Enzyme có trong thực phẩm nào, chức năng của các loại enzyme đối với hệ tiêu hoá

Enzyme có trong thực phẩm nào là nhiều nhất? Các enzyme tiêu hoá có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như: đồ lên men, đu đủ, dứa, kiwi,… Chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hoá của chúng ta. Đặc biệt là trẻ nhỏ, các enzyme này giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn. 

Contents

Khái quan về enzyme tiêu hoá

Trước khi tìm hiểu xem enzyme có trong thực phẩm nào nhiều nhất thì phải biết bản chất của enzyme là gì. Dưới đây là những kiến thức khái quát về enzyme tiêu hoá.

Enzyme tiêu hoá hoá là gì?

Enzyme – xúc tác sinh học – hay còn được gọi là men, nó có bản chất là protein. Nó được cấu thành từ các axit amin theo cấu trúc riêng biệt. Chức năng nói chung của enzyme là để tổng hợp và phân cắt. Và enzyme tiêu hoá có chức năng phân cắt các đại phân tử thành các phân tử nhỏ hơn.

Enzyme tiêu hoá có ở đâu
Enzyme tiêu hoá có ở đâu

Enzyme tiêu hoá có ở đâu

Enzyme tiêu hoá là cụm từ để chỉ một nhóm các chất có khả năng phân huỷ các đại phân tử polyme thành cấu trúc nhỏ hơn. Bằng cách đó, cơ thể hấp thu các chất dễ dàng hơn. 

Mỗi một loại enzyme tiêu hoá thì sẽ phân cắt một loại chất tương ứng.

Enzyme tiêu hoá có từ đâu?

Cơ thể con người có thể tự sản sinh ra các enzyme tiêu hoá. Chúng được tìm thấy ở tuyến nước bọt, tuyến tụy, dạ dày, ruột non,… Nói chung, chúng có trong hệ thống tiêu hoá ở người. Và được sản xuất chủ yếu ở tuyến tụy, ruột non và dạ dày.

https://youtu.be/VMUWYcpptsA

Enzyme có trong thực phẩm nào, chức năng của các loại enzyme đối với hệ tiêu hoá

Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy trong các loại thực phẩm. Thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa thường thấy là củ quả. Chúng chứa sẵn các loại enzyme chuyên biệt của riêng chúng. Thông qua việc nhai, các loại enzyme có trong thực phẩm này sẽ được phóng thích và kích hoạt. Vì thế, các thực phẩm này không những giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hoá.

Vai trò của enzyme tiêu hoá đối với cơ thể

Để cơ thể có thể hấp thu dễ dàng và khỏe mạnh thì enzyme tiêu hoá đóng một vai trò rất quan trọng. Chúng kết hợp với các chất sinh học khác của cơ thể để phân cắt thức ăn. Mỗi loại enzyme tiêu hoá sẽ có vai trò riêng.

Enzyme có trong thực phẩm nào
Enzyme có trong thực phẩm nào

Enzyme có trong thực phẩm nào

+ Amylase: được tạo ra ở tuyến tụy, tuyến nước bọt, ruột non. Chức năng chính của nó là phân cắt tinh bột và carbs thành đường đơn giản. 

+ Lipase: có trọng tuyến tụy, khoang miệng, dạ dày. đảm nhiệm vai trò chính là chuyển hoá lipid có trong thức ăn thành dạng đơn giản.

+ Protease: là enzyme phân giải protein thành axit amin. Chúng có nhiều ở tuyến tụy và dạ dày.

 + Maltase: chức năng chính là phân cắt maltose thành glucose, được “sản xuất” bởi ruột non.

+ Lactase: là enzyme phân hủy lactose có trong sữa thành glucose và galactose. Được tạo ra nhờ các tế bào ruột trong đường ruột. 

+ Sucrase: enzyme này cũng được tạo ra bởi ruột non. Nó phân hủy sucrose tạo fructose và glucose. 

Nhờ “công sức” của các enzyme tiêu hoá, thức ăn sẽ được phân cắt thành các chất cơ thể dễ dàng hấp thụ. Nếu thiếu hụt chúng, hoạt động tiêu hoá sẽ bị dán đoạn. Các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy,… có thể xảy ra.

Enzyme có trong thực phẩm nào: hoa quả

Cơ thể chúng ta có thể tự “sản xuất” ra các men tiêu hoá. Đồng thời chúng ta có thể nhận được enzyme từ các thực phẩm bên ngoài như các loại quả.

Enzyme có trong thực phẩm nào: dứa, đu đủ, kiwi

Ba loại quả dứa, đu đủ, kiwi đều là những quả phổ biến và chúng rất giàu enzyme tiêu hoá. Loại enzyme tiêu có trong 3 loại quả này là protease- – phân huỷ protein.

+ Dứa: trong dứa có chứa enzyme tiêu hoá Bromelain. Đây là enzyme tiêu hoá thuộc nhóm protease. Nó hỗ trợ phân cắt chất đạm (protein) thành các phân tử nhỏ hơn cho cơ thể hấp thu.

+Đu đủ: là loại quả nhiệt đới giàu papain. Ăn nhiều đu đủ chín được chứng minh làm giảm tình trạng táo bón, đầy hơi. 

Những loại quả giàu enzyme
Những loại quả giàu enzyme

Những loại quả giàu enzyme

+ Kiwi: là nguồn thực phẩm giàu enzyme tiêu hoá, được các chuyên gia khuyên dùng.Trong kiwi có chứa một loại enzyme tiêu hoá là Actinidin. Vì là enzyme thuộc nhóm protein nên nó có khả năng làm mềm thịt, phân huỷ protein. Ngoài Actinidia, kiwi còn chứa rất nhiều các enzyme tiêu hoá khác.

