của mẹ: Nhiều mẹ nghe đến đoạn này thực sự không hiểu. Tại sao thói quen nấu ăn của mình lại ảnh hưởng đến việc con biếng ăn. Nhiều mẹ quen nấu thức ăn dạng lỏng cho con. Khi con lớn lên dần cũng không cho bé ăn thô mà cứ cho con ăn thức ăn lỏng. Lâu dần sẽ khiến bé không muốn ăn những đồ có độ thô nữa hoặc cứ ăn những đồ thô cứng thì bé lại khó tiêu, gặp vấn đề về tiêu hóa. Vì thế mà mẹ nên cho con ăn độ thô tăng dần lên. Để hệ tiêu hóa của bé làm quen dần với những thực phẩm như vậy. Khi lớn lên bé sẽ hòa nhập được với các bạn bè của bé cũng như không gặp phải tình trạng biếng ăn nữa. 

Bé 15 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu 

Bé 15 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu

 • Bé 15 tháng biếng ăn do bé không tập trung vào bữa ăn của mình: Nhiều mẹ khi con ăn hay tạo thói quen xấu cho con. Hay cho con xem phim hay chơi những đồ chơi khác,.. Vì thế tạo thói quen xấu cho bé, khiến bé mất tập trung vào bữa ăn, không có cảm giác với đồ ăn, từ đó ăn không ngon miệng. 
 • Bé 15 tháng bị biếng ăn do mẹ hay nấu những món con không thích: Đa số các mẹ nấu cho con ăn chủ yếu là nấu cho con ăn những món ăn mẹ thích. Thường các mẹ không quan tâm đến việc con thích gì hay không thích gì. Mỗi người có một khẩu vị khác nhau và cả trẻ con cũng vậy. Trẻ cũng có khẩu vị và sở thích riêng. Vì thế mẹ đừng áp đặt sở thích cũng như khẩu vị của mình lên con nhé. Điều này sẽ khiến bé trở nên biếng ăn hơn đấy. 
 • Do tâm lý bé không được ổn định: Khi mẹ quát mắng hay gặp một vấn đề gì đó ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Sẽ khiến tâm lý của con bị bất ổn. Trẻ trở nên biếng ăn hơn rất nhiều. Trường hợp con biếng ăn này gọi là biếng ăn tâm lý. Nếu con không chịu ăn mẹ không nên quát mắng con quá nhiều. Tạo tâm lý không thoải mái cho con. Khiến con trở nên sợ hãi khi đến bữa ăn mẹ nhé. 
 • Trẻ 15 tháng biếng ăn do bệnh lý: Bé 15 tháng bị biếng ăn có thể do bé bị mắc bệnh. Một số căn bệnh khiến bé trở nên mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên mẹ cũng đừng lo. Nếu bé biếng ăn do bệnh lý thì khi nào con hết bệnh. Con sẽ ăn uống trở lại như bình thường mẹ nhé. 

Bé 15 tháng biếng ăn sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Bình thường khi bé biếng ăn sẽ có những biểu hiện mẹ có thể dễ dàng nhận biết được. Dưới đây sẽ là những biểu hiện của bé 15 tháng biếng ăn mẹ có thể tham khảo nhé. Khi bé có những biểu hiện như vậy có thể em bé nhà bạn đang bị mắc chứng biếng ăn rồi đấy. Việc của mẹ là phải tìm ra được nguyên nhân tại sao con gặp phải vấn đề này. Để có được biện pháp khắc phục kịp thời. 

Bé 15 tháng biếng ăn sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Bé 15 tháng biếng ăn sẽ có những biểu hiện như thế nào?

 • Trẻ 15 tháng biếng ăn thường có biểu hiện ngậm thức ăn rất lâu trong miệng. Biểu hiện này chắc cũng quen thuộc với nhiều mẹ đúng không. Con ăn mãi không hết 1 thìa cơm, con ngậm cơm lâu khiến thời gian hết 1 bữa cơm của con kéo dài hơn bình thường. Nếu bé nhà bạn chỉ ngậm cơm vài lần rồi lại ăn bình thường thì bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên nếu em bé ngậm cơm trong khoảng thời gian dài thì đây có thể là biểu hiện tình trạng con biếng ăn mẹ nhé. 
 • Con không có biểu hiện đói. Thậm chí mẹ có thể bỏ đói con nhưng bé cũng không hề đòi mẹ được ăn. 
 • Mẹ cho bé ngồi vào ghế để ăn. Nhưng bé liên tục đòi mẹ xuống khỏi ghế ăn. Vì bé đang né tránh bữa ăn mẹ chuẩn bị.
 • Con hay giả vờ hoặc bé hay bị sao nhãng bởi những thứ khác khi bé đang ăn. Việc này dễ dàng nhận thấy ở những bé biếng ăn. Bé thường hay giả vờ để ý đến những thứ khác mà quên mất bữa ăn của mình. 
 • Bé ngậm miệng, phun thức ăn khi được mẹ bón cho ăn đồ ăn. 

