Thuốc hạ sốt Doliprane là gì? Dùng cho trẻ như thế nào?

Doliprane là thuốc hạ sốt khá phổ biến, sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thuốc có rất nhiều dạng khác nhau. Và với mỗi loại, cách dùng cũng không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc hạ sốt Doliprane và cách dùng cho trẻ.

Contents

1. Thuốc hạ sốt Doliprane là gì?

Doliprane là thuốc hạ sốt có thành phần chính là paracetamol hay acetaminophen. Đây là hoạt chất có tác dụng giảm đau, hạ sốt được dùng nhiều nhất. Paracetamol cũng thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt tương đối an toàn. Phụ nữ có thai và cho con bú hoặc trẻ sơ sinh đều có thể sử dụng.

thuoc ha sot doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane có thành phần chính là Paracetamol

2. Công dụng của thuốc Doliprane

Doliprane được dùng trong các trường hợp sốt trên 38,5 độ C và/hoặc đau nhẹ đến trung bình. Ví dụ như đau đầu, đau răng, đau tai, mọc răng, đau họng, đau cơ, cảm cúm, đau bụng kinh.

Đối với trẻ, Doliprane thường được sử dụng khi bị sốt.

3. Cách dùng thuốc Doliprane để hạ sốt cho trẻ

Doliprane dùng hạ sốt cho trẻ cũng có rất nhiều dạng dùng. Tuỳ vào độ tuổi và đặc điểm của trẻ, mẹ có thể lựa chọn 1 trong các loại dưới đây.

3.1. Viên nén Doliprane uống

– Hàm lượng thuốc: 500mg hoặc 1000mg Paracetamol trong 1 viên thuốc.

– Đối tượng sử dụng: trẻ từ 8 tuổi trở lên với loại 500mg và trẻ từ 15 tuổi trở lên với loại 1000mg.

thuoc ha sot doliprane

Viên nén Doliprane có hàm lượng 500mg hoặc 1000mg Paracetamol

– Cách dùng: Cho trẻ uống khi sốt 38,5 độ C trở lên, uống 1 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.

Các mẹ có thể hiểu đơn giản như sau. Nếu 8h sáng trẻ bị sốt, mẹ cho uống 1 viên Doliprane thì sớm nhất đến 14h chiều (cách 6 tiếng)  mới cho trẻ uống tiếp liều thứ hai (nếu trẻ còn sốt). Trước thời gian này, kể cả trẻ vẫn sốt cũng không nên cho trẻ uống thêm Doliprane.

Với trẻ có cân nặng trên từ 50kg, uống 1 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

Thuốc hạ sốt Doliprane là gì? Dùng cho trẻ như thế nào?

– Ưu điểm: Viên nén có ưu điểm nhỏ gọn, tiện dụng và dễ bảo quản, vận chuyển. Mỗi viên là 1 liều được đóng gói riêng rẽ nên có thể giữ lại để dùng cho lần sau miễn là hạn sử dụng vẫn còn.

– Nhược điểm: Thuốc có vị đắng nên có thể trẻ sẽ sợ uống. Ngoài ra, loại viên nén cũng không phù hợp với những trẻ bị khó nuốt, hay nôn khi uống thuốc. Cho trẻ uống thêm nước sẽ giúp trẻ đỡ cảm thấy ghê cổ. Tuy nhiên, nếu trẻ dễ nôn, tốt nhất mẹ nên chọn dạng dùng khác phù hợp hơn.

Xem thêm Rối loạn tiêu hóa có sốt không, nên uống thuốc khi bị rối loạn tiêu hóa?

3.2. Viên Doliprane đặt hậu môn (thuốc đạn)

– Hàm lượng thuốc: 100mg, 150mg, 200mg, hoặc 300mg Paracetamol trong 1 viên thuốc.

– Đối tượng sử dụng: Viên đặt 100mg dùng cho trẻ từ 4-8kg, 150mg dùng cho trẻ 8-12kg, 200mg dùng cho trẻ 12-16kg, 300mg dùng cho trẻ 15-24kg.

thuoc ha sot doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane dạng viên đặt với các hàm lượng từ 100mg-300mg

– Cách dùng: Đặt thuốc vào hậu môn của trẻ khi trẻ sốt 38,5 độ C trở lên. Đặt 1 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

Cách đặt thuốc hạ sốt vào hậu môn của trẻ:

