So sánh cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian và theo y học hiện đại

Từ xa xưa thì ông cha ta đã có nhiều phương pháp điều trị táo bón vô cùng hiệu quả. Điều trị táo bón theo phương pháp dân gian hay phương pháp hiện đại thì đều hỗ trợ bé đi ngoài một cách nhanh chóng. Giảm thiểu ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa bé bởi táo bón. Vì thế bài viết này sẽ so sánh giúp các mẹ biết cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian và theo y học hiện đại như thế nào. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm gì. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Contents

Cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian

Dân gian cũng có một số phương pháp điều trị an toàn hiệu quả mẹ có thể tham khảo như sau. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng bồ kết

Bồ kết được biết đến như một loại thảo dược an toàn với da. Mà lại có hoạt tính xà phòng cao. Xa xưa thì các cụ đã sử dụng bồ kết để gội đầu rất nhiều. Bồ kết có tác dụng đối với trẻ bị táo bón như sau: Hỗ trợ bôi trơn niêm mạc hậu môn để bé có thể đi ngoài được dễ dàng hơn. 

Cách sơ chế bồ kết để giúp bé đi đại tiện được dễ dàng hơn như sau:

Trị táo bón cho trẻ theo dân gian

Trị táo bón cho trẻ theo dân gian

 • Lấy vài quả bồ kết sau đó đem nướng chín. 
 • Giã và đem trộn với nước sôi sau đó để nguội phần nước vừa làm
 • Lọc qua rây để loại bớt xác bồ kết ra khỏi hỗn hợp
 • Mẹ dùng xilanh nhỏ bơm nước bồ kết đã chuẩn bị vào hậu môn để kích thích đi ngoài cho bé. 

Cách tốt nhất sử dụng bồ kết là mẹ nên có dụng cụ bơm hậu môn cho bé. Không được tự ý sử dụng ở nhà mà phải để cho người có chuyên môn hướng dẫn. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

So sánh cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian và theo y học hiện đại

Rau mồng tơi là loại rau có tính nhớt rất cao. Vì thế sử dụng mồng tơi để ngoáy hậu môn cho bé. Giúp bé đi ngoài cực kì nhanh. Ngoài ra lá mồng tơi còn chứa rất nhiều chất xơ. Vì thế mẹ bổ sung lá mồng tơi vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé. Nếu bé bị táo bón nặng có thể sử dụng thân cây mồng tơi để ngoáy hậu môn cho con. Giảm thiểu tình trạng táo bón ở trẻ. 

Cách làm đơn giản như sau

Trị táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Trị táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

 • Đối với cho mồng tơi vào món ăn. Mẹ có thể cho mồng tơi vào món nào cho bé cũng được. Chỉ cần là có rau mồng tơi để giúp bổ sung chất xơ cho bé. Lưu ý về độ thô đối với từng lứa tuổi. Đa dạng cách chế biến giúp bé ăn nhiều rau hơn. 
 • Cọng rau mồng tơi rửa sạch và tước phần vỏ bên ngoài đi. Sử dụng để ngoáy hậu môn cho bé từ 2-3 lần trước khi bé đi vệ sinh. Kích thích bé đi ngoài dễ dàng hơn. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng vừng đen 

Vừng đen từ xa xưa đã được biết đến với công dụng nhuận tràng. Vì thế từ xa xưa các cụ đã sử dụng vừng đen để điều trị táo bón. Ngoài ra trong vừng đen có chứa một lượng dầu lớn, vì thế dầu trong vừng đen có khả năng bôi trơn được niêm mạc ruột. Giúp phân dễ dàng di chuyển ra ngoài mà không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. 

Mật ong thì có khả năng kháng khuẩn tốt. Vì thế sử dụng mật ong kết hợp với vừng đen. Khi đi vào hệ tiêu hóa sẽ giúp hỗ trợ tiêu diệt được các vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Đồng thời nhuận tràng giúp bé đi ngoài được dễ dàng hơn. 

Chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong và vừng đen

Chữa táo bón cho trẻ bằng mật ong và vừng đen

Mẹ hãy thực hiện hỗn hợp sau

 • 100g vừng đen trộn lẫn với 30g mật ong và 3g gừng tươi
 • Những nguyên liệu như gừng rửa sạch sau đó đem giã nhuyễn gừng với vừng đen với nhau. 
 • Bắc hỗn hợp lên bếp đun đến khi vừng và gừng hòa lẫn vào nhau và cạn nước thì đổ mật ong vào. 
 • Chia hỗn hợp thành những phần nhỏ và cho bé ăn dần. Áp dụng biện pháp này liên tục trong vòng 5 ngày sẽ thấy triệu chứng táo bón của bé được cải thiện. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng mận

Nước ép mận có chứa nhiều chất xơ, có khả năng nhuận tràng cao. Vì thế mà sử dụng để trị táo bón cho bé cực hiệu quả. Ngoài ra nước ép mận rất ngon bé nào cũng thích. Tuy nhiên quả mận là quả mọc vào mùa đông nhưng lại có tính nóng. Vì thế mà sử dụng nước ép mận để điều trị táo bón cho bé mẹ nên sử dụng ít thôi. Tránh gây nóng trong, nổi mụn và ra mồ hôi khi đi ngủ cho bé. 

Mẹ pha nước ép mận cho bé uống trong giai đoạn bé bị táo bón như sau

Mẹ lấy ⅓ nước ép mận pha với ⅔ nước và cho bé sử dụng. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng mơ

Quả mơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin K. Ngoài ra dồi dào chất xơ, có tác dụng điều trị táo bón cho trẻ hiệu quả. Cũng giống như mậm mẹ ép nước và cho bé uống. Tuy nhiên nước ép mơ có độ chua cao hơn mận. Vì thế mẹ có thể pha thêm đường trước khi cho bé uống nhé. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng mật ong

Cách này chỉ sử dụng với những bé trên 1 tuổi. Mật ong có tính kháng khuẩn cực cao. Ngoài ra mật ong còn có khả năng bôi trơn đường tiêu hóa cho bé. Mẹ có thể sử dụng mật ong và chanh cho bé uống vào buổi sáng. Có khả năng nhuận tràng giúp bé đi ngoài dễ dàng. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng phan tả diệp

Phan tả diệp là một trong những loại cây có hoạt tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh. Vì thế mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng loại cây này để điều trị táo bón cho con mình. Lá phan tả diệp có thể khiến trẻ đi ngoài ngay sau khi sử dụng. Hoạt tính tẩy xổ mạnh vì thế có thể khiến bé bị đau bụng. 

Trị táo bón cho trẻ bằng phan tả diệp

Trị táo bón cho trẻ bằng phan tả diệp

Nếu sử dụng lá phan tả diệp để điều trị táo bón cho trẻ thì mẹ phơi khô sau đó dùng liều lượng như được bác sĩ hướng dẫn. Pha lượng lá đã phơi khô cùng với nước nóng. Sau đó lọc phần xác lá và cho bé uống nước. Bé sẽ đi vệ sinh ngay sau khi uống nước này khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Như đã nói ở trên lá có khả năng làm cho bé bị tiêu chảy không kiểm soát. Vì vậy mẹ không được sử dụng cho bé nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

Cách trị táo bón cho trẻ theo y học hiện đại

Hiện nay y học hiện đại sử dụng những biện pháp điều trị táo bón nào sau đây:

 • Bổ sung chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cho trẻ. Mỗi loại chất xơ thì có những tác dụng khác nhau. Vì thế bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa của trẻ là vô cùng quan trọng. Bổ sung chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Giải quyết được nguyên nhân gây ra táo bón là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng táo bón. 
 • Bổ sung lợi khuẩn: Táo bón cũng là một trong những tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra ở trẻ. Vì thế khi bé bị rối loạn tiêu hóa, lợi khuẩn sẽ bị ảnh hưởng. Gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lấy lại cân bằng cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bé sẽ hết tình trạng táo bón. 
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho bé: Giai đoạn bé bị táo bón thường bé ăn rất kém, hệ miễn dịch cũng bị suy giảm. Bổ sung vitamin và khoáng chất cho con giúp con ăn ngon hơn. Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chống chọi được bệnh tật. 

So sánh các cách trị táo bón cho trẻ

Dù là phương pháp điều trị táo bón nào thì cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy hãy cùng theo dõi thêm để biết được ưu điểm cũng như nhược điểm của các cách trị táo bón ở trẻ như thế nào nhé. 

Ưu điểm của các cách trị táo bón cho trẻ

Đối với điều trị bằng phương pháp dân gian

 • Ưu điểm đầu tiên của phương pháp này là bé bị táo bón có thể nhanh đi đại tiện được. Vì thường những phương pháp này điều trị triệu chứng cho bé. 
 • Phương pháp dân gian sử dụng những cây cỏ thiên nhiên. Vì thế vô cùng an toàn cho sức khỏe của bé. 
 • Không gây kháng thuốc hay những tác dụng phụ không mong muốn. 