Bé 15 tháng biếng ăn để lại những hậu quả gì

Việc bé biếng ăn để lại nhiều hậu quả khó có thể lường trước được. Nhiều mẹ chủ quan vì việc bé biếng ăn sẽ không để lại hậu quả ngay tức thì. Mà lâu dần sẽ đem lại cho con những hậu quả như sau:

 • Bé biếng ăn lâu ngày gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng. Khiến cho con bị rối loạn tăng trưởng. Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Vì thế mà nếu bé biếng ăn lâu ngày sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng cho con. Những vi khoáng chất bé hay thiếu nếu như bé biếng ăn như: Thiếu vitamin A khiến mắt bé bị khô, thiếu vitamin B khiến bé bị biếng ăn hơn, thiếu vitamin D, canxi khiến bé bị thấp còi hơn những bé khác,… 

Bé 15 tháng biếng ăn để lại những hậu quả gì

Bé 15 tháng biếng ăn để lại những hậu quả gì

 • Bé biếng ăn lâu ngày gây hậu quả là bé chậm phát triển trí não: Những chất dinh dưỡng giúp bé phát triển trí não đó là omega-3,6,9, DHA, taurine, lysine,… Những chất này sẽ bị thiếu hụt nếu như bé bị biếng ăn kéo dài. Nhiều mẹ nghĩ bổ sung từ bên ngoài cho con là được. Nhưng mẹ không biết rằng những sản phẩm bổ sung chỉ giúp bổ sung tạm thời, nếu chúng ta bổ sung quá nhiều bé sẽ bị phụ thuộc vào chúng. Vì thế hãy tìm những phương pháp lâu dài cho con nhé. 
 • Bé 15 tháng biếng ăn có thể khiến bé bị suy giảm sức đề kháng, dễ dàng bị mắc bệnh hơn. Suy giảm sức đề kháng là tình trạng dễ thấy ở những trẻ biếng ăn. Do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì thế các mô và cơ quan không được nhận đủ chất dinh dưỡng để duy trì chức năng của nó. Ngoài ra, có những chất dinh dưỡng có khả năng giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ.  Vì thế mà mẹ cần giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn ngay. Để bé có thể nâng cao được sức đề kháng của chính bản thân mình. Từ đó bé sẽ không bị ốm vặt nữa mẹ nhé. 

Bé 15 tháng biếng ăn để lại những hậu quả gì

Bé 15 tháng biếng ăn để lại những hậu quả gì

 • Khiến cho bé ngại giao tiếp xã hội sau này. Những bé biếng ăn thường có chỉ số cảm xúc thấp. Bé ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó bé sẽ sợ phải giao tiếp với mọi người hơn. Chỉ số giao tiếp xã hội hay còn gọi là chỉ số EQ. Chỉ số này phát triển giúp bé có khả năng giao tiếp tốt hơn. Chỉ số này phát triển cũng là nền tảng giúp bé phát triển hơn trong tương lai. Những bé có chỉ số này thấp sẽ thụ động hơn, sống thu mình hơn, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó bé sẽ chậm phát triển hơn các bạn cùng trang lứa. 
 • Thấp bé hơn các bạn của mình: Những bé biếng ăn thường có chỉ số cân nặng và chiều cao thấp hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Vì thế mà khiến cho bé trở nên bé nhỏ hơn các bạn của mình. Hạn chế rất nhiều khi con lớn lên và đi học. Bé có thể không chơi được những môn thể thao mà những người phát triển bình thường có thể chơi được. Ví dụ như môn nhảy cao, nhảy xa, hay bóng rổ, bóng chuyền,…. 

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ phải làm gì

Hầu như các mẹ sẽ bối rối không biết con bị biếng ăn thì nên làm gì. Hầu như các mẹ thường hay sử dụng những biện pháp như ép con ăn, sử dụng đồ chơi để dụ dỗ con,.. Nhưng những phương pháp này chỉ là tạm thời. Không có khả năng có thể hỗ trợ bé ăn ngon hơn lâu dài. Vì thế để giúp con thoát khỏi tình trạng biếng ăn đầu tiên mẹ nên dừng lại những hành động sau đây:

 • Tuyệt đối không cho con xem ti vi hay chơi đồ chơi khi ăn. Việc này có thể gây mất chú ý đến bữa ăn cho con. 
 • Mẹ không cho bé vừa đi rong vừa ăn. Việc làm này chỉ khiến mẹ trở nên khổ hơn chứ không có tác dụng giúp bé hết biếng ăn đâu mẹ nhé. 
 • Không quát mắng con khi bé không chịu ăn. Mẹ hãy nhẹ nhàng với con để không tạo tâm lý sợ hãi cho bé nhé. 

