Kinh nghiệm nuôi con theo easy là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi con khoa học. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công. Phần thì nhiều mẹ không có thời gian để rèn nếp sinh hoạt cho con, phần thì mẹ thấy con không theo nếp sinh hoạt cũng bỏ bê khiến phương pháp đó không thành công. Có mẹ cũng lười đâm ra không thể rèn được nếp sinh hoạt đó cho bé. Vậy hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm nuôi con theo EASY là gì? Thực hiện như thế nào nhé

Contents

1. Kinh nghiệm nuôi con theo easy là gì?

Đây là một lịch sinh hoạt nói đến thời gian ăn, ngủ và hoạt động của bé mỗi ngày mà mẹ vẫn có thời gian dành cho bản thân. EASY là từ viết tắt của các từ tiếng anh sau

Kinh nghiệm áp dụng lịch easy cho bé

Kinh nghiệm nuôi con theo easy mẹ nhàn tênh

E là từ eat nghĩa là lịch ăn của bé

A là activity là hoạt động mỗi ngày của bé

S là sleep là thời gian ngủ của bé

Y là your time là thời gian mẹ dành cho bản thân

Nếu nói về độ khó thì đây không phải là một nếp sinh hoạt khó thực hiện đối với mẹ và bé. Không những thế lịch sinh hoạt easy còn rất thoải mái. Bé được ngủ đúng với thời gian và độ tuổi của bé, sáng hôm sau bé có thể thoải mái vui chơi mà không bị mệt. Hơn nữa khi áp dụng lịch sinh hoạt này cho con mẹ còn có thời gian cho riêng mình. Không giống việc mẹ cho con vận động ăn ngủ tự do.

Kinh nghiệm nuôi con theo easy là gì?

Lịch này nói về chu kì sinh hoạt của trẻ được lặp đi lặp lại từ việc ăn – ngủ – chơi trong vòng 24 giờ

Nhiều mẹ lầm tưởng về lịch này. Có người nghĩ đây là lịch rèn cho bé ngủ. Nhưng đây là lịch sinh hoạt cho bé bao gồm cả ăn ngủ và hoạt động tự do của trẻ.

2. Khi mẹ có kinh nghiệm nuôi con theo easy sẽ đem lại những lợi ích gì?

Đây là một lịch sinh hoạt hay và hiệu quả vô cùng. Nếu mẹ áp dụng và thành công thì mẹ sẽ nhận lại được những lợi ích gì cho cả mẹ và bé?

Kinh nghiệm áp dụng lịch easy cho bé mẹ nhàn tênh

Lợi ích của việc mẹ áp dụng lịch easy cho bé

2.1 Đối với trẻ sơ sinh khi áp dụng theo easy 

– Những em bé được mẹrèn theo nếp sinh hoạt easy có một sức khỏe tương đối tốt. Tốt hơn so với những bé có nếp sinh hoạt tự do. Do bé được ngủ đủ giấc, ăn đúng giờ và đủ chất,…

– Bé được rèn theo nếp sinh hoạt từ bé nên có một tính kỉ luật nhất định. Điều này giúp bé về sau này bé sẽ có một tính kỉ luật nề nếp hơn mẹ không phải quá vất vả rèn trẻ.

– Sau khi mẹ áp dụng thành công lịch easy cho bé thì bé sẽ có một lịch sinh học chuẩn. Không thay đổi lịch sinh học của bé giúp bé có một sức khỏe và sức đề kháng khỏe mạnh.

– Em bé sẽ cảm thấy chủ động hơn, tự tin hơn rất nhiều. Vì bé biết sau khi tỉnh dậy bé sẽ được mẹ cho ăn và cho đi chơi.

– Con chủ động hơn với cuộc sống của mình: Nhiều mẹ cho rằng đây là chuyện hoang đường nhưng không hề. Trẻ sơ sinh cũng bắt đầu có những nhận thức với những thứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Đây là mẹ tạo lịch sinh hoạt đều đặn mỗi ngày cho bé sẽ khiến bé chủ động hơn với cuộc sống của mình. Bé sẽ biết mình sắp được ăn, sắp được đi chơi hay sắp được đi ngủ vào một giờ cố định trong ngày.

2.2 Lợi ích của lịch easy đối với mẹ

– Mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn

– Mẹ chủ động được thời gian của mình. Vì bé đã ăn ngủ theo một lịch cố định rồi nên bé sẽ không dậy bất ngờ, đòi ăn bất ngờ hay có việc gì bất ngờ đối với mẹ cả. Chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt mà thôi.

