Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Giai đoạn 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vì vậy lựa chọn cho con một phương pháp ăn dặm phù hợp với bé và với điều kiện thời gian của mẹ là cực kì quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ biết những kiến thức cơ bản về ăn dặm kiểu Nhật. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi là như thế nào?

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng sẽ như thế nào
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi sẽ như thế nào?

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi được phát minh bởi người Nhật. Với những món ăn được sắp xếp riêng biệt chứ không xay nhuyễn hết với nhau theo kiểu truyền thống. Với mục đích giúp bé sẽ làm quen với đồ ăn tốt hơn, bé sẽ phát triển vị giác tốt hơn và giúp bé học được tính tự lập.

Tuy vậy kiểu ăn dặm nào thì cũng có ưu và nhược điểm nhất đinh. Ăn dặm kiểu Nhật cũng vậy. Vậy mẹ nên biết đến ăn dặm kiểu Nhật có những ưu nhược điểm gì để có thể khắc phục và kết hợp với các dạng ăn dặm khác cho bé nhé.

2. Ưu và nhược điểm của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

2.1 Ưu điểm của thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

 • Đối với em bé 6 tháng tuổi thì tuyệt đối mẹ không sử dụng gia vị hay chất phụ gia cho bé. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đáp ứng cho mẹ tất cả những điều trên. Không chứa chất phụ gia và gia vị. An toàn cho sức khỏe của bé.
 • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi thường được nấu tách biệt nhau nên kích thích vị giác của bé rất tốt. Giúp bé phát triển vị giác một cách toàn diện.
 • Giúp bé bỏ qua được một giai đoạn trong ăn dặm truyền thống. Đó là giúp bé bỏ qua được giai đoạn ăn thô. Bé có thể chuyển từ ăn thô qua ăn cháo và cơm cùng với những thực phẩm khác như rau luộc, canh, súp,…
 • Tạo tính cách tự lập: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giúp bé tạo tính tự lập ngay từ bé. Do bé có thể lựa chọn được những thực phẩm mà mình thích để ăn. Ăn gì trước gì sau hay ăn cái gì cũng đều do trẻ tự quyết định. Ngoài ra, ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ được ngồi vào bàn tự ăn không cần đến việc trợ giúp của mẹ.

2.2 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi có những nhược điểm gì?

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng sẽ có những ưu nhượcđiểm như thế nào
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi có nhược điểm gì?

Tuy có những ưu điểm rất tốt nhưng ăn dặm kiểu Nhật cũng không thiếu những nhược điểm

 • Ăn dặm kiểu Nhật sẽ khiến mẹ chuẩn bị cho bé mất thời gian. Do phải nấu nhiều phần thức ăn và mỗi phần phải nấu riêng với nhau nên sẽ gây mất thời gian. Nhiều mẹ bận bịu có thể khó áp dụng phương pháp này
 • Nấu ăn dặm kiểu Nhật thì hay thừa đồ ăn nên phải trữ đông thực phẩm. Những thực phẩm trữ đông sẽ không được tươi ngon. Vì thế để cải thiện mẹ nên nấu vừa đủ cho bé ăn thôi nhé không nên nấu nhiều quá sẽ khiến bé phải ăn lại đồ ăn cũ. Điều này là không nên
 • Khi ăn theo thực đơn kiểu Nhật có thể bé sẽ thích ăn một số thứ và sẽ không thích một số món. Vì thế có thể gây thiếu chất ở trẻ.

3. Thực đơn kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi được áp dụng theo những nguyên tắc nào

Mỗi chế độ ăn đều có những nguyên tắc khác nhau. Các mẹ nên áp dụng đầy đủ những nguyên tắc đó để có thể có được bữa ăn đầy đủ cho bé.

3.1 Thời gian thích hợp ăn theo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Thời gianáp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Thời gian thích hợp áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi

Thường thì mẹ sẽ cho bé ăn dặm vào tháng thứ 5 trở đi. Nhưng đối với ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên cho bé ăn từ tháng thứ 6 nhé. Vì thực đơn ăn dặm kiểu Nhật sẽ bỏ qua giai đoạn ăn thô nên hệ tiêu hóa của những bé 5 tháng còn rất non nớt. Vì vậy thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm là vào tháng thứ 6 trở đi các mẹ nhé.

3.2 Lựa chọn nguyên liệu cho thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Lựa chọn nguyên liệu đủ các nhóm dinh dưỡng là một việc quan trọng đối với các mẹ. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi sẽ phân bổ được đầy đủ 3 nhóm dưỡng chất như sau

 • Nhóm đạm và protein thì mẹ bổ sung từ tôm, thịt lợn, thịt bò, cá hồi, cá,…
 • Nhóm chất xơ và vitamin: Nhóm này gồm chủ yếu hoa quả như cà chua, táo, dưa hấu, nho, na,… hay rau củ như khoai tây, khoai lang, bông cải xanh, rau cải,…
 • Nhóm tinh bột tốt cho sức khỏe của bé như gạo, gạo lứt, yến mạch, diêm mạch,…

4. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Gợi ý một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Gợi ý một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Dưới đây là gợi ý một số món ăn kèm mẹ có thể nấu thêm cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mỗi ngày nhé

 • Khoai tây nghiền

Nguyên liệu: Khoai tây, sữa

Cách làm: Luộc khoai tây chín kĩ sau đó đem nghiền nát. Trộn với sữa tạo hình thành những hình ngộ nghĩnh dễ thương.

 • Bánh khoai lang

Nguyên liệu: Khoai lang sữa không đường

Cách làm: Luộc khoai lang và nghiền nát ra tạo hình cho bánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.