  • Đặt viên thuốc đạn vào tủ lạnh trong 1 vài phút để làm cứng trước khi tháo lớp bao.
  • Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước.
  • Tháo lớp bao của thuốc.
  • Làm sạch vùng hậu môn của trẻ. Sau đó cho trẻ nằm nghiêng, đầu gối gập vào bụng. Nâng nhẹ mông trẻ để lộ phần hậu môn.
  • Nhẹ nhàng đẩy đầu nhọn của thuốc vào hậu môn trẻ. Sau đó, đẩy viên thuốc ngập vào sâu bên trong ngập hết chiều dài thuốc.
  • Khép hai nếp mông của trẻ lại trong một vài giây. Giữ trẻ nằm yên trong một vài phút để tránh viên đạn trồi ra ngoài.
  • Bỏ vỏ thuốc vào thùng rác và rửa sạch tay.

thuoc ha sot doliprane

Các bước đặt thuốc đạn hạ sốt Doliprane cho trẻ (Theo aboukidhealth.ca)

– Ưu điểm: Thuốc đặt là lựa chọn phù hợp cho trẻ nhỏ, hay trường hợp trẻ mệt không tự uống thuốc được. Ngoài ra, thuốc cũng nhanh có tác dụng do hậu môn có nhiều mạch máu, Paracetamol sẽ nhanh chóng được hấp thu và phát huy tác dụng.

– Nhược điểm: Cách dùng thuốc đặt phức tạp hơn các dạng dùng khác. Bên cạnh đó, viên đặt cũng khó bảo quản hơn. Đặc biệt trong thời tiết nóng ở Việt Nam, nếu không để trong môi trường phù hợp (dưới 30 độ C), thuốc sẽ bị chảy và không dùng được nữa. Do đó, mẹ cần chú ý khi sử dụng thuốc đặt cho trẻ. Khi thấy thuốc có dấu hiệu bị chảy, hoặc mềm đi thì không nên dùng nữa.

Xem thêm Biểu hiện của đau bụng đi ngoài kèm sốt ở trẻ là như thế nào?

3.3. Gói bột Doliprane pha uống

– Hàm lượng thuốc: 150mg, 200mg, 300mg hoặc 500mg Paracetamol trong 1 gói.

– Đối tượng sử dụng:

Gói hàm lượng 150mg dùng cho trẻ từ 2-30kg, tương đương khoảng 6 tháng đến 11 tuổi.

Gói hàm lượng 200mg dùng cho trẻ từ 11-30kg, tương đương khoảng 18 tháng đến 13 tuổi.

Gói hàm lượng 300mg dùng cho trẻ từ 16-48kg, tương đương khoảng 4 đến 15 tuổi.

Gói hàm lượng 500mg dùng cho trẻ từ 27kg trở lên, tương đương khoảng trên 8 tuổi.

thuoc ha sot doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane dạng gói bột pha uống 150mg

– Cách dùng: Khi trẻ sốt từ 38,5 độ C, dùng gói bột pha với nước cho trẻ uống. Ngoài ra có thể pha thuốc với sữa hoặc nước trái cây.

+ Gói hàm lượng 150mg: Trẻ từ 2-12kg, dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ từ 13-15kg dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng. Trẻ nặng 16-24kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ nặng 25-30kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

+ Gói hàm lượng 200mg: Trẻ từ 11-12kg, dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ từ 13-15kg dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng. Trẻ nặng 16-24kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ nặng 25-30kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

Xem thêm Trẻ em sốt 38 độ có nguy hiểm không? Trẻ em bao nhiêu độ là sốt?

+ Gói hàm lượng 300mg: Trẻ từ 16-24kg, dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ từ 25-30kg dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng. Trẻ nặng 31-48kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.

thuoc ha sot doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane dạng gói bột pha uống 300mg

+ Gói hàm lượng 500mg: Trẻ từ 27-40kg, dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng. Trẻ từ 40-50kg dùng 1 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng. Trẻ nặng trên 50kg, dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.

– Ưu điểm: Gói bột pha trong nước trước khi cho trẻ uống nên sẽ dễ uống hơn. Phù hợp với những trẻ khó nuốt, hay nôn khi uống thuốc. Thành phần bột thuốc có chứa các chất điều hương, điều vị để che đi vị đắng của thuốc, tạo mùi thơm, ngọt rất dễ uống. Doliprane dạng gói bột pha uống đã được chia liều sẵn theo từng gói và dễ dàng để bảo quản, vận chuyển.

– Nhược điểm: Trước khi uống cần hoà bột thuốc vào nước, khuấy đều. Do đó, có thể cần nhiều thời gian và dụng cụ hơn. Thuốc sau khi pha cần uống luôn, không được để lâu trong không khí vì sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

3.4. Viên sủi Doliprane kết hợp vitamin C 

– Hàm lượng thuốc: 500mg Paracetamol và 150mg Vitamin C trong 1 viên sủi.