– Khi mẹ áp dụng easy cho bé mẹ sẽ cảm thấy rất thoải mái, thảnh thơi. Mẹ sẽ không phải bối rối khi thấy con khóc hay con đòi ăn nữa. Bạn và con sẽ gần gũi nhau hơn rất nhiều.

– Khi mẹ không áp dụng lịch nào cho bé cả. Bé được sinh hoạt một cách tự do thì bé sẽ hay có tình trạng bú vặt. Đến giờ ngủ bé không ngủ mẹ lại phải cho con bú. Lúc con mệt mẹ cũng cho con bú hay khi con đòi gì đó mẹ không hiểu ý bé mẹ lại cho con bú. Điều này gần như khiến mẹ và con không có một sợi dây gắn kết nào cả.

3. Kinh nghiệm nuôi con theo easy được diễn ra theo những chu kì nào

Áp dụng lịch easy 3 cho bé

Kinh nghiệm nuôi con theo easy được diễn ra theo những chu kì nào

Có 4 chu kì sinh hoạt easy chính. Có một số lịch easy biến tấu thêm để con làm quen với các lịch easy khác trong giai đoạn chuyển tiếp.

Nuôi con theo easy có 4 chu kì chính

3.1 Kinh nghiệm nuôi con theo easy 3

3.3.1 Chu kì sinh hoạt easy 3 của trẻ được áp dụng như thế nào?

Chu kì sinh hoạt easy 3 được áp dụng cho em bé ở độ tuổi từ 0-6 tháng tuổi. Có rất nhiều mẹ chỉ áp dụng lịch easy cho bé đến 3 tháng tuổi. Sau đó chuyển tiếp lên những easy lớn hơn. Mẹ lưu ý những điều kiện áp dụng được easy 3 như sau

– Em bé áp dụng được easy phải có cân nặng từ 2,9kg trở lên.

– Áp dụng easy với bé khi đạt đủ 2 tuần tuổi trở lên mẹ nhé.

Điều kiện áp dụng thật đơn giản phải không nào các mẹ.

Đối với những bé sinh non có được áp dụng easy không: Nhiều mẹ xem điều kiện áp dụng easy có câu hỏi thế em bé nhà mình sinh non liệu có áp dụng easy được không. Bé sinh non vẫn có thể áp dụng easy mẹ nhé. Nhưng bé phải đạt đủ số cân nặng tiêu chuẩn của easy và mẹ phải xem xét tuổi của bé áp dụng easy thông qua ngày dự sinh của bé.

3.3.2 Thời gian ăn theo easy 3 cho bé

Thời gian ăn được áp dụng cho bé đạt đủ cân nặng. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Với những bé sinh ra đạt đủ số cân nặng là 2,7kg thì có thể có khả năng dự trữ được năng lượng trong vòng từ 2,5 giờ đến 3 giờ. Vì vậy mẹ có thể cho con bú cách nhau từ 2,5 -3 giờ. Và mỗi cữ bú có thể kéo dài khoảng 25-40 phút mẹ nhé. Mẹ cần cho con ăn ngay sau khi con thức dậy mẹ nhé.

Các cữ bú thường được thực hiện vào thời gian nào?

Mỗi ngày có 5 cữ bú diễn ra vào những khung giờ khác nhau như sau: 7h – 7h45, 10h-10h45, 13h-13h45, 16h-16h45, 19h-19h45

Thời gian bé ngủ đêm bé sẽ có thể thức dậy từ 2-3 lần để bú tùy nhu cầu của từng bé.

3.3.3 Thời gian hoạt động của bé trong easy 3

Sau khi bé bú xong mẹ sẽ thực hiện thời gian vệ sinh cá nhân cho bé. Gồm việc thay tã, bấm móng tay móng chân hoặc rửa rơ miệng sau ăn cho bé. Sau đó bé sẽ được chơi thoải mái. Nhưng chỉ kéo dài trong khoảng 20-30 phút thôi sau đó bé sẽ được mẹ cho đi ngủ.

Em bé sơ sinh nên có thời gian chơi rất ít. Bé sẽ chủ yếu ngủ là chính. Tổng thơi gian thức của bé cũng như thời gian chơi ban ngày chỉ tổng khoảng 6-6,5 tiếng mỗi ngày thôi.

3.3.4 Thời gian ngủ của bé theo easy 3

Thời gian ngủ cho bé khi áp dụng lịch sinh hoạt easy

Thời gian ngủ khi mẹ áp dụng lịch easy cho bé

Giai đoạn này bé ngủ rất nhiều. Thời gian hàng ngày của bé chủ yếu chỉ ngủ. Vì thế mẹ có thể theo dõi thời gian ngủ của bé như sau. Bé ngủ ban ngày 3 giấc dài kéo dài từ 1,5-2 giờ. Và 1 giấc ngủ ngắn kéo dài từ 30-45 phút. Vào ban đêm bé sẽ ngủ 1 giấc ngủ dài kéo dài từ 12-13 tiếng tùy nhu cầu từng bé.

