Men vi sinh cho bé, men tiêu hóa cho người lớn. Cách dùng sai lầm cần tránh.

Contents

men vi sinh cho bé

1. Tìm hiểu men vi sinh cho bé và cho người lớn

Men vi sinh (hay còn gọi là Probiotic) được xem là một dạng chế phẩm. Thành phần gồm có chứa các loại vi sinh vật có lợi cho sức khỏe cơ thể. Khi được đưa vào đường tiêu hóa, chúng sẽ hỗ trợ quá trình cân bằng hệ tạp khuẩn của đường ruột.

Thực tế cho thấy, tại ruột già luôn có nhiều loại vi khuẩn thường trú, được chia thành hai loại là lợi khuẩn và hại khuẩn. Trong đó, nhóm lợi khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích như: Lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong hệ thống đường ruột, góp phần bảo vệ các chức năng của ruột già. Khi bổ sung thức ăn vào cơ thể, lợi khuẩn giúp sản sinh cho chất Acid Lactic, Acid hóa đường ruột, từ đó ngăn ngừa sự hình thành, tấn công của các vi khuẩn có hại, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn tại đường tiêu hóa.

2. Những sai lầm khi sử dụng men vi sinh cho bé

Hiện nay, vấn đề tự sử dụng men vi sinh tại nhà đã và đang ngày càng phổ biến. Tình trạng này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như: không phát huy hết tác dụng của men vi sinh, lệ thuộc men vi sinh,… Từ đó dẫn đến quá trình sử dụng không hiệu quả, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, cần lưu ý tránh những sai lầm sau để có thể phát huy công dụng tốt nhất:

Lạm dụng với liều lượng lớn

Đây được xem là sai lầm khá phổ biến ở nhiều bậc phụ huynh khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Việc chia nhỏ liều lượng ở giai đoạn đầu sử dụng sẽ giúp cơ thể trẻ dễ dàng làm quen với thực phẩm mới, tránh các phản ứng không mong muốn.

Pha men vi sinh không đúng liều lượng hoặc để quá lâu bên ngoài

Đây nguyên dẫn đến vấn đề không đạt được hiệu quả như mong muốn khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C, phần lớn lợi khuẩn sẽ không có khả năng sống sót. Ngoài ra, việc để quá lâu ngoài môi trường cũng sẽ dẫn đến suy giảm dần số lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh.

Sử dụng không đúng thời điểm

Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh không đúng thời điểm cũng là một trong những sai lầm mà các bậc phụ huynh hay mắc phải. Tùy vào tình trạng thể chất, nhóm thuốc đang sử dụng nếu có, độ tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định những khung giờ khác nhau: Đối với trẻ đang sử dụng kháng sinh: một số loại kháng sinh khi nạp vào cơ thể sẽ có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Do đó, nếu trẻ đang sử dụng kháng sinh, nên thực hiện bổ sung men vi sinh sau đó ít nhất 2h để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Men vi sinh cho bé đối với trẻ đang ở độ tuổi dưới 12 tháng: 

khi bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh ở nhóm này cần lưu ý cho sử dụng ngay sau ăn khoảng từ 30 phút đến 1h. Chỉ định này giúp hạn chế thấp nhất những biến chứng không mong muốn, tuy nhiên có thể gây suy giảm một số lượng lợi khuẩn nhất định.

Men vi sinh cho bé đối với trẻ đang ở độ tuổi trên 12 tháng:

Trẻ trong độ tuổi này có thể sử dụng men vi sinh trước khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1h để có thể tăng tỉ lệ sống của lợi khuẩn một cách tốt nhất.

Bảo quản không đúng cách Men vi sinh

khi chưa được mở gói có thể dễ dàng bảo quản ở điều kiện thường. Tuy nhiên, đối với phần men chưa sử dụng hết cần được bọc kín, không để không khí xâm nhập và có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tránh nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn về công dụng của men vi sinh và men tiêu hóa dẫn đến hậu quả nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Men vi sinh được bổ sung nhằm mục đích khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, hạn chế vấn đề nhiễm trùng tại đường tiêu hóa, từ đó giúp đường ruột của trẻ được khỏe mạnh hơn. Men tiêu hóa được chỉ định sử dụng trong trường hợp trẻ bị tổn thương tuyến tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn kém do suy giảm lượng men có trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cho trẻ khi hệ tiêu hóa chưa thể tiết đầy đủ lượng men cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.