TÁC DỤNG CỦA MEN TIÊU HOÁ CHO TRẺ

Men tiêu hóa đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay do một số thói quen và sự giải thích mập mờ của nhà sản xuất khiến không ít cha mẹ hay lạm dụng men tiêu hóa cho con. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu các loại men tiêu hóa có tác dụng gì và cần lưu ý gì khi dùng cho trẻ.

Contents

Các loại men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay còn gọi là enzym tiêu hóa, là một thành phần tự nhiên có trong cơ thể hoặc có trong các thực phẩm, có bản chất là protein xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Dưới tác động của men tiêu hóa, thức ăn được phân hủy thành các dạng nhũ tương để cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng vào máu. Các loại men tiêu hóa khác nhau sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau:

 • Protease: được tìm thấy trong dạ dày, tuyến tụy và ruột có vai trò phân hủy protein thành các phân tử nhỏ hơn. Khi bụng đói, protease giúp giảm phản ứng viêm và hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Lipase: được tiết ra từ dạ dày, tuyến tụy và tuyến nước bọt giúp tiêu hóa chất béo trong chế độ ăn.
 • Amylase: được bài tiết ra từ tuyến nước bọt và tuyến tụy giúp phân cắt tinh bột, glucid trong thức ăn thành các phân tử đường đơn dễ hấp thu.
 • Lactase: được bài tiết từ ruột non, giúp phân cắt đường Lactose từ sữa mẹ hoặc các sản phẩm từ sữa thành 2 đường đơn giản là Galactose và Glucose.
 • Cellulase và hemicellulase: tìm thấy trong hệ vi sinh vật đường ruột giúp biến đổi cellulose và các chất xơ khó tiêu thành các phân tử nhỏ hơn. Đồng thời phân cắt glucose tạo năng lượng cho cơ thể, phân cắt các chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất.
 • Pectinase: có nhiều trong thực vật giúp phân hủy các chất xơ khó tiêu trong cơ thể.
 • Bromelain và papain: tìm thấy nhiều trong dứa và đu đủ, giúp tiêu hóa các thực phẩm giàu protein.

Các loại men tiêu hóa là gì?

Các loại men tiêu hóa là gì?

Các loại men tiêu hóa có tác dụng gì?

1. Men tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Nhờ hoạt động của các enzym tiêu hóa, thức ăn được phân cắt thành các phân tử nhỏ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Nhờ đó đem lại các lợi ích:

 • Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch
 • Giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiều bệnh tật
 • Cung cấp năng lượng cần thiết giúp cơ thể hoạt động hằng ngày
 • Duy trì một trọng lượng cơ thể ở mức lành mạnh.

Men tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Men tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

2. Men tiêu hóa giúp phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tiêu hóa

Cơ thể có đầy đủ các enzym tiêu hóa giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tối đa, rồi chuyển xuống ruột non để hấp thụ và thải các chất cặn bã ra ngoài. Nhờ vậy, làm giảm quá tải cho hệ thống tiêu hóa, tránh được các vấn đề:

Men tiêu hóa giúp phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tiêu hóa

Men tiêu hóa giúp phòng ngừa các vấn đề sức khỏe tiêu hóa

3. Men tiêu hóa giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Khi cơ thể thiếu hụt enzym tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa bình thường sẽ được các vi khuẩn tiêu thụ và phát triển có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút. Việc bổ sung men tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Men tiêu hóa giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Men tiêu hóa giúp giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

4. Men tiêu hóa hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Ở bệnh nhân ung thư thường xảy ra tình trạng mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống, cơ thể giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng. Men tiêu hóa có vai trò hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị ung thư, giúp cải thiện chứng chán ăn, ăn không ngon, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phân biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh?

Trên thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm men tiêu hóa và men vi sinh dẫn tới tình trạng lạm dụng men tiêu hóa khá phổ biến. Vì vậy, cha mẹ cần phân biệt rõ hai sản phẩm này trước khi sử dụng cho con:

 • Men tiêu hóa là các enzym được sản xuất bởi các tuyến trong cơ thể, có vai trò phân cắt thức ăn thành các phân tử nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ. Việc bổ sung men tiêu hóa còn phụ thuộc vào khả năng sản xuất của cơ thể.
 • Trong khi đó, men vi sinh là các vi khuẩn sống có lợi cho đường tiêu hóa khi vào cơ thể chúng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột,…

Phân biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh?

Phân biệt giữa men tiêu hóa và men vi sinh?

Cần lưu ý gì khi dùng các loại men tiêu hóa cho trẻ?

Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ sử dụng các loại men tiêu hóa cho trẻ:

 • Liều lượng và thời gian sử dụng phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên dùng kéo dài hoặc lạm dụng vì có thể khiến các tuyến tiêu hóa giảm bài tiết hoặc bị teo.
 • Trong trường hợp cần sử dụng men tiêu hóa cho trẻ như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật,… cũng cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng qua chế độ ăn.
 • Trường hợp trẻ biếng ăn cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục chứ không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc cho trẻ.
 • Cha mẹ cần hiểu rõ men tiêu hóa và men vi sinh để không nhầm lẫn

Cần lưu ý gì khi dùng các loại men tiêu hóa cho trẻ?

Cần lưu ý gì khi dùng các loại men tiêu hóa cho trẻ?

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc các kiến thức về các loại men tiêu hóa và những lưu ý giúp cha mẹ sử dụng men tiêu hóa cho trẻ hiệu quả. Theo các chuyên gia, các loại men tiêu hóa có nhiều tác dụng đối với cơ thể, không chỉ tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cho trẻ em, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.