Mẹ nắm được thời gian sinh hoạt cũng như ngủ nghỉ bình thường của bé. Để có thể biết được bé nhà mình có đang hoạt động bình thường hay không. Hay bé đang gặp bất thường trong vấn đề sức khỏe nào đó. Để có hướng giải quyết đúng đắn.

3.2 Chu kì sinh hoạt easy 4 cho bé

3.2.1 Độ tuổi có thể áp dụng lịch easy 4

Sau khi hoàn thành xong chu kì easy 3 bé sẽ được chuyển lên chu kì easy 4. Em bé được áp dụng easy 4 khi bé được 8-16 tuần tuổi. Thời gian này những lịch ăn ngủ của bé vẫn tương tự easy 3 những thời gian ăn của bé ngắn hơn. Các cữ bú bắt đầu giãn ra và bé ăn ít hơn. Thời gian ngủ của bé cũng ít hơn khi áp dụng easy 3. Đêm bé cũng sẽ thức nhiều lần hơn nên mẹ phải thay đổi một vài nếp sinh hoạt so với easy 3.

Mẹ có thể áp dụng easy 4 cho bé từ 8 tháng kéo dài đến 1 tuổi tùy vào mức độ phát triển cũng như thay đổi của bé mẹ nhé.

3.2.2 Thời gian ăn của bé theo easy 4

Thời gian này bé sẽ ăn thời gian các cữ bú kéo dài hơn easy 3. Với easy 3 thì các cữ bú cách nhau từ 2,5-3 giờ thì đến easy 4 các cữ bú cách nhau 4 tiếng.

Đêm bé cũng sẽ thức ăn khoảng 2-3 lần tùy thể trạng từng bé

3.2.3 Thời gian hoạt động của lịch easy 4

Cũng như lịch easy 3 thì bé có thời gian giữa các lần ngủ để bé có thể ăn và hoạt động. Với easy 3 thì thời gian này khá ngắn hầu như bé không có nhiều hoạt động. Thì lên đến easy 4 thì thời gian ngủ của bé cách xa nhau hơn. Vì thế thời gian đó bé có thể tha hồ hoạt động. Mẹ cũng có thể dành thời gian đó để cho bé tham quan và nhìn ngắm thế giới xung quanh. Thời gian bé thức kéo dài từ 80-100 phút.

3.2.4 Thời gian ngủ của bé theo easy 4

Thời gian ngủ của bé trong giai đoạn này được rút ngắn khá nhiều. Bé không còn ngủ 4 giấc vào ban ngày nữa mà thay vào đó là bé sẽ ngủ 3 giấc. 2 giấc dài kéo dài từ 1,5 đến 2 tiếng và 1 giấc ngủ ngắn kéo dài 30-40 phút.

Vào ban đêm bé sẽ ngủ 1 giấc dài khoảng 11-12 tiếng. Và thức dậy khoảng 2-3 lần tùy từng bé.

3.3 Chu kì sinh hoạt easy 2-3-4 

3.3.1 Độ tuổi có thể áp dụng easy 2-3-4

Thời gian ngủ cho bé khi áp dụng lịch sinh hoạt easy 2-3-4

Chu kì sinh hoạt easy 2-3-4 

Độ tuổi áp dụng được easy 2-3-4 là khi bé bắt đầu được khoảng 19 đến 46 tuần tuổi. Lúc này bé đã có những thay đổi cả về nhận thức lẫn cơ thể. Bé hoạt động nhiều hơn là ngủ. Nhiều bé giai đoạn này cũng tỏ ra biếng ăn hơn và bắt đầu có những hành động phản bác lại người lớn.

Thời gian này bé bắt đầu ngủ ít hơn 2 lần vào ban ngày. Thời gian ngủ ban đêm cũng ngắn đi. Thời gian ăn ban ngày cách nhau 4 tiếng. Con bắt đầu thức muộn hơn và dậy sớm hơn. Đây là những dấu hiệu cho thấy con bắt đầu sẵn sàng cho easy 2-3-4.

3.3.2 Thời gian ăn của easy 2-3-4

Thời gian ăn theo easy 2-3-4 của bé giai đoạn này cách xa nhau hơn. Cách nhau khoảng 4,5 tiếng. Giai đoạn này bé bắt đầu được mẹ cho ăn dặm thêm để quen với thức ăn. Vì vậy có thể những cữ bú hàng ngày của bé sẽ giảm dần.