Ưu điểm của cách trị táo bón cho trẻ bằng dân gian

Ưu điểm của cách trị táo bón cho trẻ bằng dân gian

Ưu điểm của phương pháp sử dụng y học hiện đại

 • Giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây ra táo bón. 
 • Bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp bé không những giải quyết được vấn đề táo bón mà còn tăng cường sức đề kháng. 
 • Sử dụng phương pháp y học hiện đại đã được kiểm nghiệm rõ ràng, liều dùng được chỉ định theo đúng độ tuổi bé. Vì thế không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. 
 • Giúp điều trị tận gốc tình trạng táo bón bé đang gặp phải không gây tái phát. 
 • Không gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của bé. Giúp bé đi đại tiện một cách tự nhiên. 

Nhược điểm của các cách trị táo bón cho trẻ

Nhược điểm của phương pháp điều trị táo bón bằng dân gian

 • Một số loại cây cỏ có hoạt tính nhuận tràng mạnh. Vì thế không được phép tự ý sử dụng cho bé. 
 • Chủ yếu điều trị triệu chứng. Không điều trị được nguyên nhân gây ra táo bón
 • Có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu như mẹ sử dụng không đúng, không đủ liều. 
 • Khó có thể định liều đối với trẻ được. Thường cảm tính thiếu chính xác
 • Một số loại cây gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của bé. 

Nhược điểm của các cách trị táo bón cho trẻ

Nhược điểm của các cách trị táo bón cho trẻ

Nhược điểm của phương pháp trị táo bón theo y học hiện đại

 • Không giúp bé đi ngoài được ngay như những biện pháp điều trị triệu chứng. 
 • Nếu dùng quá liều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Cách phòng tránh táo bón cho trẻ để không cần sử dụng đến những cách trị táo bón như trên 

Ngoài sử dụng những biện pháp như trên mẹ có thể phòng tránh táo bón cho bé bằng cách áp dụng những biện pháp sau đây

 • Khuyến khích con tập thể dục mỗi ngày. Nhiều bé lười vận động vì thế khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Mẹ khuyến khích con vận động mỗi ngày để tăng cường nhu động ruột. Tăng khả năng trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng. Giúp bé đi ngoài được dễ dàng hơn. 
 • Nhắc nhở bé uống nước mỗi ngày. Nước có vai trò quan trọng đối với việc vận hành của tất cả các cơ quan và bộ phận của cơ thể chứ không riêng gì hệ tiêu hóa. Nhắc con uống nước mỗi ngày là cách phòng tình trạng táo bón ở trẻ an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu em bé nhà bạn lười uống nước mẹ có thể chia nhỏ lượng nước ra cho con uống. Hoặc có thể bổ sung các loại nước ép cho con. 
 • Bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày cho con. Việc này giúp bé được cung cấp chất xơ cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả mỗi ngày. Chất xơ giúp bé tiêu hóa được tốt hơn. Phòng tránh được táo bón ở bé. 

Cách phòng tránh táo bón cho trẻ

Cách phòng tránh táo bón cho trẻ

 • Cho bé ăn sữa chua, sữa chua uống,… Bổ sung lợi khuẩn cho bé. Cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa thì mới phòng chống được táo bón ở trẻ. 
 • Cung cấp hoa quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho bé mỗi ngày. Cung cấp vitamin và khoáng chất giúp bé khỏe mạnh hơn. 
 • Nhắc nhở không cho bé ngồi lâu khi đi vệ sinh. Việc bé ngồi lâu trong nhà vệ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của con. Làm tăng tình trạng táo bón ở trẻ. Vì thế phòng chống táo bón mẹ không cho bé đọc truyện tranh hay dùng điện thoại khi đi vệ sinh nhé. 
 • Không ăn những thực phẩm khô cứng. Làm cho bé dễ bị táo bón hơn. Đây là một cách phòng táo bón hiệu quả với trẻ. 

Cách trị táo bón cho trẻ bằng thực phẩm bổ sung

Chữa táo bón cho trẻ bằng cách sử dụng sản phẩm bổ sung là một trong những cách được nhiều mẹ lựa chọn. Ngoài tính an toàn ra thì thực phẩm bổ sung còn vô cùng hiệu quả đối với những bé bị táo bón. 