– Đối tượng sử dụng: Dùng cho trẻ từ 27kg trở lên, tương đương khoảng từ 8 tuổi.

thuoc ha sot doliprane

Viên sủi hạ sốt Doliprane kết hợp Paracetamol và Vitamin C

– Cách dùng: Khi trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên, hoà tan hoàn toàn viên thuốc trong 1 cốc nước, sau đó cho trẻ uống luôn.

+ Với trẻ từ 27-40kg, uống 1 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.

+ Với trẻ từ 40-50kg, uống 1 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

+ Với trẻ trên 50kg, uống 2 viên/lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.

– Ưu điểm: Viên sủi hoà tan trong nước trước và có mùi vị dễ chịu nên trẻ sẽ dễ uống hơn. Đây cũng là lựa chọn phù hợp cho những trẻ khó nuốt và hay nôn trớ khi uống thuốc viên. Bên cạnh đó, thuốc còn chứa thành phần Vitamin C giúp tăng sức đề kháng để trẻ nhanh hồi phục. Đặc biệt là khi mắc các bệnh nhiễm trùng.

– Nhược điểm: Sau khi pha thuốc cần cho trẻ uống luôn, vì để ngoài không khí thành phần vitamin C rất dễ bị oxy hoá và ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

3.5. Siro uống Doliprane

– Hàm lượng thuốc: 120mg Paracetamol/5ml siro (2,4%), 1 lọ chứa 100ml siro.

– Đối tượng sử dụng: Siro uống dùng cho trẻ từ 3-26kg, tương đương với trẻ sơ sinh cho đến 9 tuổi.

thuoc ha sot doliprane

Thuốc hạ sốt Doliprane dạng siro uống

– Cách dùng: Dùng 1 liều khi trẻ sốt từ 38,5 độ C với liều lượng dựa vào cân nặng của trẻ. Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc ít nhất là 6 tiếng.

Đi kèm hộp siro là xi lanh có vạch chia theo cân nặng. Mẹ chỉ cần dùng xi lanh để lấy lượng siro phù hợp với trẻ nhà mình. Lắc đều siro trong lọ trước khi lấy thuốc.

Để cho trẻ uống bằng xi lanh tránh bị sặc, cần giữ trẻ ở một tư thế, đặt đầu xi lanh vào trong miệng, phần giữa lợi và má. Sau đó bơm từ từ để trẻ kịp nuốt cho đến khi hết ống.

– Ưu điểm: Thuốc có dạng lỏng và xi lanh chia liều theo cân nặng nên dễ dàng cho trẻ uống, nhất là trẻ sơ sinh. Siro Doliprane cũng có mùi vị thơm dễ chịu phù hợp với trẻ.

thuoc ha sot doliprane

Siro Doliprane có sẵn xi lanh để chia liều theo cân nặng của trẻ

– Nhược điểm: Siro Doliprane khó bảo quản hơn và dễ bị nhiễm tạp nếu không được đậy nắp và thao tác cẩn thận khi lấy. Thuốc chỉ để được tối đa 6 tháng sau khi mở nắp. Do đó, ngoài khoảng thời gian này, mẹ cần mua lọ khác cho con dùng.

4. Lưu ý khi dùng thuốc Doliprane

Paracetamol là thuốc hạ sốt tương đối an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Do đó thuốc Doliprane ít tác dụng phụ. Dị ứng thuốc là tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nhất, tuy nhiên hiếm gặp. Để đảm bảo trẻ dùng thuốc an toàn, mẹ cần kiểm tra kỹ các thành phần của thuốc và chắc chắn là trẻ không dị ứng bất cứ thành phần nào trong đó thì mới cho sử dụng.

Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng Paracetamol có lẽ là quá liều. Paracetamol bình thường tương đối an toàn, nhưng khi dùng quá liều có thể dẫn tới tổn thương gan nặng và thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Khi dùng Doliprane cho trẻ, mẹ cần tuân thủ đúng khoảng cách giữa các liều, ít nhất là 4 tiếng. Ngoài ra, Paracetamol được sản xuất rất nhiều dưới những cái tên khác nhau. Do đó, mẹ cần đọc kỹ thành phần của các thuốc trước khi cho con dùng để tránh 2 thuốc có cùng 1 tác dụng, dẫn tới quá liều Paracetamol.

Sau khi dùng thuốc 2 liều mà thấy trẻ không đỡ sốt, sốt cao 39-40 độ C, các dấu hiệu không cải thiện thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị phù hợp.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313.131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.