Thời gian này bé sẽ được mẹ cho ăn dặm vào khoảng 2 thời gian từ 11h-12h30 và 18h-18h30

3.3.3 Thời gian hoạt động của easy 2-3-4

Thời gian này bé ngủ ít hơn nên thời gian hoạt động của bé sẽ tăng lên. Mẹ hãy dành thời gian cùng bé tham gia các hoạt động ví dụ như đưa bé đi chơi hay chơi trò chơi ở nhà cùng bé là vô cùng cần thiết. Để bé phát triển trí tuệ tốt hơn mẹ có thể chơi các trò chơi cùng bé như xếp hình, đọc sách cho bé nghe,…

3.3.4 Thời gian ngủ của bé theo easy 2-3-4

Hoạt động của bé được tăng cường ở giai đoạn này nên thời gian ngủ ban ngày của bé giảm đi đáng kể. Vì thế lịch sinh hoạt của những bé giai đoạn này tương tự như người lớn.

Bé bắt đầu ngủ ít hơn ban ngày bé chỉ ngủ 2 giấc khoảng 1-1,5 tiếng. Và ban đêm bé bắt đầu ngủ thời gian kéo dài từ 11-12 tiếng tùy từng bé.

3.4 Chu kì sinh hoạt easy 5-6

Thời gian ngủ cho bé khi áp dụng lịch sinh hoạt easy 5-6

Chu kì sinh hoạt easy 5-6

3.4.1 Độ tuổi có thể áp dụng chu kì sinh hoạt easy 5-6

Khi nào bé đạt đủ 46 tuần tuổi thì mẹ có thể áp dụng chu kì sinh hoạt easy 5-6 cho bé. Bé bắt đầu có những biểu hiện sau mẹ có thể áp dụng cho bé được rồi: Bé bắt đầu chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa khoảng 1,5 -2 tiếng. Các cữ ăn của bé cách xa nhau khoảng 5-6 tiếng.

3.4.2 Thời gian ăn của bé theo chu kì easy 5-6

Bé bắt đầu có thời gian ăn tương tự người lớn. Bé thường chỉ ăn 4 bữa trên ngày gồm cả bú và cơm nát hoặc cháo tùy bé. Giai đoạn này bé bắt đầu hoạt động nhiều nên mải chơi, có nhiều bé bắt đầu có biểu hiện của biếng ăn.

3.4.3 Thời gian ngủ của bé theo chu kì easy 5-6

Thời gian ngủ của bé giống người lớn hơn. Bé sẽ thức 5 tiếng để ăn chơi và hoạt động sau đó bé sẽ đi ngủ trưa khoảng 1,5 – 2 tiếng. Sau khi thức dậy bé sẽ thức 6 tiếng và bắt đầu ngủ ban đêm. Giấc ban đêm của bé kéo dài từ 10-12 tiếng.

3.4.4 Thời gian hoạt động của bé theo chu kì easy 5-6

Giai đoạn này bé bắt đầu phát triển rất nhiều. Bé hiểu được tất cả những lời nói cũng như hành động của người lớn cũng như bé bắt đầu thay đổi tính cách. Thời gian này cũng là thời gian bé bắt đầu khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh. Vì thế mẹ hãy hỗ trợ bé thật nhiều để bé có thể phát triển được tốt nhất nhé.

Dù được sinh hoạt theo lịch easy nào thì bé cũng sẽ được làm quen với lịch easy . Sau đó sẽ tăng dần cấp độ đối với độ tuổi của bé. Vậy áp dụng lịch easy cho bé nhiều mẹ thất bại là do đâu

– Không kiên trì áp dụng easy cho bé. Khi mới áp dụng thấy bé không hợp tác là bỏ ngay

– Không có thời gian dành cho con.

– Ông bà yêu chiểu cháu thấy mẹ áp dụng easy ban đầu quá quy củ khiến ông bà sót cháu không cho mẹ áp dụng easy cho bé nữa.

– Bé quá bị bệnh nên thời gian ăn ngủ không thể áp dụng theo lịch sinh hoạt cố định nào được.

Vì thế khi áp dụng bất kì lịch sinh hoạt nào cho bé mẹ nên tham khảo kĩ xem phương pháp đó có phù hợp với em bé nhà mình hay không. Cũng như phải kiên trì áp dụng nhé, không nên bỏ dở giữa chừng sẽ khiến những cố gắng từ đầu công cốc.

Nếu như vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho tôi theo Hotline 0912.313.131 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh nhất hoặc Chat trực tiếp Facebook thầy thuốc Lê Minh Tuấn

Tìm hiểu thêm thông tin y khoa

Facebook Fanpage

Kênh Youtube

Kênh tik tok

Kênh Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912313131 Chat ZALO
.
.
.
.