Dưới đây sẽ là gợi ý một số thực phẩm bổ sung điều trị táo bón cho trẻ như sau

Insotac một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón cho bé an toàn và hiệu quả 

Insotac với thành phần gồm có chất xơ hòa tan FOS, có bào tử lợi khuẩn Bacillus, vitamin nhóm B, chất nhuận tràng thẩm thấu. 

Khi đi vào cơ thể thì chất xơ hòa tan sẽ trương nở bằng cách hút nước bên ngoài vào. Vì thế sẽ làm mềm và tăng kích thước khối phân lên. Giúp cho khối chất thải dễ dàng di chuyển được trong dạ dày. Ngoài ra với sobitol chất nhuận tràng thẩm thấu sẽ giúp cho khối phân di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra Insotac còn giúp tăng cường khả năng co bóp của dạ dày để đẩy khối phân đi. 

Bổ sung chất xơ và lợi khuẩn cho trẻ táo bón

Bổ sung chất xơ và lợi khuẩn cho trẻ táo bón

Lợi khuẩn bacillus sẽ ăn chất xơ và tiết ra các enzym tiêu hóa. Lợi khuẩn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và enzym tiêu hóa thì hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn bằng cách phân cắt thức ăn thành những phần nhỏ hơn. 

Công dụng của Insotac đối với trẻ 1 tuổi bị táo bón 

– Giúp hỗ trợ điều trị tận gốc, phòng chống các trường hợp bị táo bón. Phòng tránh tình trạng phải rặn quá mức khi trẻ đi đại tiện. Giúp em bé đi đại tiện được tự nhiên. 

– Insotac có tác dụng điều trị đối với những trẻ táo bón cấp và mạn tính. Sử dụng cho cả trẻ bị trĩ, đại tràng cấp và mạn tính. 

– Bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Ngoài ra, những bào tử lợi khuẩn này có khả năng tiết ra enzym tiêu hóa. Giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 

– Bổ sung vitamin B và PP giúp bé tăng khả năng ngon miệng. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. 

– Ngoài ra Insotac còn hỗ trợ trẻ trong các trường hợp như khó tiêu, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa,…

Liều khuyên dùng 

– Trẻ từ 6 tháng- 1 tuổi: Uống 1 gói/ ngày

– Trẻ từ 1-2 tuổi: Uống 1 gói/ lần. Ngày từ 1-2 lần

Liều dùng 

– Trẻ 2-3 tuổi: Uống 1-2 gói/ ngày

– Trẻ >3 tuổi: Uống 1 gói/ lần ngày 2-3 lần 

– Người lớn: Dùng 2-4 gói/ ngày

Mẹ cho bé uống sau khi ăn. Tuyệt đối không pha với thức ăn nóng hay nước nóng >40 độ C

Chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ tự nhiên: An toàn cho bé có thể sử dụng trong thời gian dài

Không ảnh hưởng đến nhu động ruột: Hoạt động theo cơ chế làm mềm khối phân nên trẻ có thể đi ngoài một cách tự nhiên. Không gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của bé. 

Chứa bào tử lợi khuẩn: Hỗ trợ trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm tình trạng loạn khuẩn đường ruột do táo bón gây nên. Lợi khuẩn ở dạng bào tử nên chịu được nhiệt độ, acid khắc nghiệt của dạ dày. 

Chứa các vitamin thiết yếu: Vitamin nhóm B, vitamin PP,… tăng cường chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. 

Liều dùng Insotac trị táo bón cho trẻ

Liều dùng Insotac trị táo bón cho người trẻ

Insotac giúp bé đi ngoài một cách tự nhiên nhất không ảnh hưởng đến nhu động ruột của bé. Insotac bổ sung những chất xơ hòa tan, lợi khuẩn cùng với các vitamin thiết yếu. Giúp bé ăn ngon hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, Insotac còn giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trên đây là so sánh cách trị táo bón cho trẻ theo dân gian và theo y học hiện đại. Dù là phương pháp nào thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế dù là áp dụng phương pháp nào thì cũng giúp bé điều trị táo bón một cách hiệu quả. Mẹ có thể áp dụng một trong những phương pháp trên cho bé nhà mình ngay nhé. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích cho mẹ. Giúp mẹ chăm bé nhà mình thật tốt nhé.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe cho bé tại đây

Cách trị trẻ đi cầu ra máu tại nhà nhanh gọn đơn giản

Chữa táo bón cấp tốc cho trẻ bác sĩ khuyên mẹ nên làm gì?

Thuốc trị táo bón cho người già tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.