Mẹ nên làm những gì trong trường hợp này

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ phải làm gì

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ phải làm gì

 • Có thể cho bé ăn cùng với gia đình: Việc cho con ăn cùng gia đình sẽ kích thích con ăn ngon hơn. Vì khi bé được ăn cùng với gia đình con được nhìn mọi người ăn ngon. Từ đó kích thích vị giác bé ăn ngon hơn. 
 • Quan sát xem bé thích ăn món gì. Từ đó có thể nấu món bé thích lặp lại nhiều lần trên 1 tuần. Vì trẻ em cũng có khẩu vị riêng vì thế mẹ chú ý nhiều hơn đến việc này nhé. 

Khi con biếng ăn mẹ nên bổ sung gì cho bé

 • Enzym tiêu hóa: Giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Từ đó kích thích tạo cảm giác ngon miệng hơn. 
 • Bổ sung lợi khuẩn: hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ ăn ngon hơn. Ngoài ra, lợi khuẩn còn có khả năng sinh ra enzym tiêu hóa. Giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Lợi khuẩn còn giúp sản sinh ra các kháng thể, giúp bé nâng cao được sức đề kháng của cơ thể tốt hơn. 
 • Bổ sung thêm vitamin nhóm B: Như mẹ cũng biết về tác dụng của vitamin nhóm B đúng không. Nhóm vitamin này giúp kích thích cơ thể ăn ngon hơn, phát triển tốt hơn. 
 • Bổ sung thêm các sản phẩm có chứa kẽm cho trẻ: Kẽm cũng là một trong những vi khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Kẽm giúp nâng cao sức đề kháng. Giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ sử dụng các sản phẩm bổ sung cho bé

Sử dụng các sản phẩm bổ sung là xu hướng hiện nay. Vì thực phẩm thường các mẹ bổ sung cho con không được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hoặc nhiều gia đình không cân đối giữa các nhóm thực phẩm với nhau. Vì thế bé không được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Từ đó dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và bé trở nên biếng ăn. Vì thế nên bổ sung cho con các sản phẩm hỗ trợ đang là xu hướng hiện nay. Chuyên gia gợi ý cho mẹ một sản phẩm có khả năng bổ sung hầu hết các vi khoáng chất, hỗ trợ bé ăn ngon hơn, hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. 

Amano enzym gold. Một trong những khoáng chất giúp bé ăn ngon hơn, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu sản phẩm này có những thành phần như thế nào có thể giúp bé ăn ngon miệng hơn nhé. 

– Emzym tiêu hóa: Tăng tốc độ phân hủy thức ăn bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học. Biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thu được. 

– Bổ sung bào tử lợi khuẩn: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích cơ thể sản sinh enzym tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng khó tiêu và táo bón,…

– Các vitamin nhóm B: Kích thích bé ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng

– Vitamin D3: Bổ sung vitamin D3 cho bé phát triển xương cốt khỏe mạnh và tăng cường phát triển chiều cao cho bé.

– Lysine và Taurine: Đây là 2 acid amin quan trọng và cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ bên ngoài. 2 loại acid amin này kích thích vị giác trẻ, hỗ trợ hấp thu canxi tối ưu, hỗ trợ tim mạch. 

– DHA: Giúp hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ sử dụng các sản phẩm bổ sung cho bé

Bé 15 tháng biếng ăn mẹ sử dụng các sản phẩm bổ sung cho bé

Tại sao nên chọn Amano enzym gold bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ

– Đây là thương hiệu hơn 120 năm: Được thành lập năm 1899, Amano enzym gold là thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Nhật Bản. Theo thống kê về đời sống và sức khỏe tại Nhật Bản thì mỗi gia đình Nhật sử dụng ít nhất 1 sản phẩm của Amano. Sản phẩm của tập đoàn Amano hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia, có mặt ở trên 10.000 hệ thống nhà thuốc, siêu thị và cửa hàng lớn trên khắp thế giới. 

– Thạc sĩ dược học Lê Minh Tuấn ông tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm. Dược sĩ đã tin tưởng sử dụng sản phẩm cho những người thân trong gia đình mình. Và Dược sĩ cũng đánh giá đây là một trong những sản phẩm enzym tiêu hóa tốt nhất mà dược sĩ từng sử dụng. 

Trên đây là những cách giúp bé 15 tháng biếng ăn hết ngay. Mẹ có thể áp dụng những cách này cho con mình nếu như em bé đang gặp vấn đề tương tự nhé. Cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức bổ ích giúp mẹ chăm con tốt hơn. 

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe bé tại đây

Thuốc biếng ăn cho trẻ tốt nhất hiện nay bác sĩ hướng dẫn mẹ cách lựa chọn

Bé biếng ăn nên bổ sung gì để giúp bé ăn ngon miệng hơn

Bổ sung thuốc bổ cho bé biếng ăn như thế nào để đạt hiệu quả tốt từ chuyên gia

Thuốc biếng ăn cho trẻ loại nào hiệu quả và an toàn theo bác sĩ

Trẻ 14 tháng biếng ăn làm thế nào để trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt

Bé biếng ăn nên bổ sung gì bác sĩ khuyên mẹ nên làm gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.