Enzyme có trong thực phẩm nào: xoài, chuối

Xoài là trái cây nhiệt đới mang lại hương vị tưới mát, ngon ngọt vào mùa hè. Loại enzyme tiêu hoá được tìm thấy trong xoài là amylase. Tinh bột và carbs được phân cắt bởi amylase. Enzyme này hoạt động mạnh mẽ khi quả chín. Điều này lý giải vì sao xoài ngọt hơn khi bắt đầu chín.

Một loại quả nữa cũng chứa loại enzyme phân cắt carbs đó là chuối. Loại quả nhiệt đới này chứa amylase và glucosidase. Nhờ loại enzyme có trong chuối các phân tử phức tạp như tinh bột được phân cắt thành cấu trúc nhỏ hơn. Ngoài ra, chuối còn rất giàu chất xơ – tốt cho người bị táo bón. 

Enzyme có trong thực phẩm nào: bơ

Không như các trái cây khác, bơ không chứa nhiều chất xơ và đường. Bơ chứa khá ít đường và cung cấp cho cơ thể các chất béo lành mạnh. Cùng với đó, loại enzyme tiêu hoá có trong bơ là lipase. Các chất béo sẽ được phân huỷ thành phân tử nhỏ hơn ( axit béo, glycerol) nhờ lipase. 

Enzym có trong thực phẩm nào: quả bơ
Enzym có trong thực phẩm nào: quả bơ

Enzym có trong thực phẩm nào: quả bơ

Thông thường, tuyến tụy sẽ tiết ra enzyme lipase để hỗ trợ quá trình tiêu hoá các chất béo. Vì thế, bạn không nhất thiết lấy loại enzyme này từ thức ăn. Tuy nhiên, việc bổ sung lipase từ thực phẩm bên ngoài cũng tốt cho việc tiêu hoá. Và nó làm hạn chế được năng lượng để tiêu hoá lipid.

Enzyme có trong thực phẩm nào: một số thực phẩm khác

Ngoài hoa quả thì enzyme còn có trong thực phẩm nào khác? Một số món ăn hằng ngày như dưa muối cũng có chứa các enzyme. Hoặc các sản phẩm hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ cũng có các men tiêu hoá cần thiết.

Gừng, mật ong

Mật ong là thực phẩm không hề xa lạ với chúng ta. Chất lỏng sánh mịn này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong mật ong có mặt của rất nhiều enzyme tiêu hoá đặc, biệt là mật ong thô. Cụ thể là: diastase, amylase, invertase, protease. 

Gừng là một loại gia vị và một loại thuốc dân gian. Một trong những tác dụng của gừng là điều trị một số bệnh về đường tiêu hoá như khó tiêu, đầy bụng,… Bởi gừng chứa các enzyme protease zingibain – hỗ trợ tiêu hóa thịt, cá. Hơn nữa có một số nghiên cứu đã chỉ ra, gừng giúp tăng sản xuất enzyme amylase và lipase. 

Thực phẩm lên men

Enzyme tiêu hoá còn được tìm thấy trong một số thực phẩm lên men như: sauerkraut, kim chi, miso, kefir,…

Enzyme có trong thực phẩm nào: thực phẩm lên men
Enzyme có trong thực phẩm nào: thực phẩm lên men

Enzyme có trong thực phẩm nào: thực phẩm lên men

+ Các món rau củ lên men: như dưa muối, kim chi, củ cải muối,… có khá nhiều enzyme tiêu hoá. Sauerkraut nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nó bắp cải lên men với vị chua khá khác biệt. Việc ăn rau quả muối chua sẽ cung cấp một lượng đáng kể các enzyme tiêu hoá

+ Miso: gia vi Nhật phổ biến- được làm từ đậu nành và lên men nhờ nấm koji. Nó chứa các enzyme như: lipase, protease, lipase, và amylase. 

+ Kefir: là sữa lên men tự nhiên. Bằng cách thêm hạt kefir, các vi khuẩn lên men sẽ lên men sữa. Sau quá trình lên men, sữa trở thành thức uống chứa rất nhiều enzyme tiêu hoá như: protease, lactase, lipase.

+ Sữa chua: cũng là sản phẩm lên men từ sữa có chứa các enzyme tiêu hoá. Không chỉ cung cấp enzyme lactase nó còn chứa vô vàn các lợi khuẩn tốt cho đường ruột.

Thực phẩm chức năng

Ngoài các sản phẩm thực phẩm tự nhiên, thì một số thực phẩm chức năng cũng chứa enzyme tiêu hoá. Cụ thể là cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold. Trong quá trình lớn lên của trẻ, không thể tránh khỏi những lúc biếng ăn, sụt cân hoặc rối loạn tiêu hoá. Amano Enzym Gold sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp bé cải thiện tình trạng trên. 

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giupd bé ngon miệng
Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giupd bé ngon miệng

Cốm tiêu hoá Amano Enzym Gold giupd bé ngon miệng

Công nghệ sản xuất enzyme tân tiến hàng đầu thế giới đã tạo ra vượt trội hơn so với sản phẩm khác. Bởi ngoài thành phần là các enzyme tiêu hoá, cốm tiêu hoá còn có các lợi khuẩn, khoáng chất, vitamin, DHA,… Sự hết hợp hoàn hảo này đã mang lại tác dụng tích cực đối với tình trạng bé biếng ăn, cũng gầy yếu, còi cọc. Bé cảm thấy ngon miệng, đường ruột khoẻ mạnh, trí nào phát triển,…

>> Xem thêm: Trẻ uống enzym có tốt không?

>> Xem thêm: Top 10 thực phẩm giàu enzyme

>> Xem thêm: Bật mí phương pháp bổ sung enzyme cho trẻ

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.